Những khái niệm cơ bản về đo lường website traffic thông qua offline marketing

tuyển dụng marketing
0

Bạn đang tìm kiếm những công cụ đo lường hiệu quả của các chiến dịch offline marketing? Trong bài viết này, học giả John Lincoln sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này và giúp bạn hình dung ra một quy trình đánh giá hiệu quả nhất.

Có thể bạn vẫn đang áp dụng những cách thông thường để dẫn traffice vể website của bạn. Tuy nhiên, để đo lường lượng traffic dẫn được thông qua offline marketing thì phải làm như thế nào? Nếu như bạn không thể đo lường được lượng traffic đem về thì bạn không thể đánh giá được mức độ hiệu quả của marketing. May mắn thay, chúng ta có một vài giải pháp đo lường như sau:

1. Cài đặt Google Analytics và Search Console

Trước khi bạn đo lường các chiến dịch offline marketing, một cần phải cài đặt một số công cụ trực tuyến. Bắt đầu bằng Google Analytics. Bạn có thể cài đặt Google Analytics bằng cách thêm đoạn mã tracking vào website của bạn. Quá trình vô này vô cùng đơn giản.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ Google Search Console. Công cụ này sẽ cho bạn những bản báo cáo phân tích về website của bạn. nếu bạn vẫn chưa biết cách cài đặt thì Google cũng rất sẵn lòng giúp bạn thông qua các bài hướng dẫn trên trang của họ.

Sau khi bạn cài đặt xong hai công cụ trên, tiếp theo chúng ta hãy cùng đi vào cách đánh giá mức độ hiệu quả.

2. Sử dụng một URLs riêng biệt

Một trong những cách đơn giản và tốt nhất để đo lường độ hiệu quả của chiến dịch offline marketing là sử dụng những URL riêng. Làm bằng cách nào đây? Hãy tạo một landing page với một địa chỉ URL riêng cho kênh marketing offline. Sau đó hãy sử dụng URL đó để triển khai marketing.

Một ví dụ cho bạn dễ hình dung hơn. Giả sử bạn muốn kiểm tra chương trình marketing trên kênh nào sẽ hiệu quả hơn: Print Ads hay Tờ Rơi. Bạn nên tạo 2 landing page với 2 URL khác nhau. Tiếp theo, bạn đặt một landing page URL lên print ads và một landing page URL khác lên tờ rơi. Vậy là những ai truy cập website từ print ads sẽ dùng một địa chỉ khác, còn những người truy cập từ tờ rơi sẽ dùng một địa chỉ khác.

Sau một thời gian, hãy kiểm tra lượng traffic thu về từ hai địa chỉ URL trên và bạn đã có kết quả rồi. Hãy sử dụng Google Analytics. Bạn hãy click vào mục “Behavior – Hành vi” ở menu bên tay trái và chọn “Overview – Tổng quan”. Sau đó, chọn “view full report – xem toàn bộ báo cáo” ở góc phải để tải về bản báo cáo đầy đủ nhất. Đến bước này, bạn đã có thể xem được số lượng truy cập website rồi và nhớ là dùng bút highlight lại nhé.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra nhiều hơn nữa ví dụ như thời gian trung bình ở lại trang, tỉ lệ thoát ra và tỉ lệ chuyển đổi. Nếu bạn thấy hình thức nào đem lại hiệu quả cao hơn thì hãy đầu tư cho hình thức đó nhiều hơn nhé!

Chú ý về URLs

Trước khi đi đến mục kế tiếp, chúng ta cần quan tâm tới một lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng khi sử dụng URL. Trong mọi hoàn cảnh, hãy tránh sử dụng những địa chỉ URL dài ngoằng nhé. Bởi vì mục đích của việc sử dụng URL là để cho khách hàng dễ dàng truy cập vào website của bạn.

Thông thường, một đoạn URL dài ngoằng sẽ giúp bạn “đuổi cổ khách hàng” đi nhanh chóng. Một ví dụ về URL dài ngoằng cho bạn đây: http://xyz.com/landingPage/visitHere?from=flier&date=10-22-17

Một số người khuyến khích bạn sử dụng những dịch vụ rút gọn địa chỉ URL. Đây chưa hẳn là một lựa chọn tốt nhất. Tại sao? Bởi vì những dịch vụ rút gọn URL sẽ không thể hiện thương hiệu của bạn trên địa chỉ URL.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng dịch vụ rút gọn URL của Google. Bạn nhập địa chỉ URL gốc vào và tiến hành rút gọn URL. Kết quả sẽ là: goo.gl/rUdXr5. Như bạn thấy đấy, bây giờ cả đoạn URL của website bị thu gọn lại trong một đường link “ngắn ngủn”.

Vậy, để làm URL tốt nhất là nên sử dụng những dạng URL như sau:

http://mycompany.com/flier

http://mycompany.com/printad

Cả hai đoạn URL trên đều chứa tên miền của website. Ở đoạn URL đầu tiên, bạn có ý đồ sử dụng tờ rơi và đoạn URL thứ hai, bạn sẽ sử dụng print ads. Người truy cập vào đoạn URL đầu tiên chắc chắn đã thấy website qua những tờ rơi và ngược lại.

Tránh Việc Sao Chép!

Khi bạn tạo một landing page nào đó, bạn chắc chắn phải chú ý đến nội dung của nó. Thông thường, rất nhiều landing page có nội dung tương tự nhau. Điều nãy dẫn đến việc Google sẽ “soi” rất kỹ website của bạn. Chỉ cần những sơ suất nhỏ cũng sẽ làm cho website của bạn bị “banned” ngay lập tức.

Tuy nhiên, để né việc Google “soi” trang landing page thì bạn chỉ cần đơn giản chèn đoạn mã meta tag này vào website là được.

Ví dụ như: <meta name=”robots” content=”noindex”>

Đặt đoạn meta tag này ở bất kỳ chỗ nào có mã <head> và Google sẽ nhắm mắt cho qua mà không soi landing page của bạn nữa.

2. Kiểm tra những traffic Non-referral

Một cách nữa để đo lường đọ hiệu quả của các chiến dịch offline marketing là kiểm tra lượng truy cập non-referral tại Google Analytics.

Truy cập vào Google Analytics, click vào nút “Acquisition – Chuyển đổi” ở trên menu. Sau đó chọn “Overview – Tổng quan” ở bên dưới. Chọn một mốc thời gian bạn muốn kiểm tra và sau đó kiểm tra lượt truy cập “Direct – trực tiếp”. Đây chính là những khách truy cập trực tiếp vào website mà không thông qua bất kỳ quảng cáo nào.

Số người truy cập “Direct” càng cao thì tỉ lệ thành công của chiến dịch của bạn càng cao.

3. Kiểm tra Search Volume của thương hiệu

Tiếp theo, hãy tiến hành kiểm tra Search Volume. Để kiểm tra, bạn chắc chắn phải sử dụng Google Search Console.

Hãy truy cập vào Search Console và chọn website bạn sở hữu. Sau đó chọn “Search traffic – tìm kiếm traffic” ở menu bên tay trái. Chọn “Search Analytics – tìm kiếm báo cáo” ở bên dưới.

Ở màn hình chính, chọn một mốc thời gian bạn muốn kiểm tra. Chọn ngày bạn bắt đầu triển khai chương trình offline marketing. Sau đó chọn nút “Queries”. Nếu bạn thấy tên công ty của bạn xuất hiện ở trong danh sách, điều đó có nghĩa tỉ lệ tìm kiếm công ty của bạn đang rất cao. Bạn nên ăn mừng thôi.

4. Mã giảm giá

Một cách nữa để đo lường hiệu quả của offline marketing là sử dụng Mã Giảm Giá. Đây còn là một ý tưởng tuyệt vời khi bạn đang triển khai chương trình sales off nữa.

Hãy tạo một đoạn mã giảm giá cho chiến dịch nhưng hãy đảm bảo là đoạn mã phải ngắn và dễ nhớ.  Ví dụ, trong đoạn quảng cáo trên radio, bạn nên sử dụng mã “Radio20”. Nếu sử dụng tờ rơi thì sử dụng mã “toroi30”.

Sau cùng thì kiểm tra lượng sử dụng của các đoạn mã giảm giá của bạn thôi.

Related Blogs

Leave us a comment