Copywriting Và Cái Nhìn Tổng Thể

copywriting
0

COPYWRITING LÀ GÌ ?

Hòa mình vào sự sôi nổi mạnh mẽ của thế giới Marketing, Copywriting được đánh giá là một ngành nghề hứa hẹn, có nhiều triển vọng tốt trong tương lai và đặc biệt rất phù hợp với giới trẻ hiện nay. Copywriting liên quan tới việc viết lách và sáng tạo không ngừng nghỉ. Nếu để ý kĩ một chút, bạn sẽ thấy Copywriting được ghép bởi 2 yếu tố : Copy và Writing. Copy là thuật ngữ chỉ nội dung bằng lời trong một mẫu quảng cáo hay mẫu TVC (Television commercial ). Do vậy, Copywriting sẽ dùng ngôn ngữ quảng cáo và nghiệp vụ Marketing để phục vụ cho mục đích quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp, người nổi tiếng, ý tưởng kinh doanh… nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, thuyết phục họ tiêu dùng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Bên cạnh đó, người làm Copywriting, gọi là Copywriter, họ sẽ là những người trực tiếp viết nội dung quảng cáo dựa trên nền tảng có sẵn, dựa vào những công cụ tìm kiếm, những nguồn tài liệu hữu ích trên Internet để thỏa sức vùng vẫy trong thế giới của ngôn từ, sáng tạo ra những bài viết hấp dẫn, những ý tưởng đột phá để thôi miên những khách hàng mà doanh nghiệp đang theo đuổi.

CÔNG VIỆC CỦA MỘT COPYWRITER

Các Copywriter có nhiệm vụ đóng góp ý tưởng và ngôn từ vào những ấn phẩm quảng cáo, ví dụ như các cataloge, bản tin, mẫu quảng cáo phim… Mặc dù từ ngữ chính là kết quả duy nhất cho công việc của một Copywriting, ngoài ra, họ vẫn phải dành thời gian cho những công việc khác như: Viết lách, nghiên cứu, phỏng vấn, biên tập, quản lí một số dự án, đọc và chỉnh sửa lại các bài viết, hay lên chiến dịch Marketing cho công ty…

Để bạn khỏi thắc mắc về công đoạn làm việc của một Copywriter, chúng tôi sẽ diễn giải ngay sau đây.

Công đoạn làm việc của một Copywriter:

  • Nhận Brief: Thuật ngữ Brief chỉ bản mô tả tóm tắt từ bộ phận quản lí khách hàng, nó sẽ bao gồm các thông tin thiết yếu từ phía khách hàng, sản phẩm, và khách hàng mục tiêu của sản phẩm, dịch vụ.
  • Làm việc với AD (Art Director) hoặc làm việc trực tiếp với bên Designer: Công đoạn này là phác thảo và phát triển ý tưởng
  • Chọn lọc ý tưởng và làm việc với CD (Creative Director): bàn bạc và thảo luận với trưởng phòng sáng tạo
  • Làm thuyết trình, hoặc đưa ra vài ý tưởng xuất sắc nhất gửi cho khách hàng phê duyệt
  • Tiếp nhận bình luận khách hàng và chỉnh sửa theo yêu cầu, tiến hành thực hiện viết bài hoàn chỉnh

Công việc của một Copywriter là thấu hiểu Insight của khách hàng để từ đó tiếp cận tâm lí bằng ngôn từ thật chỉn chu để đáp ứng được nhu cầu của họ. Do đó, một Copywriter cần vận dụng khả năng sáng tạo, khả năng ngôn ngữ, trình bày khoa học, rõ ràng và đúng như mong đợi của khách hàng mình.

BÍ QUYẾT TỰ HỌC COPYWRITING HIỆU QUẢ

Copywriting là ngành không bao giờ vơi cạn ý tưởng, do vậy rất nhiều bạn trẻ nhận ra khả năng tiềm ẩn bên trong của mình mà không ngần ngại dấn thân vào lĩnh vực này. Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn chưa có trường lớp nào đào tạo bài bản và chuyên sâu về bộ môn Copywriting nên phần lớn các bạn thường tự học, vừa học vừa làm vừa tìm hiểu.

Sáng tạo không có gì là ghê gớm, mà chỉ là làm cách khác để đỡ chán mà thôi! Nên, sáng tạo bằng càng ít công cụ sẽ càng tốt, càng phụ thuộc nhiều công cụ thì sẽ càng bị cầm tù ý tưởng.Vậy đâu sẽ là cách học hiệu quả ? Marketingviec xin chia sẻ với bạn một số “công thức” tự học như sau:

  • Luyện viết thật nhiều

Đã nghe tới câu “Practice makes perfect”, sự luyện tập sẽ làm nên thành công. Nếu bạn chăm chỉ luyện tập viết mỗi ngày thì trình độ của bạn sẽ tiến bộ lên trông thấy. Đừng nản lòng mỗi khi bạn bí ý tưởng hay không nghĩ ra từ ngữ đắt giá nào cho phù hợp với hoàn cảnh của bài viết. Hãy kết hợp nhiều nguồn tài liệu trên mạng, hãy cứ đọc và tham khảo thật nhiều rồi mưa dầm cũng sẽ thấm lâu.Học hỏi từ những tác giả khác sẽ khiến văn phong của bạn sắc sảo và đậm đà hơn. Nếu muốn sống sót trong nghề này, yếu tố copy nhiều sẽ dìm bạn xuống đáy. Nên nhớ, sự khác biệt mới làm nên yếu tố thành công!

  • Học hỏi trên mạng

Trong thời đại công nghệ số bùng nổ như hiện nay, việc tận dụng các công cụ online miễn phí là một món hời lớn với các bạn trẻ. Marketingviec xin phép được recommend một số website, fanpage, diễn đàn nổi tiếng tại Việt Nam – một nguồn kiến thức vô tận về lĩnh vực Copywriting, Content marketing như : Brands Vietnam, Cộng đồng iSocial, Góc nhìn Marketing, Cộng đồng Copywriter … Đây là nơi giao lưu, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của các anh chị trong nghề muốn truyền đạt lại cho “hậu thế”. Còn gì tuyệt vời hơn khi được lĩnh hội những kiến thức đó chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, hơn là việc bạn mất cả vài năm chỉ để trải nghiệm và ngộ ra điều đó. Học hỏi từ các bậc tiền bối sẽ giúp bạn vững vàng hơn, tránh sai sót đáng tiếc xảy ra.

  • Biết “lắng nghe” từ những người xung quanh

Bạn viết lách tốt, giỏi nhưng chưa chắc nó đã phù hợp với người mà bạn muốn truyền tải đến. Vì thế, kĩ năng lắng nghe là vô cùng cần thiết. Tất nhiên lắng nghe cũng cần phải có chọn lọc tinh hoa, không thể bừa mứa mà đẽo cày giữa đường, bên cạnh đó phải biết giữ vững quan điểm ;ập trường của mình. Lắng nghe và hiểu biết để đưa ra câu chữ đúng đắn và xác đáng, có vậy bạn mới tồn tại và phát triển với nghề Coprwriting này!

Đọc thêm: KPI VÀ PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG MARKETING KPI HIỆU QUẢ

KẾT LUẬN

Làm Copywriter có rất nhiều cái vui và cho bạn có cơ hội đón bắt cuộc sống này đến tận cùng bởi nó mãi là cái nghề hấp dẫn cho những bạn trẻ xem sáng tạo là lẽ sống của đời mình. Nếu có niềm đam mê theo đuổi nghề Copywriting thì hãy cứ theo đuổi và sống với đam mê ấy. “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, đừng nản chí khi khó khăn ập đến mà hãy mạnh mẽ đương đầu với chúng. Kì tích chính là tên gọi khác của sự nỗ lực. Chúc các bạn Copywriter sẽ lập nên những kì tích!

Nguyễn Thanh Xuân

Related Blogs

Leave us a comment