Lý Thuyết Dẫn Đến Thành Công Tuyệt Vời Của Apple

áp dụng lý thuyết này nên Apple luôn thành công
0

Bạn biết không, Apple chưa bao giờ cho ra mắt bất kỳ sản phẩm nào trước đối thủ của mình cả. Chắc hẳn, bạn đang tự nghĩ đây là một chiến lược có chủ đích phải không? Đúng như vậy, và chiến lược này không hề mới bởi vì người đầu tiên sử dụng chiến lược này là thương hiệu Raymond Loewy dựa trên Insight: “Người tiêu dùng luôn tìm kiếm các sản phẩm tương tự các sản phẩm mới được ra mắt trên thị trường”. Thật vây, người tiêu dùng đa phần sẽ hơi do dự so với các sản phẩm công nghệ mới ra mắt. Nguyên nhân thường là vì các sự mới mẻ trong cách thức sử dụng dễ dàng khiến người tiêu dùng rơi vào tình trạng “hai lúa” với đám đông. Chính vì thế, Apple luôn cho ra mắt các sản phẩm của mình sau đối thủ. HẦU HẾT LÀ NHƯ VẬY.

  • iPod không phải là máy nghe nhạc MP3 đầu tiên: Những chiếc máy iPod có lợi thế là có sự trợ giúp của phần mềm iTunes. Tuy nhiên, đây chính là ý tưởng được Apple sao chép lại từ các sản phẩm nghẹ nhạc với tiêu chí “nhỏ-gọn-nhẹ”.
  • Bill Gates mới là người phát minh ra chiếc Máy Tính Bảng đầu tiên: Touch, chiếc máy tính bảng được cho ra mắt trước iPad tới 10 năm. Tuy nhiên, Apple mới chính là người tạo ra một hệ sinh thái và thương hiệu mà chúng ta chưa bao giờ biết tới. Trở lại thời điểm 10 năm trước, chẳng ai nghĩ rằng có ngày mình có thể cầm trên tay một màn hình máy tính cảm ứng cả đúng không?

Tương tự với sản phẩm mới nhất của Apple: Apple Watch. Và tiếp tục sẽ là sản phẩm Apple HomePod, bộ sản phẩm quản lý nhà thông minh bằng giọng nói.

tuyển dụng marketing tại tphcm

Vậy câu hỏi là: Tại sao Apple lại có thể tham gia vào thị trường trễ hơn đối thủ nhưng lại có thể chiếm thị phần lớn hơn? Câu trả lời chính là dựa trên lý thuyết MAYA (Most Advanced Yet Acceptable – Tiến bộ nhất nhưng ở mức chấp nhận được) được phát triển bởi Raymond Loewy.

Lý Thuyết Most Advanced Yet Acceptable (MAYA) và Raymond Loewy

Dựa trên lý thuyết “mere exposure effect” (Hiệu ứng tiếp xúc thường xuyên), Raymond Loewy đã phát triển thành lý thuyết MAYA. Theo MAYA, khách hàng có xu hướng tìm kiếm sự thoải mái ở các sản phẩm mới có tính năng tương đồng với sản phẩm mà họ đã quen thuộc. Raymond Loewy nhận ra rằng: mặc dù chúng ta luôn tìm kiếm cái mới nhưng bản năng chúng ta luôn tìm kiếm những cái mới mà chúng ta đã quen thuộc trước đó.

Tại sao Apple không bao giờ tiên phong đi trước?

Tuy Apple được lợi từ việc phát minh các sản phẩm thành công nhưng để “bắt chước Apple”, bạn cần phải có đủ 2 yếu tố sau:

  1. Thị trường Cạnh Tranh Lành Mạnh Tuyệt Đối (Perfectly Competitive Market): ở một thị trường cạnh tranh lành mạnh nơi mà ai cũng có thể gia nhập và rời khỏi thì lý thuyết MAYA phát huy tác dụng rất tốt. Quy Luật Sức Mạnh là không nhất thiết là bạn cần phải gia nhập thị trường trước, bạn chỉ cần gia nhập thị trường tiềm năng nhất.
  2. Bạn phải nhanh chóng có một sản phẩm vượt trội: mầm móng của Apple không chỉ là thiết kế, mà còn là nhân học. Điều này cho thấy Apple tiếp cận thị trường thứ 2 dựa vào sự insight: “Khách hàng luôn mong muốn có một sản phẩm đáp ứng được cùng lúc nhiều nhu cầu”. Hầu hếtcác sản phẩm ban đầu trên thị trường chỉ phục vụ nhu cầu đầu tiên và cơ bản nhất. Để bước vào thị trường thứ hai và giành chiến thắng, bạn phải đáp ứng những nhu cầu cảm xúc (emotional needs) mà khách hàng có. Ngoài ra, ở thị trường này, bạn có thể định một mức giá cao hơn các đối thủ đang có mà không hề gặp bất kỳ cản trở nào cả. Bạn có thể định giá cao bằng việc tạo một thương hiệu tốt. Vì thế, khi các đối thủ của bạn bắt đầu vào cuộc đua, sản phẩm của bạn vẫn có thể cạnh tranh, và bạn vẫn duy trì mức lợi nhuận tốt ngay cả khi chi phí thành phần cơ bản tiếp tục giảm.

Câu hỏi quan trọng dành cho bạn, như Derek Thompson đã viết trong cuốn sách xuất sắc của ông “Hitmakers” (nơi mà ý tưởng cho bài blog này xuất hiện) là:

 “ Làm thế nào bạn tạo ra một cái gì đó mới, nếu hầu hết mọi người đều thích làm những gì họ biết? Những sản phẩm nào quen thuộc nhưng có tính đột phá mà bạn lên kế hoạch sẽ giúp bạn nắm bắt được thị phần?

Nếu công ty của bạn đáp ứng được 2 tiêu chí trên, thì những Sản Phẩm Tiên Tiến Nhưng Chấp Nhận Được mà bạn đang lên kế hoạch phát triển là gì?

Related Blogs

Leave us a comment