Top 9 Marketing TRENDS Bạn Cần Biết Trong Năm 2018

tuyển dụng marketing tại tphcm
0

Các marketers thành công nhất thường có một đặc điểm chung đó là: Tìm cách để có được lợi thế hơn các đối thủ của họ. Marketers nào có thể phân tích các xu hướng và chuẩn bị đón đầu các xu hướng đó sẽ có cơ hội tốt nhất để đưa công ty của họ chạm đến sự thành công. Bạn sẽ không muốn trở thành người cuối cùng gia nhập đoàn tàu xu hướng đang lao đi nhanh như vậy phải không?

Nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn những hiểu biết của mình để các bạn có thể vận dụng những xu hướng này vào công việc và bắt đầu lèo lái một năm mới đúng hướng. Việc áp dụng các xu hướng này vào các chiến lược marketing của bạn sẽ giúp gia tăng sự tương tác với khách hàng để thông qua đó, bạn sẽ có được nhiều khách hàng hơn trong năm nay.

Nào, hãy cùng khám phá TOP 9 XU HƯỚNG MARKETING trong năm 2018 này.

1. LIVE VIDEO STREAMING

Các nền tảng mạng xã hội đã mở đường cho trào lưu làm video trực tiếp (Live video). Thay vì sử dụng các mạng xã hội để đăng hình ảnh hay videos, bạn hoàn toàn có khả năng phát trực tuyến nội dung của bạn.

Hãy xem cách mà các chuyên gia marketing đang kì vọng các video trực tiếp sẽ phát triển thế nào trong 2 năm tới:

Nếu bạn vẫn chưa sử dụng hình thức video trực tiếp để tương tác với khách hàng vào năm 2017 thì nó nên là sự ưu tiên hàng đầu của bạn trong năm 2018 này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 80% người tiêu dùng thích xem các video trực tiếp từ các nhãn hàng hơn là đọc các trang blog. Và 67% người dùng có xu hướng mua vé đi các sự kiện như một buổi hòa nhạc sau khi đã xem một video trực tuyến của một sự kiện tương tự.

Một số nền tảng video trực tiếp phổ biến bao gồm:

 • Facebook live
 • Youtube live
 • Instagram live
 • Twitter
 • Periscope

Khi mà các doanh nghiệp sử dụng các video trực tiếp, họ đã có thêm cơ hội được tương tác trực tiếp với các khách hàng của họ. Các doanh nghiệp có thể trao đổi và nhận hồi đáp từ các người dùng ngay tại thời điểm phát video.

Ngoài ra, video trực tiếp của bạn sẽ không biến mất mãi mãi ngay khi bạn ngừng phát trực tuyến. Bạn hoàn toàn có thể lưu những video này lại và điều chỉnh nội dung trong tương lai.

2. TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI)

Trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2018 này. Nếu bạn đã từng tham dự bất kì hội nghị hoặc sự kiện về marketing vào năm ngoái, bạn có thể đã thấy ít nhất một buổi giới thiệu bằng công nghệ AI.

Các công cụ AI được sử dụng để phân tích hành vi của khách hàng. Một khi hành vi đã được phân tích, những con robot này có thể lựa chọn hành vi dựa trên những gì mà nó được lập trình.

Các robot AI có thể bắt đầu tiếp nhận một số vai trò cơ bản của con người, điều nay sẽ cho phép nhóm của bạn dành nhiều thời gian hơn cho các công việc đòi hỏi sự hiểu biết thực tế của con người.

Một ví dụ về AI mà bạn có thể biết và quen thuộc chính là chatbot. Đây là những chương trình máy tính được thiết kế để mô phỏng cuộc trò chuyện với khách hàng của bạn.

Tôi chắc chắn rằng bạn đã từng vào một số website mà ở đó có “đại diện dịch vụ khách hàng” xuất hiện lập tức để bắt đầu cuộc trò chuyện bằng tin nhắn với bạn. Đó chính là một ví dụ về chatbot.

Tuy nhiên dù trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phát triển thì các giám đốc marketing lại cảm thấy vẫn chưa sẵn sàng cho xu hướng này.

Đây chính là thời điểm hoàn hảo cho bạn để trau dồi bản thân về việc sử dụng AI và phát triển các lĩnh vực khác nhau trong việc kinh doanh của bạn. AI sẽ cho bạn lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh của bạn, những người chưa có sự chuẩn bị và hiểu biết về nó.

3. NHỮNG CON NGƯỜI CÓ TẦM ẢNH HƯỞNG VI MÔ (KOL)

Tôi chắc chắn rằng các bạn quen thuộc với các đại sứ nhãn hàng và những người có ảnh hưởng xã hội.

Đây là những con người hoạt động trên mạng xã hội có các mối quan hệ với các công ty và được trả tiền để quảng bá các sản phẩm trên trang cá nhân của họ. Tất nhiên đây hoàn toàn là chiến lược tiếp thị hợp pháp.

Khi nói đến ảnh hưởng xã hội, để được xem là một người nổi tiếng thì người đó phải có hơn 1 triệu người theo dõi. Những người có 500k – 1 triệu người theo dõi và 100k-500k người theo dõi sẽ rơi vào nhóm người có tầm ảnh hưởng vĩ mô và những người có ảnh hưởng trung bình.

Những người có tầm ảnh hưởng vi mô thì có khoảng 1k – 100k người theo dõi trên mạng xã hội. Các nhãn hàng đang dần tiếp cận đến những người có tầm ảnh hưởng vi mô bởi vì sẽ dễ dàng hơn cho mọi người thấy có sự liên hệ và kết nối với họ.

Hãy thành thực với nhau nào. Có bao nhiêu người có thể kết nối với những người nổi tiếng đâu chứ? Thêm nữa thì chẳng phải quá rõ ràng khi họ quảng cáo thứ gì đó trên trang cá nhân của họ sao?

Bạn còn có thể nghi ngờ rằng liệu những người nổi tiếng này có sử dụng các sản phẩm mà họ đang quảng cáo hay không. Nhưng chuyện đó sẽ đơn giản hơn khi đại đa số mọi ngưới cảm thấy có liên hệ với những người có tầm ảnh hưởng vi mô.

Tại sao lại như vậy?

Hầu hết những người này không thật sự nổi tiếng. Họ có những công việc bình thường và sống một cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, họ lại khá phổ biến trên mạng xã hội.

Hãy xem qua những người có tầm ảnh hưởng vi mô được đánh giá như thế nào bởi khách hàng:

Trong trường hợp này, ít lại gặt hái được nhiều. Hãy để ý đến sự khác nhau trong tương tác từ người dùng giữa những người có ảnh hưởng từ 1k đến 4k người theo dõi và những người theo dõi có hơn 100k người theo dõi.

Bạn nên cân nhắc tìm một số người có ảnh hưởng vi mô để đại diện cho công ty của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Bởi vì một lợi ích khách của chiến lược này chính là chi phí.   

Nếu bạn muốn kết hợp với các ngôi sao nổi tiếng như Beyonce thì sẽ tiêu tốn bạn 1 triệu đô cho mỗi bài đăng. Đó hoàn toàn là một sự lãng phí. Trong khi với người có tầm ảnh hưởng vi mô thì bạn chỉ tốn khoảng $250 – $500 cho mỗi bài đăng. Hơn nữa, bạn còn có thể gửi một số món đồ miễn phí để làm họ vui vẻ, hạnh phúc.

4. CONTENT MARKETING 

Nếu bạn đã từng có bất kì một chiến dịch marketing thành công nào trong vài năm qua, tôi chắc chắn rằng bạn đã sử dụng chiến lược nội dung tiếp thị. Năm 2018 này chưa phải là năm để bạn rút chân khỏi xu hướng này đâu. Content marketing vẫn đang là xu hướng đi lên.

Nếu so sánh với các yếu tố khác thì content marketing sẽ có những tác động lớn nhất đến các công ty vào năm 2018, theo các giám đốc kinh doanh:

Thay vì đưa ra các chiến lược content marketing mới thì hãy tập trung điều chỉnh lại cái mà bạn đang có. Hãy đảm bảo nội dung của bạn liên kết và xác định đối tượng tiếp cận rõ ràng. Content marketing khá tốt bởi vì nó thường không quá tốn kém. Bạn sẽ có thể bán được nhiều hơn cũng như gia tăng lòng trung thành của khách hàng khi bạn thực đúng các chiến lược này.

Đừng nghĩ rằng bạn cần tập trung toàn lực vào các xu hướng mới như AI trong năm nay. Hãy tiếp tục nỗ lực cho content marketing.

5. THẾ HỆ Z (GENERATION Z)

Có thể thấy rằng trong một số năm gần gây, các công ty đang tập tập trung vào thế hệ Millennials. Điều đó chẳng có gì sai cả. Điều quan trọng đối với các khách hàng mục tiêu là khi họ còn trẻ nên bạn có thể cố gắng duy trì điều đó lâu nhất có thể. Mỗi thế hệ sẽ có sự các hành vi mua sắm khác nhau.

Millennials đã giúp định hình xu hướng tiếp thị trong thập kỉ qua. Nhưng đây chính là thời điểm để đặt trọng tâm vào các thế hệ trẻ hơn nữa.

Thế hệ Z còn được biết đến như thế hệ công nghệ, Post-Millenial hoặc Homeland Generation là những người được sinh vào cuối những năm 1990 đến giữa những năm 2000.

Người lớn nhất trong thế hệ này đang bước vào những năm tháng 20. Họ đang chuẩn bị tốt nghiệp đại học/cao đẳng, họ sẽ gia nhập vào lực lượng lao động đồng nghĩa thói quen tiêu thụ của họ sẽ thay đổi. Một công việc vững chắc cũng đồng nghĩa họ sẽ có nhiều năng lượng mua sắm hơn.

Các doanh nghiệp nên làm nhiều nghiên cứu hơn về thế hệ này và tìm ra cách đánh vào đối tượng này. Không quan trọng việc công ty bạn đang ở ngành nghề nào. Hãy bắt đầu dịch chuyển sự chú ý của bạn vào thế hệ Z trong năm nay.

Tôi hoàn toàn không khuyên bạn bỏ rơi thế hệ Millennials hay Thế hệ X, nhưng hãy nhận thức được rằng có một thị trường mới cho bạn để xác định mục tiêu cho công ty.

Hãy tìm hiểu xem họ sử dụng khoảng thời gian rãnh rỗi của họ vào những việc gì. Ví dụ như hãy xem sự năng động trong thể thao của thế hệ Z so với các thế hệ hiện tại:

Cho dù công ty của bạn không hoạt động trong lĩnh vực thiết bị thể thao thì bạn vẫn có thể dùng các dữ liệu này cho chiến lược marketing của bạn. Bạn có thể xây dựng những chiến dịch marketing cho thế hệ Z với các chủ đề xoay quay hoạt động thể chất hay thế thao.

Đó chỉ mới là ví dụ thôi.

Hãy làm nghiên cứu của riêng bạn và tìm ra điều gì thế hệ Z muốn và làm cách nào để họ tiêu thụ các thông tin đó. Đó chính là chìa khóa dẫn đến con đường có được những vị khách tiêu dùng thế hệ mới này.

6. CÁ NHÂN HÓA NGƯỜI TIÊU DÙNG

Bạn cần đưa khách hàng của bạn đến trải nghiệm mua sắm cá nhân. Đó chính là một trong những cách tốt nhất để gia tăng tính tương tác và doanh thu. Đó chính là điều khách hàng của bạn mong muốn.

Trên thực tế, 75% người tiêu dùng mong muốn các đại lý bán lẻ sử dụng việc cá nhân hóa để gia tăng trải nghiệm mua sắm của họ.

Hãy khuyến khích mọi người tạo ra hồ sơ khách hàng trên website hay các ứng dụng di động của bạn. Với cách này, bạn có thể điều khiển các thói quen của họ và cho họ những đề xuất đặc biệt dựa trên mẫu trình duyệt hay lần mua trước đây của họ. Điều này hoàn toàn cần thiết cho các công ty có các trang web thương mại điện tử.

Các chiến thuật cá nhân hóa sẽ làm mọi thứ dễ hơn cho bạn trong việc upsell (bán những thứ đắt tiền hơn sản phẩm khách dự định mua) và cross-sell (bán chéo – bán thêm các sản phẩm khác có liên quan đến sản phẩm khách đã mua).

Cuối cùng, điều này có nghĩa bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn mà không cần chi trả quá nhiều. Giá thành sẽ rẻ hơn khi bạn nhắm đến các khách hàng hiện tại hơn là kíếm nguồn khách mới. Bạn cũng có thể gửi các tin nhắn email được cá nhân hóa gửi đến những tài khoản đã đăng ký của bạn.

Cá nhân hóa email có thể cải thiện tỉ lệ chuyện đổi của bạn lên 10% và gia tăng tỉ lệ nhấp chuột vào đường link cụ thể (click-through rates) đến 14%. Nếu bạn cá nhân hóa được dòng chủ đề của email thì có đến hơn 26% cơ hội những người nhận sẽ mở mail hơn là bạn để dòng chủ đề chung cho tất cả mọi người. Những con số thế này tốt đến nỗi không nên bỏ qua nó.

Với những ai chưa sử dụng cách cá nhân hóa này trong năm 2017 thì thật sự nên bắt đầu trong năn nay đi.

7. BẢO VỆ SỰ RIÊNG TƯ TRỞ NÊN QUAN TRỌNG HƠN BAO GIỜ HẾT

Mọi người đều lo lắng cho sự riêng tư của họ. Các marketers nên bắt đầu sử dụng việc bảo vệ quyền riêng tư như một lợi điểm bán hàng (selling point). Hãy cho khách hàng của bạn biết cách mà bạn đang bảo mật những thông tin của họ.

Hơn 143 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi việc vi phạm dữ liệu của Equifax vào năm 2017. Điều đó thật sự rất đáng sợ. Nó còn đặc biệt đáng sợ hơn vì đây là công ty báo cáo tín dụng tiêu dụng. Nếu các thông tin của bạn còn không an toàn với họ thì đâu mới là an toàn? Sự kiện này đã cho các khách hàng một hồi chuông cảnh báo cao độ vào năm 2018.

Họ có thể do dự khi thực hiện các giao dịch như nhập thông tin thẻ tín dụng trực tuyến của họ do lo sợ họ có thể trở thành nạn nhân của việc gian lận thẻ tín dụng.

Vậy làm sao bạn có thể làm cho các vị khách của bạn cảm thấy được an toàn?

Sau đây là một số điều ban có thể làm để tăng thêm độ tin cậy cho webiste của bạn:

 • Hiển thị tất cả dấu hiệu bảo vệ của bạn
 • Đề xuất việc cập nhật thông tin liên hệ
 • Thêm các mục đánh giá và xác thực từ chính khách hàng
 • Làm mọi thứ dễ dàng để hướng dẫn khách
 • Mức độ tải trang web nhanh
 • Hãy chắc chắn công đoạn checkout của bạn được đảm bảo

Tất cả những điều này sẽ làm cho khách hàng cảm thấy yên tâm và an toàn khi họ đang mua sắm. Nếu công ty của bạn xuất hiện trang trực tuyến sơ sài hay gây cảm giác không tin tưởng, nó sẽ khó khăn cho bạn đạt được nhiều doanh số.

8. LINKEDIN SẼ TIẾP TỤC DẪN ĐẦU CHO CÁC B2B MARKETERS

Trong khi các công ty B2B sẽ có nhiều may may hơn khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội và các chiến thuật về email marketing để kết nối với các khách hàng của họ thì các B2B marketers cần phải tập trung vào sự hiện diện trên LinkeIn của họ.

Hãy nhìn vào các con số này đi! Hơn 90% các B2B marketers nói LinkedIn là nền tảng hiệu quả nhất cho thế hệ dẫn đầu. Nếu bạn đang trong một thị trường cho những khách hàng mới, LinkeIn nên là nơi đầu tiên bạn cần nhìn vào trong năm 2018. Kết nối với khách hàng tiềm năng trên LinkedIn làm gia tăng cơ hội họ sẽ mua cái gì đó từ bạn đến 50%. Tôi kì vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2018.

Hãy củng cố sự hiện diện LinkedIn của bạn nếu công ty của bạn hoạt động theo mô hình doanh thu B2B.

9. SỰ TƯƠNG TÁC

Trong năm 2018, công ty của bạn cần tập trung vào sự tương tác, đặc biệt khi nó sử dụng trong email marketing.

Trái ngược với niềm tin của đại đa số, email marketing còn lâu mới chết. Nhưng bạn cũng không thể tiếp tục gửi ra ngoài những email nhàm chán và giống nhau hết lần này đến lần khác rồi mong chờ sẽ nhận được những kết quả khác nhau. Các email có tính tương tác sẽ gia tăng sự tương tác với những subscribers của bạn.

Vào năm 2017, tính tương tác đã nằm top xu hướng cho email marketing.

Nhưng nó không trở nên lỗi thời. Xu hướng này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2018.

Dưới đây là một số cách tốt nhất để kết hợp tính tương tác vào trong chiến dích email marketing của bạn:

 • Sử dụng real-time marketing (xác định cách tiếp cận phù hợp hoặc tối ưu cho một khách hàng cụ thể tại một thời điểm và địa điểm cụ thể)
 • Thêm vào các mục khảo sát, thăm dò ý kiến và đánh giá
 • Đính kèm các video
 • Thêm các bảng liệt kê để dễ dàng định hướng
 • Sử dụng hình thức GIF để thay cho hình ảnh
 • Thêm giỏ hàng trực tiếp

Nếu bạn đã gặt hái được thành công với các chiến lược tương tác trong năm 2017 thì không việc gì phải ngại mà không sử dụng nó trong năm mới này. Và nếu bạn chưa lần nào thử thì vẫn chưa quá muộn để gia nhập xu hướng trong năm 2018 đâu.

KẾT LUẬN

Luôn cập nhật các xu hướng marketing mới nhất chính là công thức dẫn đến thành công. Các marketers giỏi nhất luôn hướng về tương lai để dự đoán hành vi khách hàng. Nếu bạn có thể nhận định các xu hướng và thực hiện những thay đổi thích hợp cho chiến lược marketing của bạn, nó sẽ cho bạn vượt trội hơn trong cuộc đua cạnh tranh.

Sau khi thực hiện nghiên cứu sâu, tôi có thể đưa ra kết luận rằng các xu hướng ở trên sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn đến sự thành công cho nhãn hiệu của bạn trong năm 2018 này. Nếu bạn đang chật vật trong việc nghĩ ra những ý tưởng mới, hãy bắt đầu với những đề tài mà tôi đã vạch ra trong bài viết này.

Xu hướng marketing nào mà doanh nghiệp của bạn xác định, phân tích và thực hiện nó trong 2018?

Khanh Trương (Theo Neil Patel/QuickSprout.com)

Related Blogs

Leave us a comment