Làm sao các thương hiệu hàng tiêu dùng kết nối với khách hàng trong một môi trường bán lẻ đang thay đổi?

ban le
0

Khi tin tức bùng nổ,  tiêu biểu là sự nổi lên của Amazon như một thương hiệu hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới (CPG),  đã làm dấy lên làn sóng đầu cơ. Khi những người khổng lồ thương mại điện tử tham gia vào một cuộc chơi dài hạn, làm thay đổi mối quan hệ giữa các nhà sản xuất hàng tiêu dùng và các đối tác bán lẻ của họ, chúng ta – những nhà bán lẻ cần làm gì?

Khi Amazon tiếp cận thị trường, họ mở rộng tiếp xúc với một phân khúc trong thế giới sản phẩm tiêu dùng. Mặt khác, đang có sự quan tâm càng lớn của các thương hiệu trong mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng (D2C). Một mặt khác là sự lo lắng về xung đột – không chỉ giữa với các kênh phân phối truyền thống mà còn với các nhà bán lẻ có thương hiệu. Để thu hẹp khoảng cách giữa bán hàng truyền thống và bán hàng qua thương mại điện tử, chúng tôi đã xác định 7 chiến lược mà các thương hiệu tiên phong đã sử dụng để đạt được hiệu quả:

 

1. Hiểu cách phân khúc khách hàng bằng kỹ thuật số

Hiểu kỹ thuật số phục vụ phân khúc khách hàng khác nhau như thế nào. Các thương hiệu có thể tăng cường khách hàng bằng cách đưa mọi người lại với nhau để chia sẻ kinh nghiệm. Ví dụ, Kimberly-Clark, đã thiết kế một câu lạc bộ đặc biệt của Huggies để thu hút và truyền kinh nghiệm cho những người lần đầu làm cha mẹ. Thương hiệu cao cấp Burberry duy trì một địa chỉ website, nơi khách hàng chia sẻ ảnh chụp nhanh của họ với áo khoác của Burberry của riêng mình và phát trực tuyến những chương trình thời trang độc quyền cho những người dùng trẻ hơn trong ứng dụng di động của họ. Và trên Twitter, chuỗi nhà hàng giản dị nhưng thời thượng Denny tái tạo lại những khoảnh khắc vui nhộn, hấp dẫn mà người ta có thể nghe thấy ở một trong những cửa hàng nào đó của nó.

 

Huggies

Kimberly-Clark đã thiết kế một câu lạc bộ đặc biệt của Huggies cho những người lần đầu làm cha mẹ

 

2. Sử dụng đúng kênh kỹ thuật số

Sáng kiến tiếp thị trực tiếp tới khách hàng (​​D2C) có thể bao gồm một hoặc nhiều nền tảng, tùy thuộc vào những thứ như hình ảnh, mục tiêu, khách hàng mục tiêu và những gì khả thi trong một thị trường nhất định. Ví dụ, Longchamp, thực hiện mô hình D2C ở Trung Quốc trên ứng dụng nổi tiếng WeChat. Whirlpool làm khác biệt thương hiệu của mình – bao gồm WP, Maytag và KitchenAid – bằng cách truyền đạt  tiếng nói thương hiệu độc đáo qua các trang quảng cáo, phương tiện truyền thông xã hội và kênh YouTube.

whirlpool

Whirlpool Corporation tạo kênh Youtube quảng cáo thương hiệu

 

3. Tạo giá trị cho người tiêu dùng

Điều này bao gồm việc đưa ra các quyết định về việc bán hàng trực tuyến hay không. Mặc khác, khách hàng ngày càng tăng và các hình thức khuyến mãi như phiếu giảm giá hàng loạt ngày càng không đủ. Patagonia đảm bảo sự trung thành của khách hàng thông qua trang web “Worn Wear”, nơi những người tiêu dùng ý thức về bảo vệ môi trường có thể mua quần áo cũ giảm giá và buôn bán những sản phẩm đã sử dụng cho các phiếu quà tặng. Trong khi đó, Subaru mở rộng các sản phẩm phù hợp vào đúng thời điểm trong vòng đời của khách hàng, từ việc mua hàng đầu tiên đến những ưu đãi về khuyến mãi để giữ sự trung thành khách hàng.

 

Patagonia

Patagonia đảm bảo sự trung thành của khách hàng thông qua trang web “Worn Wear” bán hàng cũ giảm giá

 

4. Hãy tìm các giải pháp

Các nhà sản xuất CPG nói riêng có thể phân tích để làm cho tất cả các kênh D2C kỹ thuật số của họ tốt hơn. Ví dụ, tại Procter & Gamble, các kỹ thuật viên nói rằng đã đến lúc nhắc nhở các bậc cha mẹ về Pampers, trong khi phân tích cho biết tiếp thị trực tiếp là cách tốt nhất để làm điều đó. Sau đó, L’Oréal, qua công việc của mình với Google, đã khám phá ra rằng màu lông ombré đang trở thành xu hướng. Công ty mỹ phẩm đáp ứng với một sản phẩm mới, và ủng hộ nó với một kế hoạch tiếp thị riêng biệt.

 

5. Hãy dành chỗ cho công nghệ mới

Họ đang gia tăng tầm quan trọng tới tiếp thị, cam kết của khách hàng và bán hàng – trong bất kỳ lĩnh vực nào. Ví dụ như là một công ty công nghệ, Samsung sử dụng thực tế ảo để giúp người tiêu dùng hình dung không gian cho TV của mình. Nhưng còn Rebecca Minkoff thì sao? Các phụ kiện và thiết kế may mặc sử dụng nhận dạng tần số, giúp khách hàng chọn các kiểu dáng, kích cỡ khác nhau và hiển thị trạng thái sẵn có trong các cửa hàng trực tuyến, sau đó gửi các mặt hàng quần áo đến phòng thay đồ cho khách hàng. Ngoài ra còn có MatchCo, sử dụng một ứng dụng để quét màu da của khách hàng và cung cấp những loại kem nền hoàn hảo. Cuối cùng, hãy xem xét đến ứng dụng thực tế gia tăng của nhà bán hàng Wayfair. Nó cho phép khách hàng đánh giá các mô hình 3D đồ gỗ và đồ trang trí 3D quy mô đầy đủ giữa môi trường xung quanh hằng ngày của họ.

 

Samsung sử dụng thực tế ảo để giúp người tiêu dùng hình dung không gian cho TV của mình

 

6. Giữ cuộc trò chuyện trực tuyến

Nếu các thương hiệu không xây dựng hình ảnh trên phương tiện truyền thông xã hội, khách hàng sẽ tạo ra hình ảnh cho họ. Nhà cung cấp thức ăn nhanh Wendy nổi tiếng đã nắm bắt các phương tiện truyền thông xã hội với clapbacks, để thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng trực tuyến. Nhưng đối với các nhãn hiệu có tính nhạy cảm hơn, chiến lược truyền thông xã hội thay thế có thể hoạt động tốt. Chẳng hạn, L’Oréal đã ký kết trên 15 nhà truyền thông xã hội có ảnh hưởng để xem xét các dịch vụ của công ty, ghi chép video hướng dẫn, và bao gồm các sự kiện cảnh hậu trường.

 

L'Oreal

L’Oreal cùng với dàn đại sứ thương hiệu

 

7. Tìm cách để làm việc với các kênh bán lẻ của bên thứ ba

 Mặc dù có những mối quan tâm về việc mất mối quan hệ với khách hàng, nhưng các trang web có nội dung đa dạng cao sẽ được xem xét, và lưu lượng truy cập trực tuyến mà họ sở hữu. Nike đã đồng ý bán thiết bị thể thao của mình thông qua Amazon và Instagram. Các thương hiệu tham gia vào Prime Wardrobe của Amazon – nơi mà các thành viên có thể đặt hàng quần áo mà không phải trả tiền và giảm giá trang quảng cáo mà họ giữ – bao gồm Levi’s, Kate Spade và Theory.

 

nike

Mua giày Nike chính hãng trên Amazon

 

Mối quan hệ của các nhà bán lẻ có thể ràng buộc lẫn nhau trong bán hàng D2C – ít hơn đối với may mặc, và nhiều hơn nữa cho CPG. Trên hết, thế giới thương mại trực tuyến khó ảnh hưởng nhiều đến các thương hiệu. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp thương mại trực tuyến khó ảnh hưởng như các cửa hàng bán lẻ có cửa hàng thực tế, đặc biệt là các cửa hàng thời trang, may mặc. Người tiêu dùng cần kiểm tra cẩn thận về kích cỡ, chất liệu,…

 

Vì vậy, trong tương lai gần, tốc độ phát triển của các phương tiện truyền thông đối với các nhãn hiệu cũng quan trọng như khả năng truyền thông truyền thống như xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm và phân phối sản phẩm.

Vì vậy, một ngày nào đó, sự nhanh nhẹn của kỹ thuật số sẽ quan trọng đối với các nhãn hiệu tiêu dùng như các khả năng truyền thống như xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm mới và phân phối. Phản ứng kỹ thuật số như thế nào sẽ thay đổi từ thương hiệu đến thương hiệu. Giờ đây, các nhà sản xuất có thể tìm kiếm các nhà bán lẻ truyền thống và các website bán hàng điện tử để tìm ra cách cân bằng với các lựa chọn đúng với hình ảnh thương hiệu, quá trình mua hàng của người tiêu dùng và môi trường kinh doanh cụ thể.

Nguồn: Harvard Business Review

Đọc thêm: Digital Trade Marketing: Cuộc chiến công nghệ dành cho các Marketer

Đọc thêm: 11 tiện ích mở rộng trên Chrome dành cho Marketer

Related Blogs

Leave us a comment