Muốn trở thành bậc thầy Marketer trong 5 năm nữa: Hãy giỏi 4 kỹ năng sau!

marketer
0

Marketing đã trải qua một sự chuyển đổi to lớn trong vài thập kỷ qua, và theo nhiều dự đoán, điều đó sẽ tiếp tục diễn ra. Cách đây không lâu, có rất nhiều cách tiếp cận gọi tên là “Mad Men”: tạo ra một chương trình quảng cáo ấn tượng, rầm rộ ở một trong ba kênh (TV, in ấn, thư). Rất khó để siết chặt doanh thu cho các chiến dịch cụ thể, vì vậy sự sáng tạo cho các chiến dịch truyền thông và “cảm thấy nó hoạt động hiệu quả” thường được đo lường bởi KPI là phổ biến.

Ngày nay, điều đó hầu như không bao giờ xảy ra. Ngay cả một dòng tiêu đề đơn giãn cũng được theo dõi kỹ lưỡng để biết được những gì mọi người click vào. Số lượng kênh truyền tải thông tin ngày càng bùng nổ, từ chương trình quảng cáo TV truyền thống đến nội dung quảng cáo được tài trợ trên Buzzfeed, Snapchat, Facebook, Zalo,… Ngày càng nhiều công ty tạo nội dung tiếp thị cho việc truyền thông địa phương và chỉ tạo ra tiếng vang ở đó.

Vậy bạn làm sao để nổi bật? Làm thế nào để bạn xây dựng các chiến dịch tiếp thị có được sự chú ý của khách hàng tiềm năng, đáp ứng nhu cầu doanh số (luôn luôn tăng) của bán hàng? Để tìm ra điều này, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của với 4 chuyên gia Marketing bậc thầy:

  • Shannon Brayton, CMO (giám đốc marketing) của LinkedIn và là một trong những CMO có ảnh hưởng nhất trên thế giới, theo báo Forbes.
  • Margaret Molloy, CMO tại Siegel + Gate, một trong những công ty thương hiệu hàng đầu thế giới.
  • Dayna Rothman, Phó phòng tiếp thị và phát triển bán hàng tại BrightFunnel, là người gây dựng LinkedIn  Learning.
  • Jonah Berger, giáo sư tại Trường Wharton, người đã viết hai cuốn sách bán chạy nhất về tiếp thị.

Bốn kỹ năng được nhắc đến nhiều nhất – dựa vào sự thay đổi cả điều kiện thị trường và nhân khẩu học – là vấn đề quan trọng đối với các nhà tiếp thị trong 5 năm tới.

1. Hoạch định chiến lược

Có quá nhiều kênh truyền thông khác nhau mà các nhà tiếp thị có thể sử dụng và nhiều hình thức nội dung khác nhau để đăng lên các kênh đó. Dù đã được phép quảng cáo ở các kênh đó, nhưng nó cũng đòi hỏi các nhà tiếp thị phải có chiến lược hơn về  thời gian, nguồn lực tài chính,…ở các kênh phát hành.

“Khả năng hiểu được hiệu quả kinh doanh của công ty và cách đánh giá về ảnh hưởng của kết quả kinh doanh là cần thiết”, Molloy nói. “Các nhà tiếp thị thành công luôn là những nhà lãnh đạo bậc thầy rành về chiến lược kinh doanh. Mặc dù các kênh truyền thông và nền kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu về chiến lược tiếp thị và hiểu nhu cầu thị trường vẫn không đổi “.

Hoạch định chiến lược

“Tiếp thị không còn chỉ là về quảng cáo nữa – nó cũng thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh”, Brayton nói. “Những điều quan trọng để trở thành một quản lý tiếp thị thành công bao gồm đảm bảo bạn đặt những câu hỏi đúng và sau đó có thể thực hiện những câu trả lời để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.”

Đọc thêm: Bài học kinh doanh: Trở thành vua sư tử trong việc quản trị thương hiệu

 

2. Tập trung vào mối quan hệ

Một điều mà cả bốn chuyên gia nhấn mạnh là tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tiếp thị tạo thành quan hệ mật thiết với sản phẩm và – quan trọng nhất – bán hàng để đạt được các mục tiêu chiến lược tốt hơn.

Rothman nói: “Vì sự tương tác liên tục của việc bán hàng và tiếp thị, tôi tin rằng các nhà Marketer cần phải hiểu sâu hơn về quá trình bán hàng. “Các nhà Marketer nên hiểu các khâu sản xuất, bán hàng, để hỗ trợ đội bán hàng tốt hơn trong việc kí kết hợp đồng.”

Điều quan trọng ở đây là tiếp thị không chỉ chào hàng và bán sản phẩm, làm bất cứ điều gì được yêu cầu cho họ từ cả hai phòng sale và marketing. Rothman và Berger đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đóng vai trò là người trung gian,  giúp thông tin  sản phẩm và bán hàng với việc truyền thông được cập nhật liên tục.

 

Tập trung vào mối quan hệ

 

Ngoài ra, marketing thường thấy trong việc quảng bá sản phẩm, doanh số bán hàng và tiếp cận với  khách hàng. Molloy nói rằng các nhà tiếp thị phải hành động như một “nhà ngoại giao”, và dẫn dắt bằng các giá trị liên quan đến mối quan hệ giữa các phòng sản xuất, bán hàng.

Molloy cho biết: “Những Marketer sẽ phải chịu ảnh hưởng trên toàn bộ tổ chức”. “Trong nhiều khía cạnh, các nhà tiếp thị cần phải là chuyển tải văn hoá đại diện cho các giá trị của các công ty trong nội bộ và bên ngoài công ty qua các tác nhân có liên quan.

 

3. Khai thác dữ liệu

Trước tiên, các nhà tiếp thị cần phải dựa vào dữ liệu khi thực hiên các chiến dịch của mình, liên tục tối ưu và đánh giá. Điều này cần cả một quá trình khảo sát thị trường để lấy dữ liệu thực tế.

“Các nhà tiếp thị không chỉ cần hiểu ROI của các chương trình tiếp thị của họ, nhưng họ cũng cần phải hiểu phân tích dữ liệu trên toàn bộ kênh bán hàng và tiếp thị – tạo ra mô hình doanh thu, dự báo, vv”, Rothman nói. “Tôi thấy các nhà tiếp thị trong tương lai là cánh tay phải của CFO.”

 

Thu thập và khai thác dữ liệu

 

Nhưng nó còn hơn thế nữa. Berger cho biết các nhà tiếp thị cần phải khai thác dữ liệu tốt hơn để thông báo chiến lược của các phòng ban khác. Các tính năng của sản phẩm nào phải được ưu tiên? Khách hàng nào chúng ta nên nhắm mục tiêu tiếp theo? Chu kỳ bán hàng sẽ như thế nào?

Tiếp thị có thể trả lời tất cả những câu hỏi đó thông qua các dữ liệu mà họ thu thập được.

“Cho dù trực tiếp hay gián tiếp, khách hàng bây giờ tạo ra một lượng lớn dữ liệu mà các nhà tiếp thị có thể khai thác để hiểu sâu hơn”, Berger nói. “Làm thế nào chúng ta có thể đo được giá trị lâu dài của khách hàng để tìm ra khách hàng nào đáng được chú ý hơn?Chu trình của khách hàng như thế nào, làm thế nào chúng ta có thể theo dõi được nơi mọi người đang trên đường đi, và làm thế nào chúng ta có thể sử dụng nó để tìm ra những khía cạnh của tiếp thị 4P để nhắm mục tiêu đến họ?

 

4. Kể chuyện

Phần lớn những gì chúng tôi đã đề cập đến từ trước đến nay đã được phân tích, như  định hướng dữ liệu và mang tính chiến lược hơn, hoặc có mối quan hệ với nhau. Nhưng, không có sự sợ hãi – sự cần thiết cho việc sáng tạo là cần thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt trong Marketing.

Vâng, bạn cần phải có chiến lược với sự sáng tạo của bạn để tiếp cận với khán giả để hiểu những gì đang làm việc và những gì không. Tuy nhiên, tổ chức sẽ đóng vai trò là những người có thể kể những câu chuyện độc đáo, hấp dẫn dẫn dắt thương hiệu của họ.

 

Là người kể câu chuyện thương hiệu của mình

 

Và điều này đối với cả hai nhà tiếp thị B2C và B2B, Brayton – chủ yếu là một nhà tiếp thị B2B – nói. Brayton nói: “Trong Marketing, quảng cáo và bán hàng ngày càng trở nên khó xác định khoảng cách, các thương hiệu cần phải có sức ảnh hưởng, tiếp cận và con người hơn”. “Trong một thế giới B2B nói riêng, tiếp thị nội dung nằm ở trung tâm của việc kể chuyện.”

 

Tóm lại

Nhiều kênh tiếp thị. Nhiều hình thức nội dung tiếp thị. Yêu cầu nhiều hơn từ bán hàng, sản phẩm và khách hàng. Thêm dữ liệu cần nghiên cứu để đưa ra các quyết định cơ bản.

Để vượt qua tất cả điều đó, các đội tiếp thị cần phải nắm vững được bốn kỹ năng trên. Vì nó rất khó để một người sẽ có tất cả bốn đặc điểm. Thay vào đó, các đội tiếp thị có hiệu suất cao nhất sẽ kết hợp chiến lược mang tính chiến lược cao, phân tích cao và sáng tạo cao khi làm việc nhóm.

Vì vậy, có, những thách thức trong 5 năm tiếp theo đối với các nhà tiếp thị là có thật. Nhưng đó cũng là cơ hội – nếu các đội tiếp thị có thể vượt trội cả bốn kỹ năng này, họ sẽ vượt qua chỉ đơn thuần áp dụng chiến lược của một tổ chức và bắt đầu lãnh đạo nó.

Đọc thêm: Những nguyên tắc đặt tên thương hiệu

Related Blogs

Leave us a comment