Top 7 Kỹ Năng Bá Đạo Bạn Cần Có Để Trở Thành Một SEO-er Giỏi

seo giỏi
0

Nếu bạn đang cảm thấy thích thú và muốn chuyển sang làm SEO (Search Engine Optimization), hoặc bạn đang là một SEO nghiệp dự khao khát tìm kiếm cách cải thiện công việc của mình, Việc này sẽ có ích khi tiếp nhận một cái nhìn phân tích về các kĩ năng quan trọng để trở thành một search marketer thành công và tìm ra thêm nhiều con đường để cải thiện bản thân hơn nữa.

Chắc chắn rằng, có rất nhiều các yếu tố để khẳng định độ hiệu quả của một chiến dịch SEO, nhưng cốt lõi của mỗi chiến dịch này là ít nhất có người là đầu lao của chiến dịch. Người này sẽ là người lặp ra các mục đích cần hoàn thành, dẫn dắt các thành viên trong team, tiến hành đi khảo sát và hoàn thành hàng tấn các nhiệm vụ linh tinh khác, và nếu không có những kĩ năng này để hỗ trợ cho những trọng trách quan trọng trên, cả chiến dịch SEO của bạn sẽ sụp đổ hoàn toàn.

Vậy thì các kĩ năng quan trọng nhất để bạn khi sử dụng SEO?

1. Kĩ năng phân tích

Nguồn

Kĩ năng đầu tiên cũng là kĩ năng quan trọng nhất đó là kĩ năng phân tích, một khái niệm mơ hồ để có thể áp dụng dữ liệu SEO cho từng khu vực. Cái bạn cần cho một SEO chuyên nghiệp đó là khả năng để lấy dữ liệu về khách hàng là ai? (who), họ cần gì? (what), khi nào họ cần? (when), họ đang ở đâu? (where), và hiểu được rằng câu hỏi làm thế nào (how) và tại sao (why) luôn luôn đi đôi với các câu hỏi.

Ví dụ: bạn sẽ cần nhìn vào các bản báo cáo về lượng truy cập tự nhiên (organic traffic) tăng hay giảm và định rõ các chiến thuật nào chịu trách nhiệm cho việc tăng lượng truy cập đó. Bạn cần phải xem xét hạng gần đây trên google và theo dõi các nguyên nhân gốc dẫn đến sự thất bại cho chiến dịch lần này. Bạn sẽ phải nghiền ngẫm ngấu nghiến hàng nghìn từ khóa để định vị được hướng đi tốt nhất cho chiến dịch của bạn, và bạn cần phải tìm ra nội dung nào sẽ phù hợp với khách hàng nhất (và tại sao lại phù hợp).

2. Kĩ năng khảo sát nghiên cứu

Nguồn

Kĩ năng quan trọng sau kĩ năng phân tích đó là kĩ năng khảo sát và nghiên cứu – Và tất nhiên bạn sẽ phải áp dụng rất nhiều việc nghiên cứu này. Nghiên cứu cho chiến dịch SEO thường bắt đầu với các từ khóa cơ bản và phân tích đối thủ cạnh tranh, việc đó cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc hơn để có thể tạo ra nền tảng chiến lược cho chiến dịch của bạn. Nhưng SEO yêu cầu phải nghiên cứu nhiều hơn như thế. Bạn cũng cần phải đọc về những tin tức mới nhất về công cụ tìm kiếm tối ưu nhất.

Kế tiếp đó, bạn phải chạy thử nghiệm để xem rằng chiến thuật của bạn có ảnh hưởng như thế nào đối với bảng thứ hạng trên Google. Việc tìm kiếm, tra cứu câu trả lời cho các vấn đề của bạn khi bạn gặp những thách thức. Kĩ năng nghiên cứu càng nhanh càng hiệu quả, chiến dịch SEO của bạn càng tiến bước đến thành công.

3. Kĩ năng mã hóa cơ bản

Nguồn

Bạn không cần phải là một chuyên gia về lập trình để có thể thành công trong lĩnh vực SEO. Hệ thống có tên là Today’s CNS thường có các chức năng xây dựng SEO cơ bản, và nếu bạn muốn chạy tiến độ của chiến dịch, bạn có thể làm theo chỉ dẫn từng bước trên mạng, hoặc nếu bạn cần thay đổi backend cho website.

Dù vậy, nó vẫn giúp ta có một số khái niệm quen thuộc về mã hóa cơ bản, bạn nên nhìn qua bộ nguồn mã hóa đã có sẵn trên website và xác định các tính năng chính liên quan đến chiến dịch của bạn. Bạn cũng có thể nhanh chóng và dễ dàng thực hiện công việc trang đổi và thay đổi mà không vi phạm bất cứ lỗi gì trên trang website của bạn.

4. Kĩ năng khiêm tốn

Nguồn

Sau vài năm làm việc, các search marketers có thể cảm thấy họ đã biết hết mọi thứ và họ tự cho rằng mình là một chuyên gia hàng đầu về SEO. Nhưng SEO là một lĩnh vực đầy ấp sự ngạc nhiên, không chỉ vì bạn nghĩ bạn biết một thứ gì đó, điều đó không có nghĩa là mục tiêu đó luôn đúng với tất cả các khách hàng, hoặc mục tiêu đó sẽ không thay đổi trong vòng vài tuần hoặc vài tháng tới.

Luôn luôn khiêm tốn mở ra cho bạn nhiều kiến thức mới mẻ và giúp bạn giải quyết các vấn đề nhanh hơn (đặc biệt là khi bạn đang làm việc trong một team).

5. Kĩ năng giao tiếp

Nguồn

Việc giao tiếp rất quan trọng trong môi trường làm việc của lĩnh vực SEO là không thể coi nhẹ được. Bạn cần phải giao tiếp chủ động với các thành viên trong team của bạn để chắc chắn rằng các hướng đi của chiến dịch luôn phải được hoàn thành. Bạn cũng cần phải giải thích về những khái niệm phức tạp cho các khách hàng của bạn, họ có thể có hoặc có thể không có nhiều về trình độ kĩ thuật trong lĩnh vực này.

6. Kĩ năng học hỏi nhanh

Nguồn

Học hỏi nhanh cũng là một yếu tố cần thiết và quan trọng, bởi vì luôn luôn xuất hiện những thông tin cần thiết về SEO và hiệu quả của các chiến lược cụ thể trong lĩnh vực đó. Điều đó cũng quan trọng vởi vì hiện nay có rất nhiều nềnn tảng khác nhau và công cụ khác nhau mà bạn cần phải sử dụng chúng để công việc của bạn hoàn thành.

7. Bền bỉ

Nguồn

Bền bỉ không hẳn là một kĩ năng, nhưng nó là tố chất mà bạn cần có nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực này. SEO có thể rất thách thức đối với doanh nghiệp: Các giả định của bạn sẽ sụp đổ, mọi nổ lực sẽ vô ích và bạn có thể phải đối mặt với những lời chỉ trích và sự hiểu nhầm từ khách hàng của bạn. Hãy kiên trì đến cùng những phút giây thất bại như thế và tìm ra các giải pháp khắc phục các vấn đề của bạn, là điều quan trọng nhất dẫn đến thành công.

Nếu ngay lúc này bạn không sở hữu những kĩ năng trên, hoặc một trong những kĩ năng nào đó bạn cần cải thiện, thì luôn có thời gian để bạn xem lại bản thân và chọn một sự nghiệp phù hợp hơn với bạn nhé. Những kĩ năng nền tảng này sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ, từ việc lên kế hoạch cho chiến dịch và nghiên cứu từ khóa đến báo cáo và hồi tưởng lại các số liệu phân tích. Cho nên việc cải thiện thậm chí một trong những kĩ năng trên có thể cải thiện hiệu suất công việc của bạn nhiều lần cùng một lúc.

Đọc thêm: Lưa Chọn Của Marketer: Paid Hay Organic?

Bạn càng đầu tư nhiều vào bản thân như thế nào, thì bạn càng đạt nhiều mục đích, thành tựu của bản thân như thế ấy.

Nìm Thắng (Theo Entrepreneur)

Related Blogs

Leave us a comment