Có Nên Hợp Tác Kinh Doanh Với Bạn Bè?

hợp tác kinh doanh với bạn bè
0

Tình bạn là một trong những mối quan hệ đẹp nhất đối với tất cả mọi người. Bên cạnh đó, việc vận hành một mô hình kinh doanh thành công cũng là ước mơ của rất nhiều người. Rất nhiều người khi làm kinh doanh thì lại bỏ mối quan hệ bạn bè sang một bên. Nhưng như vậy có đáng không?

Việc tìm một đối tác đáng tin tưởng để hợp tác làm ăn trong thế giới ngày nay cực kì khó. Thế nên, khi hợp tác với bạn bè cũng có những điểm lợi nhất định, tuy nhiên, cũng có những mặt tối mà ít ai biết đến.

Những điểm lợi khi hợp tác kinh doanh với bạn bè

1. Sự thấu hiểu

Rất nhiều công ty start-up thất bại bởi vì khoảng cách trong giao tiếp hay sự đấu tranh giữa các nhà sáng lập. Có thể nói, việc không thấu hiểu lẫn nhau rất dễ dàng xảy ra nếu như bạn hợp tác với một người lạ. Khi hợp tác với bạn bè, mọi người sẽ dễ dàng thấu hiểu nhau hơn.

2. Cái Tâm trong công việc

Thành công trong kinh doanh không chỉ xoay quanh việc có nhiều tiền và nổi tiếng. Đôi khi, sự thành công của một công ty lại nằm ở “cái tâm” của những người sáng lập. Bởi vì mọi người đều quen biết nhau và đều cùng bỏ tiền để kinh doanh, nên ai cũng sẽ đặt “cái tâm” của họ vào trong công việc. Kết quả là công ty sẽ ngày càng phát triển hơn.

3. Môi trường làm việc tích cực

Ở bất kỳ công ty nào, môi trường làm việc tích cực là yếu tố sống còn. Mọi người sẽ cùng làm việc cật lật nếu môi trường làm việc mang lại những niềm vui. Đối với những môi trường làm việc tiêu cực, kết quả kinh doanh chắc chắn sẽ không ra gì cả. Việc hợp tác với những người bạn thân thiết, bạn sẽ dễ dàng tạo ra một môi trường làm việc tích cực.

Những mặt tối khi hợp tác kinh doanh với bạn bè

1. Quá “hiểu chuyện”

“Hiểu chuyện” cũng là một vấn đề đó. Rất có khả năng người bạn của bạn sẽ lợi dụng những điểm yếu của bạn.

2. Những người “nể mặt” nhau

Việc hợp tác với những người có mối quan hệ tốt sẽ dễ dẫn đến việc mọi người “nể mặt” nhau trong quá trình quyết định chiến lược kinh doanh. Khi bạn cần ra quyết định sống còn nhưng mọi người ai cũng sợ đưa ra ý kiến kiên nể. Hoặc khi đưa ra một ý kiến khác biệt sẽ dễ dẫn đến mâu thuẫn trong quan hệ bạn bè.

Những điều cần lưu ý khi hợp tác kinh doanh với bạn bè

1. Phân rõ ranh giới ngay khi bắt đầu

Những người thành công thường chia ranh giới rất rõ khi hợp tác với bạn bè của họ. Mỗi người nên nhận nhiệm vụ ở một lĩnh vực nhất định. Vậy nên, trước khi bắt đầu, hãy ngồi lại bàn bạc về lĩnh vực của mỗi người.

2. Lựa chọn cộng sự theo kỹ năng

Đừng lựa chọn cộng sự dựa trên mối quan hệ. Cộng sự của bạn nên có những kỹ năng mà bạn không có. Vì vậy, những gì bạn có và người cộng sự của bạn có sẽ tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo trong kinh doanh.

Quang Nguyễn

Related Blogs

Leave us a comment