Làm Thế Nào Để Quảng Cáo Cài Đặt Ứng Dụng Miễn Phí?

quảng cáo ứng dụng
0

Hầu hết những coder sau khi đã tạo ra những ứng dụng mới nhằm giải quyết một vấn đề nào đó đều gặp tình trạng chung là: “App hay nhưng không ai xài”. Cho dù bạn có tạo ra một ứng dụng sáng tạo và hữu ích, nhưng khách hàng không biết tới thì vẫn là “công cóc” thôi. Ngoài ra, các doanh nghiệp startup nhỏ cũng không có quá nhiều kinh phí để quảng cáo ứng dụng. Vậy, có cách nào để quảng cáo ứng dụng đến khách hàng tiềm năng để thu hút lượt sử dụng với chi phí hiệu quả không? Có chứ:

1. Sử dụng tối ưu các kênh hiện có 

Cách đơn giản nhất để bắt đầu quảng cáo cho ứng dụng là sử dụng tối ưu những kênh quảng cáo hiện đã có sẵn. Sử dụng những kênh này để cung cấp những thông tin về ứng dụng như nơi tải ứng dụng và những lợi ích mà ứng dụng đem lại cho khách hàng. Một cách đơn giản để thu hút lượt tải về của ứng dụng là sử dụng website. Những nghiên cứu gần đây cho thấy lượt tải về ứng dụng và lượt truy cập website trên Google đều có sự liên quan với nhau. Điều này có nghĩa là số lượng truy cập vào website sẽ tỉ lệ thuận với tỉ lệ tải về của ứng dụng.

Tóm lại, điều cần làm ở đây là hãy tạo một link tải về và chèn vào trang chủ. Không chỉ đơn giản chèn vào footer của website thôi, hãy chèn vào những nơi khách hàng có thể thấy.

Tương tự, email marketing cũng là một kênh khá quyền lực để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Người dùng hiện nay đa phần sẽ thích đọc email trên điện thoại hơn là trên PC, theo báo cáo của Email Monday. Hãy thông báo cho người dùng biết về ứng dụng của bạn thông qua email để họ có thể tiếp cận ứng dụng và trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời mà ứng dụng đem lại.

Những chiến lược quảng cáo hiệu quả là phải sử dụng kết hợp cả offline marketing và online marketing. Nghĩ đơn giản như thế này: khách hàng sẽ thích sử dụng ứng dụng mua sắm của một thương hiệu hơn thay vì phải vật lộn với hàng trăm khách hàng khác tại cửa hàng. Vì thế hãy tạo một nút call-to-action để khuyến khích khách hàng tải về và sử dụng ứng dụng bằng các công cụ như business card, tờ rơi hoặc poster.

2. Sử dụng tối ưu sức mạnh của App Store Optimization (ASO)

App Store Optimization là cách hiệu quả để kéo lượng tải về tự nhiên cho ứng dụng. Đối với các doanh nghiệp startup nhỏ, ASO cũng là một cách quảng cáo hiệu quả với chi phí cực thấp. ASO hiện tại đang trở thành một xu hướng mới giống như SEO cho website vậy. Trên các diễn đàn marketing và công nghệ, hiện có rất nhiều thông tin và hướng dẫn thực hiện ASO.

Ngoài ra, cách thực hiện ASO trên Apple App Store và Google Play Store hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ cách tối ưu của từng nền tảng khác nhau. Hãy so sánh sự khác biệt về thuật toán của các nền tảng để tìm ra nền tảng tốt nhất để quảng cáo ứng dụng. Ví dụ, Google Play thì lại rất thoải mái với việc đặt keywords. Bạn có thể đặt keywords tại phần mô tả, tiêu đề, URL hoặc tên ứng dụng. Tuy nhiên, ở Apple App Store, thì lại khó hơn với việc giới hạn số lượng từ trong keywords. Đối với những keywords lặp lại liên tục trong tiêu đề và mô tả cũng không được Apple khuyến khích.

Với những thông tin trên, khi thực hiện ASO, marketer nên tìm hiểu thật kỹ các thuật toán của từng nền tảng để tối ưu hóa hiệu quả của ASO. Một nguyên tắc cơ bản áp dụng cho tất cả các nền tảng là tiêu đề ứng dụng rõ ràng và phần mô tả ứng dụng phải ngắn gọn và dễ hình dung. Trong phần mô tả, nên có hình ảnh của ứng dụng kèm theo. Ngoài ra, nên phân loại ứng dụng vào các phần Category phù hợp để khi người dùng tìm kiếm, ứng dụng của bạn sẽ dễ dàng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

3. Sử dụng kênh truyền thông hợp lí 

Người dùng hiện nay có xư hướng đọc các nội dung cung cấp giá trị tới cuộc sống hằng ngày của họ. Hãy cho người dùng biết về những lợi ích tuyệt vời mà ứng dụng của bạn đem lại cho họ. Sau đó, hãy chia sẻ nội dung đó đến càng nhiều người càng tốt. Tuy nhiên, có một lỗi nhỏ mà hầu hết các doanh nghiệp startup thường gặp đó là thường hướng đến đối tượng rất rộng thay vì chỉ tập trung vào một nhóm khách hàng tiềm năng. Vì thế, khi thực hiện chiến thuật này, doanh nghiệp phải xác định rõ đối tượng tiềm năng của mình là ai để tiết kiệm chi phí marketing.

4. Quảng cáo bất cứ nơi nào có thể 

Cuối cùng, có một sự lựa chọn cho các marketer khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo. Bởi vì ngân sách có hạn nên các doanh nghiệp nên hạn chế vung tiền để kiểm tra độ hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo. Thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian để xác định khách hàng tiềm năng của ứng dụng. Hãy nhanh chóng chạy một chiến dịch quảng cáo trên Facebook hoặc Instagram để khuyến khích lượt cài đặt của ứng dụng bởi vì: đây là hai mạng xã hội có lượng truy cập cao và đặc biệt là tương đối dễ sử dụng đối với các marketer.

Sau khi chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội trên, hãy nghiêm túc nghĩ đến việc sử dụng các nền tảng khác cho lượng khách hàng rộng hơn. Các Marketing Agency cũng là lựa chọn phù hợp trong giai đoạn này bởi vì họ có thể đưa ra các gợi ý tốt để thực hiện marketing. Tuy nhiên, vì vấn đề chi phí có hạn, nên bạn phải cân nhắc kỹ về lựa chọn marketing agency để đồng hành.

Đọc thêm: Các Start-Up Nên Tận Dụng 3 Bí Quyết Sau Để Xây Dựng Độ Trung Thành Với Thế Hệ Y

Kết luận

Có rất nhiều lựa chọn để quảng cáo cho ứng dụng miễn phí hoặc với các chiến dịch marketing cho ngân sách thấp. Chiến lược tốt nhất đó là hãy sử dụng kết hợp nhiều kênh quảng cáo lại với nhau để tạo hiệu quả cao. Quan trọng nhất vẫn là tìm ra đối tượng khách hàng tiềm năng của ứng dụng.

Quang Nguyễn (Theo Entrepreneur)

Related Blogs

Leave us a comment