“Truy lùng” 10 cách các “cao thủ Copywriter” sáng tạo ý tưởng

idea
0

Bí ý tưởng là một trong những căn bệnh hàng đầu của người làm sáng tạo, đặc biệt là với những copywriter. Sống bằng ngòi bút của mình, khi cạn kiệt ý tưởng khiến copywriter như cá mắc cạn. Làm sao để khắc phục điều đó? Dưới đây là 10 cách hàng đầu để bạn có một nguồn ý tưởng dồi dào phong phú.

 

1. Viết những gì mình nghĩ ra giấy

Viết theo kiểu brainstoming là một cách thúc đẩy tư duy nhanh 

 

Đây là cách giúp bạn có thể ghi nhớ được những ý tưởng vừa được lóe sáng trong đầu bạn. Tốt nhất là bạn nên có 1 cuốn số tay nhỏ xinh và mang theo nó mọi lúc mọi nơi nhằm có thể ghi lại ý tưởng ở bất cứ nơi đâu bạn muốn. Có nhiều lúc, ý tưởng chỉ như 1 cơn gió nhẹ thoảng qua và nếu không kịp thời lưu giữ, bạn sẽ chẳng thể nhớ nỗi nó dù chỉ là chỉ mới ít phút trước.

Ngoài ra, việc lưu giữ chúng lại còn có thể giúp bạn sáng tạo ra những ý tưởng mới từ việc tổng hợp những ý tưởng cũ. Đó cũng là 1 phương pháp giúp bạn luôn có nhiều ý tưởng khi viết bài.

 

2. Đọc thêm nhiều sách, báo

Sách, báo luôn là nguồn cung cấp tri thức vô tận cho mọi người, nhất là những người sống với ngòi bút của mình. Chính vì thế, khi bạn đang thiếu ý tưởng, việc đọc sách, báo hay thậm chí là những bài viết trên mạng, của những blogger nổi tiếng cũng sẽ góp phần giúp bạn có thể sáng tạo được nhiều ý tưởng mới lạ đó.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể học hỏi thêm kinh nghiệm viết bài từ nguồn này, ví dụ như cách sử dụng, trau chuốt ngôn từ sao cho hay, hấp dẫn, cách người viết tiếp cận người đọc như thế nào,… Từ đó, khắc phục những yếu điểm của mình, nâng cao kỹ năng viết bài.

 

3. Cập nhật lại những thông tin cũ

Những bài viết cũ đôi khi sẽ trở thành nguồn cung cấp ý tưởng dồi dào cho chính chủ nhân của mình, nhất là những bài viết có lượng tương tác tốt với độc giả. Ngoài ra, việc thu thập lại thông tin từ những bài viết cũ còn giúp bạn gián tiếp tạo ra những bài có sự tương quan chặt chẽ. Từ đó, cung cấp được nhiều kiến thức hơn cho các độc giả.

  • Cập nhật lại những bài viết cũ.
  • Đọc comment bài viết của mình để biết được độc giả đang cần, quan tâm điều gì.

Đọc thêm: Dự báo 3 xu hướng Content Marketing năm 2018

4. Giao tiếp với mọi người

Giao tiếp với nhiều người, bạn sẽ gặp được nhiều tư tưởng khác nhau để viết bài

 

Hãy trò chuyện với nhiều người, nhất là đồng nghiệp khi ý tưởng viết bài của bạn cạn hết. Và từ trong những cuộc trò chuyện đó, nhiều ý tưởng sẽ được nảy ra trong đầu bạn, hay thậm chí là được “móm” từ những người đang đối thoại vơi mình.

 

5. Quan sát nhiều hơn

Quan sát những chuyện đang xảy ra xung quanh sẽ kích thích não bộ hoạt động, kích thích sự sáng tạo của nó. Nhiều ý tưởng mới lạ và thú vị sẽ được hình thành.

 

6. Tham khảo website nước ngoài

Ý tưởng ở xung quanh chúng ta, hãy bắt đầu từ các website nào!

 

Tham khảo những trang web của nước ngoài luôn là sự lựa chọn hàng đầu cúa nhiều người khi ý tưởng viết bài đi vào “ngõ cụt”. Việc “cóp nhặt” ý tưởng từ những website nước ngoài sẽ giúp bạn có được những ý tưởng mới, chủ đề độc đáo để tiếp tục sáng tạo con chữ của chính mình.

 

7. Tham khảo bài viết trên mạng

Google luôn là người thầy dễ chịu nhất của cuộc đời bạn, bởi nó sẽ luôn có những lời giải đáp phù hợp vơi từng câu hỏi mà bạn đặt ra. Việc tham khảo những bài viết trên mạng, nhất là của những đối thủ trên trang 1 Google sẽ giúp bạn sáng tạo ra nhiều ý tưởng tuyệt vời.

 

8. Dựa vào những tin tức đang “hot” trên mạng

Những tin tức, thông tin hấp dẫn và đang “hot” trên mạng xã hội hiện nay cũng có thể trở thành đề tài hấp dẫn cho bài viết của mình. Đồng thời, thu hút được sự quan tâm của nhiều độc giả, nâng lượng tương tác lên.

 

9. Tham khảo sở thích của độc giả

Sở thích của độc giả chính là 1 trong những vấn đề mà bạn quan tâm. Bạn muốn đưa thông tin, kiến thức đến với người đọc thì phải nắm được những sở thích hay nói cách khác là tâm lý của họ. Từ đó, xây dựng những chiến lược giữ chân người dùng, đồng thời dựa vào đó để sáng tạo ra những ý tưởng viết bài nhằm đánh mạnh vào tâm lý độc giả và tiết kiệm được thời gian.

Đọc thêm: [Infographic] Tiếp thị nội dung trong Marketing

10. Thư giãn đầu óc

Ý tưởng có thể bật ra những lúc bạn không ngờ nhất!

 

Máy móc còn cần thời gian để nghỉ ngơi huống gì là con người. Chính vì vậy, sau 1 khoảng thời gian làm việc không ngừng, chúng ta nên dành ra 1 chút ít thời gian để nghỉ ngơi, đi dạo hoặc uống 1 cốc nước. Sự thoải mái sẽ giúp bộ não có thể hoạt động được tốt hơn, rất tốt cho sự sáng tạo ý tưởng của chính mình.

Với 10 phương pháp trên, sáng tạo ý tưởng viết bài sẽ không còn là điều khó khăn nữa. Ứng dụng những phương pháp này có, ý tưởng của bạn sẽ phất lên như diều gặp gió. Nào, cùng chúng tôi sáng tạo ý tưởng cho bạn nhé!

Related Blogs

Leave us a comment