Lời Khuyên Phỏng Vấn Cho Những Người Chưa Có Kinh Nghiệm

phong van chua co kinh nghiem
0

Những người có kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc thì không cần phải bàn rồi, vì ngoài resume tràn ngập kinh nghiệm ra thì họ còn có sẵn những porfolio thú vị. Còn nếu với những sinh viên mới tốt nghiệp trong sáng như tờ giấy trắng thì sao? MarketingViec sẽ giúp những “gà mới” ghi chú lại 1 vài điều cần phải lưu ý cho lần phỏng vấn đầu đời, giúp các bạn có thể mở rộng cánh cửa sự nghiệp của mình trong tương lai.

1. Các câu hỏi phổ biến

Thông thường ở những công ty thì nhà tuyển dụng hay yêu cầu ứng viên tự giới thiệu đôi nét về bản thân ở màn dạo đầu, sau đó thì họ sẽ tiếp tục hỏi những câu hỏi xác nhận về những thông tin mà bạn đề cập trong CV. Những câu hỏi mở đầu như thế này thường không phải là những câu hỏi chủ chốt mang tính quyết định về kết quả tuyển dụng của bạn. Nên bạn có thể thoái mái để trả lời những câu hỏi mở màn thế này. Tiếp theo là những câu hỏi về công ty và công việc bạn ứng tuyển, các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đặt ra những câu hỏi để test xem bạn có thực sự đến công ty của họ 1 cách nghiêm túc hay không? Ví dụ như : làm sao bạn biết đến công ty của chúng tôi? Hoặc bạn đã đọc được bản tin tuyển dụng của công ty chúng tôi ở đâu?. Tiếp theo là đến những câu hỏi liên quan đến tính chất công việc và định hướng trong tương lai của bạn. Những dạng câu hỏi léo lắt như kiểu “bạn muốn dành thời gian  ở vị trí này trong bao nhiêu năm?” hay “bạn muốn gắn bó với công ty chúng tôi bao lâu?” đều là những câu hỏi khá được ưa chuộng, dẫu ai cũng biết cái chuyện tương lai là chuyện xa vời viễn vong vô bờ bến, nhưng trong trường hợp gặp những loại câu hỏi như thế này thì kế hoạch dành cho bạn là “đừng bao giờ thành thật”. Hãy trả lời họ theo kiểu chém gió” 1 tí, đại loại như “nếu công ty tạo cơ hội cho em phát triển thì em sẽ gắn bó với công ty có thể là cả đời”, nghe thì có vẻ buồn cười nhưng thực tế đây là đáp án khá được lòng các nhà tuyển dụng,

2. Chú ý trau chuốt chi tiết trong CV

Thường thì các lỗi kinh điển mà các bạn trẻ hay mắc phải là lỗi chính tả. Đây là lỗi “không thể nào tha thứ được” và góp phần khiến cho buổi phỏng vấn của bạn trở nên cực kì tồi tệ, trên đời chẳng tồn tại một nhà tuyển dụng nào lại có thiện cảm với những CV dạng này. Đừng để họ bắt lỗi bạn dù chỉ là 1 chi tiết nhỏ trong CV vì CV chính là ấn tượng lúc ban đầu của bạn trong mắt công ty. Nếu kinh nghiệm làm việc là điểm yếu của bạn thì bạn càng phải thật trau chuốt về tính thẩm mĩ cũng như là mức độ tỉ mỉ trong CV của chính mình ví dụ như thiết kế ấn tượng, phông chữ độc đáo, dễ nhìn, nội dung trình bày thú vị, logic, lạ lẫm…. điều này sẽ gây ấn tượng không ít cho những nhà tuyển dụng. Hãy nhớ rằng “được cái này thì mất cái kia”, không cần phải quá quan trọng về vấn đề kinh nghiệm trước mắt, biết đâu những nhà tuyển dụng dễ thương của chúng ta sẽ lại tìm thấy 1 yếu tố tiềm năng nào đó từ bạn thì sao.

3. Chú ý về email liên lạc

Có những bản tin tuyển dụng họ sẽ ghi rõ ra cho bạn về quy trình gửi email cho công ty để ứng tuyển công việc. Nhưng điều đó không có nghĩa là nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu giống nhau về nội dung email. Một ví dụ cụ thể nhất là bạn apply ở công ty A, công ty này note rõ về nội dung tiêu đề email chỉ cần ghi rõ tỉnh thành, họ tên, vị trí ứng tuyển kèm CV. Nhưng ở công ty B mọi chuyện lại khác, họ không ghi rõ yêu cầu về nội dung email gửi, và bạn nhầm tưởng công ty B này quy trình nội dung cũng y chang công ty A, và thế là bạn nhận được một nội dung hồi đáp về cách thức email của bạn chưa thật sự chuyên nghiệp. đây cũng là kinh nghiệm mà các bạn nên lưu ý. Trước khi gửi đi bất kì 1 nội dung email ứng tuyển cho nhà tuyển dụng, bạn cần đọc rõ về yêu cầu nội dung cũng như hình thức gửi mail cho họ. trong trường hợp mà thông tin không rõ ràng như ví dụ trên, bạn có thể gửi messege trực tiếp đến fanpage công ty để hỏi rõ thêm chi tiết, điều này có thể hơi rườm rà nhưng thật sự nó có thể giúp cho bạn hạn chế rủi ro mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng vì cho rằng bạn cư xử không chuyên nghiệp.

MarketingViec hy vọng bạn có thể thành công trong buổi phỏng vấn đầu tiên của bạn. Nếu bạn vẫn chưa tìm được công việc phù hợp cho mình thì đừng ngại ngùng tìm việc trên MarketingViec nhé!

Nguyễn Châu Như Ngọc

Related Blogs

Leave us a comment