Làm Thế Nào Để Thăng Chức Nhanh Chóng?

thangchuc
0

Tôi xin kể cho bạn nghe một câu chuyện về một người bạn của tôi.

Mỹ Hạnh vừa mới gia nhập vào một tập đoàn khá lớn với vị trí Team Leader. Sau một thời gian cố gắng cộng với những kỹ năng cứng và mềm tuyệt vời, kỹ năng quản lý con người, cô ấy cuối cùng đã được thăng lên chức Phó Phòng. Mỹ Hạnh cũng được lòng khá nhiều đồng nghiệp tại công ty vì thế mọi người cũng động viên và chúc mừng cô ấy rất nhiều.

Trong công ty, có nhiều đồng nghiệp khác cũng được thăng chức sau ba năm làm việc. Đến thời hạn ba năm làm việc tại vị trí Phó Phòng, Mỹ Hạnh vẫn chưa được thăng lên chức Trưởng Phòng, nên cô đã quyết định hỏi cấp trên của mình. Cấp trên của cô nói: “Bạn cần phải có một cái đầu chiến lược”. Khi Mỹ Hạnh hỏi về chi tiết thì cấp trên lại nói: “Tôi sẽ chỉ rõ cho bạn hơn trong lần tiếp theo tôi thấy bạn chưa làm được”.

Vài tháng sau đó không nhận được đánh giá nào từ cấp trên, Mỹ Hạnh tiếp tục hỏi trực tiếp cấp trên khi cô và họ có dịp làm việc chung tại một cuộc họp do cô ấy làm diễn giả. Lúc này, cấp trên lại nói: “Khi bạn trình bày, bạn chưa thể hiện thái độ đúng đắn tí nào cả”. Sau đó, cô ấy hơi bực dọc vì mỗi lần cô ấy hỏi thì cấp trên lại đưa ra những lời đánh giá quá chung chung khiến cô ấy không hiểu gì cả.

Mỹ Hạnh không có cô đơn đâu. Rất nhiều bạn cũng gặp vấn đề chung là sau khi lên được một chức danh nhất định, bạn sẽ rất ít khi nhận được đánh giá đầy đủ từ cấp trên.

Đôi lúc, bạn cảm thấy khó chịu về rõ ràng đã hỏi rồi mà vẫn không nhận được những gì bạn cần. Bởi vì người làm quản lý thường nghĩ rằng bạn có khả năng hiểu được ý của họ khi bạn đã lên tới chức vụ này. Hoặc, có thể họ đang phải tập trung vào những dự án tầm cỡ khác mà những gì bạn đang quản lý chẳng là gì so với dự án của họ.

Vậy thì bạn phải làm thế nào để có được những lời đánh giá hữu ích để thăng tiến hơn trong công việc? Duưới đây là 5 cách giúp bạn thăng tiến nhanh chóng hơn bao giờ hết:

1. Chủ động

Đảm bảo bạn nhận được những lời đánh giá chính xác mà bạn thật sự cần bằng cách chủ động hỏi và lên một thời gian biểu để hỏi. Hầu hết mọi người sẽ trả lời “Có” khi được hỏi họ có muốn đánh giá nhân viên của mình không, nhưng rất ít người sau khi nghe những lời đánh giá đó sẽ làm theo. Hãy chủ động lên lịch hẹn gặp gỡ với quản lý của bạn.

Thông qua việc chủ động hẹn, quản lý của bạn cũng sẽ nhận thấy bạn đang rất nghiêm túc lắng nghe đánh giá của họ. Vì thế, họ sẽ dễ dàng mở lòng với bạn và cho bạn nhiều đánh giá hữu ích.

2. Hỏi những câu hỏi có thể trả lời cụ thể

Trong suốt cuộc trò chuyện, hãy hỏi về những câu hỏi mà quản lý của bạn có thể giải thích rõ ràng và chi tiết cho bạn. Tránh hỏi những câu hỏi khá chung chung hoặc những câu hỏi “Có – Không”.

Thay vì hỏi: “Bạn có đánh giá gì về tôi không?”, hãy hỏi “Thông qua kết quả làm việc của tôi trong thời gian qua, bạn đánh giá năng lực của tôi như thế nào. Tôi muốn lắng nghe để cải thiện kết quả của mình hơn”. Bạn cũng có thể khai thác thêm thông tin bằng cách đặt câu hỏi “Còn gì nữa không”.

Bạn có lòng thì quản lý của bạn cũng dạ mà, đúng không?

3. Hỏi những gì có thể giải quyết được

Chắc hẳn bạn đã đôi lần cảm thấy khá khó chịu khi hỏi quản lý rồi lại nhận được những góp ý mà chính bạn cũng không hiểu và không thể làm gì được. Ví dụ, quản lý của bạn đã nói: “Trong cuộc họp vừa rồi, thôi thấy ý kiến của bạn đưa ra khá tốt”. Vậy tốt ở đây là gì? Chúng ta nên duy trì điều gì và loại bỏ điều gì?

Thay vào đó, hãy hỏi trực tiếp: “Điều gì tôi đã làm mà bạn đánh giá là tốt. Bạn có thể nói rõ hơn cho tôi được không?”. Giờ đây, chắc chắn quản lý của bạn sẽ nói; “Oh, tôi thấy cách bạn làm bảng đánh giá các nhóm khách hàng chi tiết, mọi người đều dễ hiểu. Những ý tưởng của bạn đưa ra nói chung là dễ hiểu, và có thể áp dụng được trong chiến lược phát triển sắp tới của công ty chúng ta”.

Bây giờ, chắc chắn bạn đã hiểu bạn cần phải tiếp tục phát huy điều gì rồi chứ?

4. Đào sâu hơn vào lời khen

Mục đích lớn nhất của việc hỏi đánh giá từ quản lý đó là: Tìm ra điểm mạnh của bạn. Thay vì hỏi bạn đã làm sai điều gì thì hãy hỏi bạn đã làm tốt những gì.

Ví dụ, trong lớp học diễn thuyết của tôi, giáo viên của tôi nói: “Tôi thấy bạn có một niềm đam mê mãnh liệt với nghề diễn giả”. Sau đó tôi hỏi: “Tôi đã làm gì hoặc nói gì để thầy có thể đánh giá được như vậy”. Thầy tôi trả lời: “Tôi thấy bạn dùng cử chỉ tay khá nhiều khi bạn nói. Giọng nói của bạn cũng thay đổi theo thời điểm. Những điểm đó đã khiến tôi thấy rằng bạn có tố chất trở thành một diễn giả”. Sau đó, tôi đã tập trung và học hỏi thêm nhiều về cử chỉ tay và giọng nói khi nói chuyện trước công chúng.

5. Lắng nghe những lời chỉ trích – và hãy biết ơn chúng

Nếu chẳng may quản lý của bạn chê bai bạn rất nhiều, thì cũng vui lòng cảm ơn họ. Nếu bạn nghe vẫn chưa hiểu, vui lòng hỏi lại để làm rõ hơn ý của họ. Bạn có thể dùng các câu hỏi sau: “Ở điểm nào mà bạn thấy như vậy hoặc tại thời điểm nào mà bạn đánh giá tôi như vậy hoặc Bạn có một ví dụ cụ thể nào không?”.

Đừng cố gắng giải thích. Dù bạn có cố gắng giải thích lí do của bạn, quản lý của bạn cũng sẽ không thay đổi suy nghĩ của họ về bạn. Bạn cũng không cần phải thay đổi hoàn toàn hành vi của bạn dựa trên những gì mà họ nhận xét (có trường hợp bạn bắt buộc phải thay đổi rồi). Nhưng nếu bạn muốn nghe đánh giá của người khác, hãy thể hiện thái độ bạn thật sự lắng nghe. Như vậy lần sau người đó mới sẵn sàng chia sẻ với bạn chứ!

Sau khi vận dụng những điều trên, Mỹ Hạnh đã có thể hiểu được ý đồ của cấp trên cô ấy. Cuối cùng thì cô ấy đã được thăng chức nhanh chóng.

Quang Nguyễn (Theo Sabina Nawaz, HBR.org)

Related Blogs

Leave us a comment