Cách Tạo Mẫu CV Xin Việc Sáng Tạo Và Ấn Tượng “Thôi Miên” Nhà Tuyển Dụng

cv dep
0

Tạo một CV xin việc khiến nhiều bạn loay hoay với một mớ kiến thức, kinh nghiệm, học vấn,… chưa biết sắp xếp thế nào cho hợp lý. Nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng bỏ qua CV của bạn nếu nó không chuyên nghiệp với nộ dung hấp dẫn và cách trình bày sáng tạo. Trên những trang web tìm việc làm miễn phí thường chứa hàng trăm hồ sơ xin việc, liệu bạn có một hồ sơ ấn tượng, đánh bại hàng nghìn ứng viên? Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn có một CV sáng tạo và ấn tượng.

1. Không chỉ là nội dung ấn tượng, còn là cách trình bày sáng tạo

Bạn cần phải xem bản thân có những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng gì để trình bày vào CV. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm những trang web tìm việc làm uy tín để học hỏi cách người khác viết gì trên CV của họ. Có những điểm là thế mạnh của bạn đồng thời cũng phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của vị trí ứng tuyển, hãy trình bày phần này thật chi tiết và cố gắng nhấn mạnh các mặt tốt này, nhớ kèm theo dẫn chứng (nếu được). Những điểm là điểm mạnh mà không liên quan quá nhiều đến công việc, bạn vẫn nêu ra nhưng đừng đi quá sâu và viết quá dài, nó sẽ làm lu mờ đi điểm mạnh phù hợp với công việc và nhà tuyển dụng cũng chả quan tâm đến những thứ họ không cần.

Kinh nghiệm có gì viết nấy, chỉ nên đưa vào các kinh nghiệm liên quan đến công việc. Nếu chưa có kinh nghiệm đi làm thì đưa vào kinh nghiệm lúc còn đi học.

Ví dụ ứng tuyển vị trí nhân viên marketing thì nên đưa vào kinh nghiệm đã từng tham gia CLB gì gì đó với nhiệm vụ tổ chức các sự kiện cho CLB, hay kinh nghiệm đã từng kinh doanh quà, hoa dịp lễ, bán đồ thủ công… Những kinh nghiệm có ý nghĩa đóng góp vào vị trí nhân viên marketing: tham gia CLB giúp nâng cao kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm, giao tiếp; cùng bạn bè hoặc tự bản thân kinh doanh quà hoa, đồ thủ công nâng cao kỹ năng lập kế hoạch, tìm kiếm đối tác, tìm hiểu tâm lý khách hàng. Đừng ứng tuyển vào vị trí nhân viên marketing mà trình bày một loạt kinh nghiệm giữ xe 1 năm, kinh nghiệm bốc vác 6 tháng.

2. Phải trau chuốt từ nội dung đến hình thức

Viết một đơn xin việc vừa hay vừa đẹp

Một đơn xin việc hay, đẹp vừa phản ánh được sự quan tâm của bạn tới công việc hiện tại bởi vì bạn đã đầu tư khá nhiều thời gian để làm nó.

Nhớ, không được sử dụng tên “ĐƠN XIN VIỆC” mà hãy dùng “ĐƠN ỨNG TUYỂN”. Chúng ta không đi xin, chúng ta đi ứng tuyển công việc mà người ta đang cần và nó phù hợp với nhu cầu của mình. Họ cần ta, ta cần họ, đó là mối quan hệ cung cầu, không có quan hệ xin cho gì ở đây hết. Mình dùng từ đơn xin việc trong bài viết này không phải là mình không thống nhất về suy nghĩ, khuyên người ta viết đơn ứng tuyển mà tiêu đề ghi “Viết một đơn xin việc vừa hay vừa đẹp”. Mình dùng cái này cho việc khác.

Có thể bỏ đi các thủ tục rườm rà như đầu đơn phải ghi: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam – Độc lập, tự do, hạnh phúc. Thay vào đó hãy cung cấp thông tin cá nhân của bạn một cách tập trung cũng như là vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Phần Header & Footer, trên Header, các bạn nên để góc bên phải là slogan của công ty, ngăn cách nó với phần nội dung bằng 1 đường kẻ hết chiều ngang của giấy. Dưới Footer các bạn có thể để một slogan của bản thân bạn ngay ở giữa, ví dụ “Không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách”, vẫn tiếp tục ngăn cách nó với phần nội dung bằng 1 đường kẻ hết chiều ngang của giấy (trong hình ảnh mình không thể chụp được phần Footer). Ở nội dung thư, góc trên bên phải bạn để 4 hàng: họ tên, chuyên môn, số di động, email. Góc trên bên trái hãy để logo của công ty. Sau dòng ĐƠN ỨNG TUYỂN nhớ viết thêm vị trí bạn ứng tuyển. Nhà tuyển dụng mỗi ngày có thể họ đọc vài chục đơn xin việc, do đó họ muốn nhìn ngay vào tờ đơn và biết ai đang ứng tuyển vị trí gì để phân loại hồ sơ.

Nội dung thư hãy đề cập ngắn gọn 3 mảng: kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng bạn đang có và phù hợp với công việc ứng tuyển. Cố gắng dàn trải các phần để vừa khít trong 1 trang. Nếu được, hãy để các từ khóa nhấn mạnh kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của bạn đầu mỗi đoạn văn. Khi đọc đến lá đơn xin việc thứ 10, tâm lý của mỗi người khi cầm trên tay một tờ tờ đơn, họ sẽ nhìn lướt ngay vào đầu đề và câu văn đầu tiên của mỗi đoạn. Do đó hãy tận dụng điều này một cách triệt để nhưng đừng quá gượng gạo.

3. Tạo một bì đựng hồ sơ khác biệt với Thế Giới

Nếu bạn không gửi CV lên một trang web tuyển dụng miễn phí mà gửi trực tiếp cho công ty thì nên chú ý đến bìa hồ sơ xin việc của mình.

Ít ai quan tâm đến việc này, đa phần các bạn chú tâm rất nhiều tới CV, đơn xin việc và những giấy tờ, bằng cấp bên trong nhưng lại không để ý rằng: khi nhà tuyển dụng cầm bộ hồ sơ trên tay, không phải CV, đơn ứng tuyển hay bất cứ giấy tờ gì khác họ nhìn thấy đầu tiên mà chính là BÌ ĐỰNG HỒ SƠ.

 

Tự thiết kế bìa đựng hồ sơ của riêng bạn

Hãy ghi điểm cho hồ sơ của bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên của nhà tuyển dụng. Giả sử, có 20 ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển, trong đó có bạn, 19 ứng viên khác mua các bì hồ sơ ngoài thị trường, trong khi bạn tự thiết kế một bì hồ sơ như thế này. Khi nhận hồ sơ bạn nghĩ nhà tuyển dụng sẽ xem bộ hồ sơ nào trước, mình dám chắc với các bạn nhà tuyển dụng sẽ xem bộ hồ sơ khác biệt nhất trong số còn lại. Con người luôn bị gây chú ý và kích thích sự tò mò bởi những điều khác biệt so với phần còn lại.

Sau khi đã hoàn thành mọi bước làm hồ sơ, bạn có thể đăng tải ngay lên trang web tìm việc làm uy tín hay những trang web tuyển dụng miễn phí. Một CV bắt mắt sẽ tiết lộ cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai? Cầu kỳ hay cẩu thả? Bạn đã dành bao nhiêu thời gian và công sức để hoàn thành CV, từ bước lên nội dung, khái quát kinh nghiệm kỹ năng cho đến thiết kế, in ấn, cắt dán bìa đựng hồ sơ. Chỉ chừng đó thôi cũng khiến nhà tuyển dụng có thiện cảm với bạn rồi!

Còn nếu bạn cần tìm một cơ hội làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh với những nhà tuyển dụng hàng đầu – uy tín nhất tại Việt Nam thì đừng ngần ngại mà truy cập ngay MarketingViec.com để ứng tuyển vào các công việc mà bạn hằng mong ước.

Related Blogs

Leave us a comment