Growth Hacking 2: Những Đặc Điểm Chung Của Một Growth Hacker

growth hacking 2
0

Tiếp theo trong series những bài viết về Growth Hacking, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những đặc điểm chung của một người làm Growth Hacking hay còn được gọi là Growth Hacker. Những thông tin bên dưới được tổng hợp lại từ những buổi phỏng vấn thực tế với các Growth Hacker nổi tiếng.

Những người làm Growth Hacking thường tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ hiện đại. Vị trí này có thể làm được rất nhiều thứ cho công ty để tăng tốc độ tăng trưởng. Chính vì lẽ đó, hiện nay tỉ lệ tuyển dụng Growth Hacker cũng khá cao.

Thế nhưng hiện nay, hầu hết các công ty tại Việt Nam vẫn chưa có một khái niệm cụ thể cho vị trí Growth Hacking. Khi trò chuyện với một số nhà tuyển dụng, vị trí Growth Hacker thường làm các công việc như “phân tích dữ liệu” và “tìm kiếm người dùng cho sản phẩm/dịch vụ”. Growth Hacker, theo Dan Martell – founder của Clarity, là những người có IQ rất cao. Những Growth Hacker có thái độ làm việc tốt, khả năng phân tích dữ liệu tốt, và phối hợp rất tốt với phòng ban Marketing. Nhìn chung, những người làm Growth Hacking thường có ba đặc điểm chung: Yêu thích dữ liệu, Sáng tạo, và Tò mò.

Yêu thích dữ liệu 

Những Growth Hacker có một niềm đam mê rất lớn đối với số liệu và các hoạt động phân tích dữ liệu. Nếu như không có một số liệu hay dữ liệu cụ thế nào đó, Growth Hacker sẽ ngay lập tức trở nên vô dụng. Với mục tiêu là giúp công ty đạt tốc độ tăng trưởng cao nên dữ liệu rất quan trọng đối với Growth Hacker.

Khác với các vị trí khác, dữ liệu thường là một cơn ác mộng thì với Growth Hacker, đó lại là một kho vàng đúng nghĩa. Dữ liệu của Growth Hacker thường rất đa dạng, từ tỉ lệ chuyển đổi đến tốc độ lan truyền.

Sáng tạo

Micheal Birch, một trong những Growth Hacker đời đầu của thế giới và hiện tại đang là đồng sáng lập của Bebo, cho rằng: “Growth Hacking là một sự kết hợp tuyệt vời giữa Nghệ thuật và Khoa học”. Trong khi phân tích dữ liệu, growth hacker cũng có là một người có giải pháp giải quyết vấn đề rất sáng tạo. Các growth hacker thường xuyên xoáy sâu vào các dữ liệu để tìm các giải pháp sáng tạo cho việc tăng trưởng của công ty. Một người làm Growth Hacker phải có đầu óc logic của một người làm khoa học và cũng phải có đầu óc bay bổng của một người làm nghệ thuật. Nếu bạn có những ý tưởng mới lạ nhưng không có logic thì cũng không làm được gì cả. Đồng thời, nếu bạn có một ý tưởng quá logic nhưng thiếu sự mới lạ thì cũng không làm được gì luôn.

Tò mò

Những Growth Hacker thường xuyên đặt ra câu hỏi như sau: “Tại sao khách hàng này lại đăng ký trở thành người dừng còn khác hàng khác thì không?”. Với những câu hỏi như thế, Growth Hacker mới có khả năng tìm ra được vấn đề cần giải quyết và đưa ra giải pháp thích hợp.

Growth Hacker là những người có sự tò mò rất lớn và luôn muốn học hỏi nhiều điều mới. Họ thường xuyên phân tích các hành vi của người dùng để có một cái nhìn chung về hành vi của người tiêu dùng. Chính vì sự tò mò này mà thế giới có rất rất nhiều sự ra đời của các sản phẩm mới lạ vô cùng sáng tạo.

Nhìn chung, nếu muốn trở thành một Growth Hacker chính hiệu, bạn cần phải có niềm đam mê với các dữ liệu, sự sáng tạo không ngừng nghĩ và sự tò mò. Nếu bạn vẫn chưa hội đủ ba yếu tố trên, bạn vẫn có thể trở thành Growth Hacker tuy nhiên tốc độ phát triển của bạn sẽ rất thấp.

Quang Nguyễn

Related Blogs

Leave us a comment