Không Thể Cầm Lòng Trước Những Bí Mật Thú Vị Về Marketing Mix 4Ps

marketing mix
0

Định nghĩa về Marketing Mix

Định nghĩa về Marketing Mix rất đơn giản. Đó là tập hợp những công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng để đạt được trọng tâm tiếp thị trong thị trường mục tiêu.

Marketing Mix – mô hình này được J. MC Carthy sáng tạo vào những năm 1960s, bao gồm 4 yếu  tố, hay gọi tắt là 4Ps : Product – Price – Place – Promotion. Các doanh nghiệp thường vận dụng Marketing Mix để thay đổi sức cầu thị trường về sản phẩm theo hướng có lợi cho công việc kinh doanh của mình.

Marketing Mix 4Ps

1. Product – Sản Phẩm

Sản phẩm là một loại hàng hóa hay dịch vụ được tạo ra nhằm thỏa mãn nhu cầu của một nhóm khách hàng nhất định.Đúng như vậy , khi kinh doanh bất kì một loại sản phẩm nào thì doanh nghiệp đó luôn phải đảm bảo sản xuất ra sản phẩm phù hợp với thị trường.

Lấy một ví dụ cụ thể về chiến lược sản phẩm của Coca Cola.Là một trong những thương hiệu nước giải khát hàng đầu trên thế giới với hơn 3300 sản phẩm, và cạnh tranh với đối thủ “không đội trời chung” Pepsi, thì Coca-Cola đã mở rộng danh mục sản phẩm hiện tại bằng cách tăng độ sâu của một dòng sản phẩm và tăng số lượng các dòng sản phẩm, định vị sản phẩm phù hợp với từng thị trường đặc biệt là thị trường Châu Á và Việt Nam đồng thời Coca biết cách khai thác thương hiệu để có thể cạnh tranh trên thị trường “khổng lồ” nước giải khát.

Xem xét về môi trường vi mô và vĩ mô để có thể xác định cái mà thị trường đang cần là gì để có thể xây dựng dòng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu đó là một điều quan trọng mà các Marketer cần làm. Chẳng hạn, đối với thị trường các nước Hồi giáo, bạn không thể mở đại lý cung cấp các bức tranh nghệ thuật có hình khỏa thân. Bạn cũng không thể kinh doanh nước có ga đối với thị trường người ăn kiêng. Chính vì vậy, trong quá trình phát triển sản phẩm, marketers cần “chiến đấu” với rất nhiều nghiên cứu, dữ liệu để về nhu cầu của thị trường, nhằm định hình sản phẩm một cách đúng đắn.

2. Price – Giá Cả

Đến với chữ “ P” thứ hai này, hiểu đơn giản, giá cả là số tiền mà khách hàng phải bỏ ra để có được sản phẩm từ bạn. Giá cả phải tương xứng với giá trị mà khách hàng nhận được từ sản phẩm của bạn, hoặc giá trị khách hàng nhận được còn cao hơn nhiều so với chi phí họ phải bỏ ra, thì đó là một thành công lớn khi bạn đang thực hiện chiến lược về giá này.

Trên thực tế, giá cả là một vấn đề nhạy cảm của thị trường. Trên phương diện là một người đi mua hàng, người ta luôn có quan niệm “tiền nào của nấy “ , “của rẻ là của ôi “ , giá cả sản phảm này thấp đồng nghĩa với chất lượng sản phẩm thấp hơn so với các nhãn hiệu khác giá cao hơn.Tuy nhiên nếu giá quá cao lại gây ra tác động trái chiều, làm lu mờ đi những lợi ích mà sản phẩm mang lại.

Giá cả rất quan trọng vì nó sẽ quyết định lợi nhuận và sau đó là sự sống còn của công ty. Điều chỉnh giá có tác động sâu sắc đến các chiến lược marketing, và tùy thuộc vào độ co giãn giá của sản phẩm, thường nó sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu cũng như doanh số.  Vì vậy, là marketers, bạn cần nghiên cứu giá cả thị trường và giá cả của đối thủ cạnh tranh trước khi quyết định giá cả cho sản phẩm của mình.

3. Place – Phân Phối

Phân phối bao gồm những hoạt động khác nhau của doanh nghiệp nhằm đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Bằng việc hiểu rõ thị trường mục tiêu của mình, các doanh nghiệp có thể xác định được kênh phân phối, lựa chọn các kênh trung gian, bố trí lực lượng bán theo các khu vực thị trường….. từ đó có thể phân phối hiệu quả nhất với khách hàng của mình.

Có rất nhiều chiến lược phân phối có thể kể đến như:

  • Chiến dịch phân phối ồ ạt : nhà sản xuất cố gắng mở rộng mạng lưới trung gian, càng nhiều càng tốt.
  • Chiến dịch phân phối độc quyền : Trái ngược với “ ồ ạt”, nhà sản xuất hạn chế số thành viên trung gian tham gia.
  • Chiến dịch phân phối chọn lọc : Số lượng trung gian nhiều, nhưng được chọn lọc để phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.
  • Chiến lược phân phối nhượng quyền ( Franchising ) : Theo đó, doanh nghiệp chủ sẽ bán cho bên mua quyền kinh doanh và sử dụng thương hiệu của mình. Và doanh nghiệp mua kia sẽ phải trả một khoản phí nhất định về quyền sở hữu bản quyền, hoặc chiết khấu % doanh thu trong một khoảng thời gian nhất định do hai been thỏa thuận.

4. Promotion – Xúc Tiến Thương Mại, Truyền Thông

Đây là những hoạt động truyền thông nhằm hướng tới giá trị của sản phẩm và thuyết phục người tiêu dùng mua sản phẩm ấy của doanh nghiệp. Xúc tiến thương mại bao gồm các hoạt động : Quảng cáo, Bán hàng trực tiếp, Khuyến mãi, PR- quan hệ công chúng.

Để xây dựng một chiến lược truyền thông hiệu quả, doanh nghiệp cần nắm được :

  • Làm cách nào để truyền đạt thông điệp sản phẩm của mình tới khách hàng tiềm năng?
  • Thời điểm thích hợp để truyền thông sản phẩm là khi nào ?
  • Nên quảng cáo qua các phương tiện thông tin đại chúng nào ?
  • Chiến lược truyền thông của đối thủ cạnh tranh là gì ?

Đọc thêm: 8 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Sếp “Tồi”

Kết luận

Với chiến dịch Marketing Mix phù hợp, doanh nghiệp có thể củng cố được vị trí của mình trong lòng khách hàng, và đây cũng là một bài học đắt giá về “ tạo dựng thương hiệu” để các doanh nghiệp học hỏi, áp dụng vào sản phẩm của mình.

Nguyễn Thanh Xuân

Related Blogs

Leave us a comment