“Full stack” Marketing và những bí mật siêu thú vị

full stack marketing
0

“Full stack” Marketing là gì ?

Có lẽ dân lập trình sẽ không còn gì xa lạ với cụm từ “Full stack”, nhưng khi thuật ngữ này xuất hiện trong lĩnh vực Marketing thì lại mang một hơi thở mới, một xu hướng mới của thời đại. “Full stack” là để chỉ một người làm công việc Marketing mà có chuyên môn, kĩ năng rộng, có thể đảm nhận được nhiều loại công việc khác nhau nhằm phục vụ một mục đích nào đó.

Trước đây, với dân Marketing nói chung thì họ thường tập trung chuyên môn của mình vào một lĩnh vực nhất định nào đó. Tuy nhiên, “Full stack” lại hướng tới một tầm nhìn mới mẻ hơn, một cách thức tiếp cận rộng rãi và bao quát hơn, đòi hỏi những người làm Marketing phải thực sự giỏi chuyên môn một cách toàn diện trên nhiều lĩnh vực trong ngành này.

Làm sao để trở thành “Full stack” Marketing?

Marketing là một lĩnh vực rộng, và không hề đơn giản. Chính vì vậy, khi muốn trở thành “ Full stack”, bạn cần trang bị cho mình một bộ những kĩ năng quan trọng và cần thiết, đồng thời phải nắm vững kiến thức và có những kinh nghiệm thực tế nhất định với tất cả các Stack. Người ta sẽ phân loại Stack theo nhiều nhóm khác nhau: Stack về kĩ năng, Stack về công cụ, hay Stack về nhiệm vụ…

Marketing có thể được phân chia thành nhiều mảng như Digital Marketing ( Tiếp thị số), Demand base Marketing (Nghiên cứu về hành vi mua sắm người tiêu dùng), Marketing Technology ( Marketing dựa trên các giải pháp và nền tảng công nghệ).

Lấy một ví dụ cụ thể về Marketing Technology để phân tích giúp các bạn hiểu rõ hơn !

Một mô hình tầng công nghệ Marketing Technology điển hình sẽ bao gồm 4 bước : Tiếp cận; Quản lí khách hàng; Theo dõi và phân tích Big Data; Cộng tác.

  • Tiếp cận khách hàng và tạo nhu cầu: Đòi hỏi kĩ năng của Marketer về Facebook Advertising (quảng cáo trên FB) , Mailchimp (dịch vụ Email marketing được rất nhiều các cá nhân, blogger nổi tiếng và các doanh nghiệp tin tưởng sử dụng), Google Adword (quảng cáo mạng hiển thị Google , tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng với chi phí thấp, hiệu quả cao) hay Campaign monitor (một trong những dịch vụ Email marketing hàng đầu thế giới, một công cụ Internet Marketing vô cùng hiệu quả được giới doanh nhân sử dụng rộng rãi)
  • Quản lí khách hàng: Yêu cầu Marketer cần có kiến thức về Salesforce hay Bitrix 24. Ngày nay, khi nói về điện toán đám mây thì Saleforce đứng trong danh sách đầu về giải pháp quản lí quan hệ khách hàng hay còn gọi là CRM (Customer relationship management ). Bitrix 24 cũng là một mạng xã hội nội bộ với các công cụ quản lí truyền thông tuyệt vời trong việc quản lí công việc và quản lí khách hàng, vì thế Marketer cần phải nắm rõ được cách thức hoạt động của các nhóm công cụ hỗ trợ này.
  • Theo dõi và phân tích Big Data: Bao gồm các công việc quen thuộc với Socialheat, Google Analytics, Bizible …
  • Cộng tác: Marketer cũng cần biết tới những công cụ như Trello để quản lí công việc hiệu quả khi làm việc nhóm,

Vậy đó, nếu bạn có thể nắm vững những kiến thức của các mảng trong các gạch đầu dòng trên thì xét theo một khía cạnh nào đó, bạn cũng đã là một “Full stack” marketer rồi đấy!

KẾT LUẬN

Có thể nói “Full stack” Marketing tuy vẫn còn nhiều trở ngại và thách thức với giới Marketing nhưng song song với đó lại là những cơ hội mới để phát triển bản thân và bắt kịp xu hướng của thời đại. Dù là chuyên môn hẳn vào một lĩnh vực, một chuyên ngành, hay là sự phân chia hiểu biết của mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau thì đều có những lợi ích riêng quả nó, quan trọng là phục vụ được mục tiêu của danh nghiệp cũng như khẳng định bản thân mình, có thể sống sót trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt của cuộc cách mạng 4.0, biết dấn thân và phù hợp hóa bản thân với mọi hoàn cảnh!

Đọc thêm: KPI Và Phương Pháp Xây Dựng Marketing KPI Hiệu Quả

Nguyễn Thanh Xuân

Related Blogs

Leave us a comment