Quy Luật 80/20 Để Thành Công Trong Sự Nghiệp Marketing

8020
0

Bạn chắc hẳn đã từng nghe qua quy luật 80/20 rồi phải không? Nhưng trong bài viết này, những chuyên gia sẽ cho bạn thấy những bí mật mà bạn chắc chắc chưa bao giờ đuược nghe qua.

Bài viết sau đây được trích từ quyển sách “Ultimate Guide to Google Adwords” viết bởi tác giả Perry Marshal, Mike Rhodes và Bryan Todd.

Quy luật 80/20 hay còn được gọi là Quy luật Pareto nói rằng:

80% những gì bạn đạt được đến từ 20% những gì bạn làm: ít nỗ lực, phần thưởng lớn.

20% những gì bạn đạt được đến từ 80% những gì bạn làm: nỗ lực nhiều, phần thưởng ít.

Quy luật 80/20 là tất cả những gì bạn có thể dùng để đo lường độ hiệu quả trong quá trình kinh doanh của bạn. Các kết quả như số cuộc gọi đến, tỉ lệ phần trăm hoa hồng, quy mô khách hàng hay sự phổ biến của sản phẩm đều có thể là kết quả của quy luật 80/20. Tương tự như Google AdWords: keywords, tỉ lệ hiển thị, quảng cáo, tỉ lệ chuyển đổi và lượng truy cập vào website.

Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, bạn chỉ cần tập trung tìm ra 20% quan trọng nhất của vấn đề để giải quyết mà không cần phải giải quyết đủ 100%. Nhưng đó chỉ là dựa trên nguyên tắc tảng băng trôi. Còn đối với Google AdWords thì quy luật này hoạt động ra sao?

Đầu tiên, bạn cần phải ghi nhớ rằng con số “80” và “20” không thật sự quan trọng lắm. Thỉnh thoảng thì nó có thể là 70/30, 60/40, 90/10 hoặc 99/1. Danh sách từ khoá cho Google AdWords thường là ở khoảng 95/5. Chỉ 5% từ khoá trong danh sách của bạn sẽ tạo ra một nguồn traffic khổng lồ. Vậy thì bạn biết rồi đấy, chỉ cần tập trung phát triển 5% đó là đủ mà không cần phải tập trung vào những từ khoá còn lại.

Hurahh. Bạn đạt được số traffic của 95% còn lại chỉ bằng cách tập trung vào 5% từ khoá quan trọng!

Không dừng lại ở vấn đề Từ Khoá, mà quy luật này vẫn áp dụng được cho các chiến dịch quảng cáo. Theo quy luật 80/20:

 • Có bao nhiêu lần truy cập vào quảng cáo của bạn trong 11 vị trí trên Google search (3 vị trí đầu tiên chiếm 80% lượng truy cập)
 • Lưu lượng truy cập từ các vị trí trên Display Network
 • Các quá trình chuyển đổi từ các vị trí trên Display Network (Các nguồn chuyển đổi hàng đầu sẽ khác với các nguồn truy cập lưu lượng hàng đầu)
 • Số người truy cập theo thành phố, tiểu bang, hoặc quốc gia
 • Các quá trình chuyển đổi theo thành phố, tiểu bang, hoặc các quốc gia (Các nguồn chuyển đổi hàng đầu sẽ khác với các nguồn lưu lượng truy cập hàng đầu)
 • Số lần nhấp chuột trên các định dạng và kích thước quảng cáo khác nhau
 • Lưu lượng truy cập trên từng trang web của bạn
 • Số sản phẩm bán được trên từng trang web của bạn
 • Số lần nhấp đến trang đích từ những cú nhấp chuột vào trang web của bạn
 • Thời gian người xem ở lại trên trang của bạn
 • Số tiền khách hàng mua sản phẩm của bạn
 • Số lần khách mua sản phẩm của bạn
 • Khách hàng có mua các sản phẩm của bạn thường xuyên không
 • Khách hàng vẫn tin dùng sản phẩm của bạn trong bao lâu

Quy luật 80/20 thực sự đúng ở mọi trường hợp. Nguyên tắc này thay đổi hoàn toàn cách bạn quản lý doanh nghiệp hay trong các chiến dịch marketing. Điều này có nghĩa là hầu hết các lần hiển thị, lưu lượng truy cập, quảng cáo, các trang web, khách hàng tiềm năng, khách hàng hiện tại đều không quan trọng.

Việc này cũng có nghĩa là chỉ một vài lần hiển thị, một vài cú nhấp chuột, quảng cáo, hay vài từ khóa hoặc các nhóm quảng cáo, trang web, khách hàng là có thể quyết định mọi thứ.

Trước khi bắt tay vào làm việc, hãy thử đăng hết tất cả lên và xem nơi nào là phù hợp và hiệu quả để bạn có thể quảng cáo, sau đó chọn các kênh hoặc phương tiện phù hợp để cải thiện nó. Thế nhưng, sức mạnh thực sự của quy luật 80/20 xuất hiện khi bạn thực hiện nó theo ba chiều. Ví dụ quảng cáo của bạn hiển thị trên 15.000 vị trí, nhưng 50% lưu lượng truy cập chỉ đến từ 10 vị trí trong số đó. Hay bạn có 20 trang đích, nhưng 75% khách hàng tiềm năng của bạn chỉ đến từ một phần rất nhỏ trong con số này. Hoặc thậm chí, bạn có 86 quảng cáo, nhưng chỉ 20% phần trăm doanh thu của bạn có được từ 86 quảng cáo này.

Vì thế hãy sao chép những quảng cáo hay nhất của bạn và “peel and stick” mỗi quảng cáo vào website của bạn. Bạn cũng có thể sao chép các trang đích hay nhất và tạo ra một trang web riêng biệt, độc đáo cho chúng.

Sau đó bạn hãy tối ưu hóa chúng. Những quảng cáo và các trang đích lý tưởng cho mỗi trang web sẽ hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, hãy bắt đầu thử nghiệm chia nhỏ quảng cáo và trang đích. Thật không thực tế để mong đợi rằng ngay cả khi bạn làm tốt một thử nghiệm trước đó, thì mức độ doanh số bán hàng của bạn sẽ tăng lên.

10 vị trí quảng cáo đã đem tới 50% lượng truy cập của bạn và bởi vì bạn nhân đôi quá trình chuyển đổi, nên việc kinh doanh của bạn cũng sẽ tăng trưởng 50%. Bạn đã làm được điều này chỉ với 10 thay đổi nhỏ.

Bạn cũng có thể “peel and stick” các vị trí địa lý – nhưng bạn chỉ được làm cho các thành phố có quá trình chuyển đổi cao nhất. Nếu Hồ Chí Minh là một thành phố tuyệt vời cho bạn vì nó chiếm 1% dân số Việt Nam, nhưng chiếm tới 10% doanh số bán hàng của bạn, và sau đó bạn tạo ra một chiến dịch marketing cho Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn nên sử dụng những quảng cáo khác lạ và cách phối màu độc đáo.

Những kết quả không mong  muốn của quy luật 80/20 là đôi khi bạn cảm thấy mình sẽ mất trắng khi đặt cược tất cả những gì bạn có. Và trong thực tế, trường hợp này vẫn có thể xảy ra. Nhưng Warren Buffett có nói: “Nếu bạn muốn đặt hết trứng vào cùng một giỏ, thì hãy canh chừng chúng cẩn thận. Nếu bạn có thể canh chừng cẩn thận, vậy bạn sẽ có một nguồn thu khổng lồ và ngược lại.”

Quang Nguyễn (Theo Entrepreneur)

Related Blogs

Leave us a comment