Những sự thật trần trụi về tấm bằng đại học

đại học
0

Nhắc đến chuyện tốt nghiệp và cầm bằng đại học thì mọi người đều nghĩ đến sự hãnh diện, niềm hân hoan khi đã kết thúc chuỗi ngày dài “mài mông” trên ghê lớp. Kể từ đây bạn sẽ có một chuỗi ngày hạnh phúc với một công việc văn phòng tám tiếng, cuối tháng thì nhận lương bảy con số. Nhưng rất tiếc đời không như là mơ, và tấm bằng đại học hoàn toàn không mang lại viễn cảnh tốt đẹp như những gì bạn tưởng tượng.

1. Chuỗi ngày đi học không bao giờ chấm dứt

Đây là điều mà ai cũng hiểu lầm khi cầm tấm bằng đại học trên tay. Họ nghĩ rằng “oh, chuỗi ngày học hành miệt mài đã chấm dứt thật rồi”. Nhưng sự thật là việc nhận bằng đại học chỉ là một bước khởi đầu cho những chuỗi ngày học, học nữa học mãi tiếp sau đó mà thôi và đây là thời điểm bạn sẽ thấm dần với câu nói quen thuộc này của Le-nin.

Sự thật là ngày nay chẳng được mấy nhà tuyển dụng tư nhân nào nhìn đến tấm bằng đại học của bạn cả, họ chỉ cần biết chuyên môn của bạn sẽ làm được những gì cho công ty và mức độ hiểu biết của bạn cho lĩnh vực bạn apply là như thế nào? Nếu bạn là một sinh viên ngoan ngoãn chỉ biết sáng sáng đến lớp, chiều về nhà và không có bất kì một sự chuẩn bị nào khi còn ngồi trên ghế đại học thì tin xấu cho bạn là bạn” tạch” trong buổi phỏng vấn rồi.

Sau vài lần như vậy bạn sẽ nhận ra rằng những kiến thức bạn được học ở trường còn rất nhiều thiếu sót so với thời điểm thực tại và đã đến lúc bạn cần bổ sung kiến thức của mình bằng một khóa học chuyên sâu, một khóa học kỹ năng, đi thực tập ở những những công ty có lĩnh vực liên quan hoặc bất cứ việc gì mang lại cho bản thân cái gọi là kiến thức thực tế. Trái đất vẫn quay, thế giới mỗi ngày mỗi khác, bạn sẽ phải luôn cập nhật thông tin, học hỏi nhiều thứ hơn nữa nếu muốn bản thân ngày càng có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp tương lai.

2. Cơ hội việc làm luôn rất nhiều ở ngoài kia

Điều này thì không sai, thị trường mở cửa, nguồn nhân sự luôn thiếu hụt là sự thật. Nghịch lý là vẫn có rất nhiều người thất nghiệp ngoài kia. Vấn đề của sự thiếu hụt ở đây chính là về nguồn nhân lực thật sự “chất lượng”. Liệu những công ty mà bạn mong muốn có sẵn lòng trao cho bạn cơ hội việc làm?

Thường thì những công ty mà chúng ta mong muốn được gia nhập luôn đòi hỏi một kinh nghiệm nhất định ở ứng viên và điều này hoàn toàn không có ở những ứng viên mới tốt nghiệp. Tất nhiên vẫn sẽ có những lời mời dành cho bạn nhiều nhất ở những vị trí như sales hoặc chăm sóc khách hàng. Đây là những loại hình công việc áp lực cao và nếu bạn hoàn toàn không có sở thích về sales hay không thể chịu đựng được áp lực từ những khách hàng khó tính thì cá là bạn sẽ chẳng hứng thú để nhận nó đâu.

Đa số mọi sinh viên đều coi những công việc này như là công việc tạm thời vì vấn đề tài chính. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải có 1 công việc tạm thời để xoay sở cuộc sống thì lời khuyên dành cho bạn là đừng bao giờ quên mong muốn thật sự của bản thân. Hãy dành thời gian ra học hỏi những thứ có liên quan đến định hướng nghề nghiệp của bản thân song song với công việc tạm thời ở hiện tại và đây cũng có thể trở thành điều mà các nhà tuyển dụng trong tương lai sẽ đánh giá cao ở bạn.

3. Sự định hướng nghề nghiệp còn quan trọng hơn cả tấm bằng đại học

Chắc chắn rằng ngoài kia có rất nhiều sinh viên hoàn toàn chưa xác định được sau khi tốt nghiệp mình sẽ làm gì?  Điều này là 1 điểm yếu trong đường lối giáo dục ở đa số các trường đại học. Chúng ta có thể thấy ngoài kia rất nhiều bạn đi làm trái ngành trái nghề mà bản thân được học. Có rất nhiều lý do cho việc này, nhưng đa phần là do định hướng sai ngay từ ban đầu. Bạn có thể nhận ra, lương của một photographer chuyên nghiệp ko cầm bằng đại học vẫn cao ngất ngưởng hơn so với những người cầm tấm bằng ra đi xin việc với mức lương khởi điểm 4 – 5.000.000 đồng mỗi tháng, nhưng vẫn bị chối là điều mà bạn phải chấp nhận.

Kiến thức mà trường đại học cung cấp cho bạn hoàn toàn không phải là thứ các doanh nghiệp cần. Bạn cần phải xác định mình yêu thích thứ gì, muốn làm gì ngay từ những ngày đầu. Tìm hiểu và học hỏi để trở thành một chuyên gia trong bất kì lĩnh vực gì đó sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho bạn hơn là một tấm bằng đại học được mọi người thần thánh hóa.

Tóm lại, cuộc sống thực tế ngoài kia khác rất nhiều so với bên trong trường đại học. Mỗi người sẽ có những xuất phát điểm khác nhau. Nếu không có những mối quan hệ tốt thì bạn bắt buộc phải nỗ lực rất nhiều để tìm được cho mình một hướng đi cũng như là công việc phù hợp.

Tấm bằng đại học chỉ là bàn đạp để bạn tiếp tục học hỏi và phấn đấu ở những giai đoạn tiếp theo đó, hãy luôn cố gắng học hỏi thêm sách báo, trao dồi kỹ năng qua từng công việc, nâng cao trình độ chuyên môn để có thể tiến xa hơn các bạn nhé!

Nguyễn Châu Như Ngọc

Related Blogs

Leave us a comment