Top 10 đặc điểm không có ở nhân viên sales chuyên nghiệp

tuyển dụng nhân viên sales tại tphcm
0

Bất cứ doanh nghiệp ở ngành nghề nào cũng rất cần nhân viên sales, tuy nhiên không phải vì thế mà ai cũng có thể làm sales được. Nếu nhận thấy mình có những đặc điểm sau đây thì có lẽ bạn nên tìm một việc khác phù hợp hơn.

1. Sợ bị từ chối

Có dân sales nào mà chưa từng bị nói “KHÔNG”? Chắc chắn không, kể cả gặp trực tiếp hay qua điện thoại. Vậy nên, hãy bỏ ngay quan điểm rằng “HÃY TẬP QUEN DẦN VỚI VIỆC BỊ TỪ CHỐI” mà thay vào đó là ”KHÔNG BỊ TỪ CHỐI, KHÔNG PHẢI LÀ SALES”.

Nếu bạn vẫn sợ bị từ chối, sales không phải là nghề dành cho bạn.

tuyển dụng nhân viên marketing tại tphcm

2. Chưa có thói quen bán hàng

Nhiều người cho rằng, dân sales chuyên nghiệp là những người có kinh nghiệm, kĩ năng hay am hiểu tường tận về sản phẩm… Tuy nhiên, con người ta làm việc thành công do 70% là thái độ, 30% là kĩ năng, kiến thức, kinh nghiệm. Nghề sales cũng vậy, bạn hãy đặt  70% thái độ này để làm việc thay vì chờ 30% kinh nghiệm, kĩ năng kia và luôn nhớ rằng: bán hàng chính là mục tiêu “sống còn”, là thói quen hàng ngày để bước tới thành công.

4. “Tiền bạc chỉ là phù du”

“Tiền không phải là tất cả!” Đúng thế. Nhưng nếu là dân sales, bạn nên nghĩ lại. Bạn có thắc mắc tại sao mức lương của nhân viên sales lại dao động rất lớn không (từ 5.000.000 – 20.000.000 thậm chí hàng trăm triệu)? Thực tế thì lương của sales rất thấp hoặc không có, thu nhập của họ phụ thuộc vào tỉ lệ hoa hồng từ doanh thu sản phẩm họ bán được. Chính vì thế, nếu bạn không thích tiền, bạn hãy tìm công việc khác.

tuyển dụng nhân viên marketing tại tphcm

5. Suy nghĩ tiêu cực

Khách hàng từ chối? Sếp ép doanh số? Khách hàng hủy hợp đồng? Và rất nhiều vấn đề khác có thể đè lên bạn cùng một lúc. Chán nản, áp lực dẫn đến bỏ cuộc. Nếu không tỉnh táo, giữ thái độ lạc quan để nghĩ ra giải pháp mà “lạc trôi” trong “mớ hỗn độn” thì rất tiếc, bạn không thuộc về sales.

tuyển dụng nhân viên marketing tại tphcm

6. Để mai tính

Nếu không thể tự bắt đầu mọi thứ thì bạn sẽ không bao giờ là một nhân viên sales thành công. Hãy chủ động, tự tin gọi điện cho khách hàng  giới thiệu về bản thân (về doanh nghiệp/ sản phẩm thì tốt hơn nữa) ngay lập tức và đừng trì hoãn đến một “ngày mai” nào đó. Trong lúc bạn đang chần chừ thì đối thủ đã có cơ hội tiếp cận khách hàng rồi đấy. Bạn bán hàng, đối thủ của bạn cũng đang bán hàng, vì thế chần chừ đồng nghĩa với thất bại.

tuyển dụng nhân viên marketing tại tphcm

6. Quá “yếu mềm”

Khách hàng rất thích bạn nhưng họ chưa hài lòng về một vài điều khoản trong hợp đồng, giá cả, dịch vụ nào đó. Đừng vội tự ái hoặc quay lại trách công ty. Bạn cũng từng mua hàng, bạn cũng từng ỉ ôi rằng sản phẩm giá cao, màu chưa đẹp… để dễ dàng mặc cả? Tương tự, bạn là sales, bạn cũng phải tỉnh táo, dung hòa giữa công việc và cuộc sống cá nhân để đưa ra giải pháp phù hợp, hoặc đề nghị giúp đỡ chính đáng.

7. Không tự tin

Đây là dấu hiệu ở hầu hết những nhân viên bán hàng mới vào nghề, và điều này dễ dàng khắc phục được. Tuy nhiên, nếu đã có thâm niên và muốn làm sales nhưng bạn vẫn không tự tin thì bạn nên tìm một việc khác thích hợp hơn. Bởi ai cũng thích mua ở một người bán hàng phong thái đĩnh đạc, tự tin, dứt khoát, nói chuyện lưu loát hơn là từ một người bán hàng rụt rè, ấp úng, nói không trọn một câu.

8. Không gan lì

Lưu Bị chẳng phải đã 3 lần đến trước lều cỏ xin gặp Khổng Minh và thầy trò Đường Tăng vượt qua 81 kiếp nạn trên đường thỉnh kinh. Bạn rút lui rất dễ dàng và không ai trách bạn, nhưng nếu bạn không ngại khó khăn, từ chối mà vững bước tiến lên thì chắc chắn thành quả sẽ chờ bạn. Dân sales giỏi chắc chắn không thể thiếu đặc điểm này.

9. Quá “nguyên tắc”

Trong thế giới hàng tỷ người này không ai giống bất cứ ai, vì thế quy tắc gần như chỉ là trên hình thức. “Con người đề ra các quy tắc và chính con người phá vỡ những quy tắc” – hẳn là bạn đã quen thuộc với điều này, vì vậy, là dân sales hãy linh hoạt để tạo bước ngoặt cho riêng mình.

10. Không hòa nhập

Nhiều người lầm tưởng rằng dân sales chỉ có quan hệ mua – bán với khách hàng (khách hàng là người mua hàng) vì thế không phải là khách hàng thì không liên quan. Xuân Tóc đỏ chỉ vài bước là đặt chân vào giới thượng lưu cũng chỉ nhờ những “mối quen biết nhỏ” mang lại. Tất nhiên bạn không phải là Xuân Tóc đỏ, bạn sẽ biết phải “chơi” với ai để tốt cho mình.

Bạn có thuộc top nhân viên sales trên không? Bất cứ công việc gì bạn cũng cần phải kiên trì nếu muốn thành công, tất nhiên những bước đi chập chững ban đầu luôn là giai đoạn khó khăn nhất. Vì thế, hãy đặt ra MỤC TIÊU rõ ràng cho bản thân và TỰ TIN, KIÊN TRÌ đặt những bước chân lên cuộc đời để có thể ngồi dưới bóng mát THÀNH CÔNG sớm nhất. Với nghề bán hàng, kiên trì và tự tin thôi chưa đủ, hãy không ngừng học hỏi để phát triển, hoàn thiện kĩ năng của bản thân từng ngày. Chúc các bạn sớm thành công!

Nhung Trịnh

Related Blogs

Leave us a comment