Làm sao để trở thành THIÊN TÀI SÁNG TẠO như Albert Einstein?

albert einstein
0

Steve Jobs đã từng nói: Creativity is just connecting things (tạm dịch: Sự sáng tạo cũng chỉ là kết nối mọi thứ với nhau). Bạn hoàn toàn có thể luyện tập để “nâng trình” sáng tạo của mình bằng những “tips” cực kỳ “dễ xài” dưới đây:

1. Đến lúc “đánh thức” não phải của bạn rồi đấy!

Trong môi trường cấp 3 đầy những áp lực về điểm số và thành tích, chúng ta chỉ thường được hướng dẫn vận dụng hết công sức não trái của mình vào những môn học mang tính logic như Toán, Lý, Hoá mà vô tình để não phải của mình “ngủ quên” quá lâu.

Vậy phải làm như thế nào bây giờ?

Hãy vẽ! Dù cho bạn vẽ mèo thành chó, ngôi nhà thành chiếc xe tải. Vẽ là cách bạn sắp xếp bố cục ý tưởng và chuyển tải nó thành hiện thực. Vẽ giúp bạn tăng khả năng truyền đạt hình ảnh của mình, qua đó, nâng cao khả năng sáng tạo.

Vẽ bất kì thứ gì mà bạn suy nghĩ. Đừng sợ xấu!

Vẽ bất kì thứ gì mà bạn suy nghĩ. Đừng sợ xấu!

Hãy sử dụng tay trái của bạn nhiều hơn! Việc sử dụng bàn tay trái thường xuyên sẽ giúp kích hoạt não phải – phần não đầy nghệ thuật của bạn. Thay vì viết bài, cầm nắm các vật bằng tay phải, hãy thử chuyển giao trọng trách này cho bàn tay trái của mình.

Sử dụng tay trái giúp kích hoạt não phải sáng tạo của bạn

Sử dụng tay trái giúp kích hoạt não phải sáng tạo của bạn

Và cuối cùng, hãy thử viết lời mới cho một bài hát cũ!

Despacito là bài hát đang có sức càn quét khổng lồ qua các bảng xếp hạng âm nhạc, và đã có mặt trong mọi ngóc ngách ở từng quốc gia nhờ vô số những phiên bản được “địa phương hóa” với lời bài hát được chế tác đầy vui nhộn và hài hước. Despacito vẫn đang chờ những người thợ may tài năng khác thiết kế cho mình những lớp áo mới đầy màu sắc và độc đáo hơn nữa, và đó có thể là bạn đấy!

Đọc thêm: 5 cách thổi hồn sức sống vào nội dung bạn sáng tạo

2. Liên kết những thứ tưởng chừng chẳng thể liên kết được

Bạn đã bao giờ tưởng tượng rằng “chiếc tã” và “sự tự do” thật ra lại có mối liên kết thú vị không? Hãy dành thử 2 phút để đưa trí tưởng tượng của bản thân “lên tới nóc” trước khi nghía qua một gợi ý nho nhỏ nhé!

Tã và sự tự do. Có mối liên quan nào không ta?
Tã và sự tự do. Có mối liên quan nào không ta?

Nếu bạn đã có ý tưởng rồi thì xin chúc mừng bạn! Dù nó là ý tưởng điên rồ nhất nhưng bạn cũng đã vận dụng não phải để kịch thích sức sáng tạo của mình rồi đấy. Và sau đây là gợi ý từ page:

Đa phần các quảng cáo về tã dành cho em bé đều nói về sự tiện lợi mà chiếc tã đem lại cho các em. Vậy nếu chúng ta thử khai thác khía cạnh “sự tự do” của những bà mẹ khi những chiếc tã này trở thành “trợ thủ” đắc lực giúp cho các bà mẹ tiết kiệm được thời gian chăm sóc trẻ và dành thời gian đó cho những việc khác thì sao? Có lẽ nhiều bà mẹ sẽ đặt hàng ngay lập tức khi đoạn quảng cáo ấy ra đời đấy!

Thử đi ngược lại xu hướng xem nào!

Thử đi ngược lại xu hướng xem nào!

3. “Xách” mông lên và ra ngoài nhiều hơn

Làm sao bạn có thể tìm ra những mối liên kết tiềm ẩn của vạn vật xung quanh mình nếu tầm mắt của chúng ta bị giới hạn bởi 4 bức tường của ngôi nhà?  

Ngay sau khi đọc bài viết này xong, hãy leo lên chiếc xe máy và dạo quanh phố phường nào! Có khi bạn lại phát hiện ra một tòa nhà cổ nguy nga khuất sau tán cây cổ thụ hay một quán ăn nhỏ cực ngon ẩn hiện trong góc hẻm quanh co mà suất 10 năm sinh sống tại đây bạn chẳng may may nhận ra?

Đi ra ngoài và tập quan sát mọi thứ nào!

Đi ra ngoài và tập quan sát mọi thứ nào!

Đọc thêm: Bí mật động trời về cách đặt tiêu đề của những Marketer nổi tiếng (Phần 1)

4. Hãy loại bỏ 10 điều đầu tiên bạn nghĩ tới!
 

Với đề bài: “Hãy kể tên những công dụng của cây bút chì?”, bạn sẽ trả lời như thế nào? Để viết, vẽ, tặng,….??

Có bao nhiêu công dụng cho cây bút chì nhỉ?

Có bao nhiêu công dụng cho cây bút chì nhỉ?

Xin chúc mừng bạn! 100 người khác cũng sẽ có những suy nghĩ tương đồng với bạn. Đây là những câu trả lời mà tất cả mọi người đều có thể nghĩ đến. Tuy nhiên, nó chẳng hề khác biệt. Hãy thừa nhận điều đó!

Ít ai chịu “đào” sâu hơn, kĩ càng hơn vào “năng lực tiềm ẩn” của đồ dùng tưởng chừng nhỏ nhắn này. Cùng lúc đó, ta cũng đang tự mình bỏ qua cơ hội kích hoạt vùng não phải và trở nên sáng tạo hơn.

Vậy bạn cần phải làm gì?

Loại bỏ 10 suy nghĩ đầu tiên bạn cho rằng liên quan đến thứ mình đang nghĩ. Chỉ khi “khô cạn” những ý tưởng có sẵn, trí tưởng tượng của bạn mới “vào cuộc” và “tuôn trào” những ý tưởng điên rồ nhất, sáng tạo nhất.

Loại bỏ những ý tưởng quá phổ biến

Loại bỏ những ý tưởng quá phổ biến

Sau 4 “bí kíp luyện công” trên, bạn đã cảm thấy tràn đầy hưng phấn để trở thành một “thánh sáng tạo” xuất chúng chưa? Nếu đã đủ kích thích, vậy còn chần chờ gì nữa, hãy thử nghiệm nó ngay thôi! Nhưng hãy nhớ, luyện tập chúng thường xuyên để chúng trở thành thói quen của bạn. Mọi thành công luôn đều đến từ sự kiên trì luyện tập.

Related Blogs

Leave us a comment