Cách Tạo CV Xin Việc Hay Và Ấn Tượng Không Thể Bỏ Lỡ

cv
0

Một CV đẹp là ấn tượng đầu tiên khi nhà tuyển dụng nhìn vào bạn. Nhiều nhà tuyển dụng nước ngoài đã đầu cơ vào Việt Nam với số lượng lớn, đòi hỏi một nguồn nhân lực trong nước để đáp ứng. Làm CV tiếng việc không phải chuyện mới lạ, còn với CV tiếng Anh, sử dụng thông thạo ngôn ngữ này là ưu tiên hàng đầu. Tạo một CV đăng tải trên các trang tuyển dụng miễn phí bằng tiếng anh tăng cường cơ hội phát triển nghề nghiệp cho bạn. Hãy tham khảo những bí quyết dưới đây để có một CV tiếng Anh thật ấn tượng nhé!

Cấu trúc CV chuyên nghiệp

Vì có nhiều trang web tìm việc và những công ty săn đầu người tìm kiếm CV của bạn, nên tạo một CV ấn tượng là rất quan trọng. Để tạo ấn tượng với người đọc, bạn nên có một cấu trúc CV thể hiện tính chuyên nghiệp của bản thân, những nội dung quan trọng làm nổi bật lên. Tuy nhiên, đảm bảo cả hai phần nội dung và cấu trúc phải nhất quán, ngắn gọn súc tích, có căn cứ để minh họa thuyết phục nhà tuyển dụng.

Thông thường một bản lý lịch tiếng Anh sẽ gồm có những thành phần cơ bản như Professional/ Career/ Vocational/ Research Objectives (Mục đích chuyên nghiệp/ nhà nghề/ nghề nghiệp/ nghiên cứu), Education (Học vấn), Honors/Achievemen (Thành tích, giải thưởng), Specialized Skills (Kỹ năng chuyên môn), Work Experience (Kinh nghiệm làm việc), Background (Kiến thức), Community Service (Tham gia hoạt động cộng đồng), Interests (Sở thích), References/Letters of Recommendation (Chứng nhận /Thư giới thiệu).

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, vì bạn không phải là ứng viên duy nhất, có rất nhiều CV của các ứng viên khác trên các trang web tìm việc uy tín sẽ cạnh tranh với bạn.

Hình ảnh có liên quan

Kinh nghiệm là một trong những yếu tố nhà tuyển dụng chú ý đầu tiên

Khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt

Cách dùng từ ngữ trong giao tiếp bằng Cv cũng giúp nhà tuyển dụng đánh giá một phần khả năng giao tiếp của bạn. Hãy chọn những điều nói lên tính cách con người bạn nhiều hơn là những cái mà ai cũng có ví dụ như Teamwork skills (kĩ năng làm việc nhóm), Communication skills (kĩ năng giao tiếp), Negotiation skills (kĩ năng thương thuyết đàm phán), Task and time management skills (kĩ năng quản lí thời gian và công việc), Computer skills (kĩ năng máy tính), Public speaking skills (kĩ năng nói trước công chúng). Để nhấn mạnh và làm bản lý lịch của mình đa dạng, bạn có thể gạch chân, viết hoa và bôi đen, in nghiêng những thông tin cần làm nổi bật. Làm được như vậy thì một nhà tuyển dụng thông minh sẽ đánh giá cao về bạn đấy.

Câu văn ngắn gọn nhưng đầy đủ

CV tiếng Anh yêu cầu phải trình bày các câu văn một cách ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ và sinh động. Ngữ pháp và chính tả phải chính xác tuyệt đối, tuân thủ đúng những qui tắc chuẩn về ngữ pháp và dấu câu. Nhiều bạn sai lầm khi nghĩ rằng nếu miêu tả chi tiết những kinh nghiệm làm việc và thế mạnh của mình thì sẽ được đánh giá cao. Tuy nhiên, có một sự thật trong ngành tuyển dụng là nếu phần miêu tả dài hơn sáu dòng có thể gây khó khăn cho người đọc trong việc định hướng và tiếp nhận thông tin. Vì vậy bạn nên lựa chọn những nội dung nổi bật nhất để tránh tạo ác cảm với nhà tuyển dụng.

Quên từ ngữ bác học đi!

Đừng nghĩ rằng dùng câu chữ càng phức tạp và bóng bẩy bấy nhiêu thì người tuyển dụng khi đọc sẽ càng nghĩ bạn thông minh bấy nhiêu. Làm như vậy sẽ khiến người đọc cảm thấy bạn đang khoe mẽ hoặc quá tự tin vào bản thân mà thôi. Hãy thử tưởng tượng, trước hàng trăm đơn xin việc, nhà tuyển dụng sẽ chọn một CV được viết đơn giản, dễ đọc hay một CV dùng toàn từ khó. Đừng tự làm khó bản thân, hãy là chính mình và mạnh dạn thể hiện phong cách và tính chân thật trong CV của mình. Đó sẽ trở thành ưu thế của bạn và tạo cái nhìn thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng.

 

Hình ảnh có liên quan

Dùng từ ngữ bình dân nhưng không quá “xuề xòa” là cách ghi điểm với nhà tuyển dụng

 

Đừng  dùng từ “tôi” quá nhiều

Một nguyên tắc quan trọng mà không phải ai cũng biết khi viết CV đó chính là tránh dùng ngôi thứ nhất bởi một lý do logic là: Bạn muốn nói về ai trong CV của mình ngoài bạn? Nếu ngay cả một điều cơ bản này mà bạn cũng mắc phải thì chắc chắn CV của bạn sẽ bị loại từ vòng đầu tiên, trước khi đến tay nhà tuyển dụng. Các mạo từ cũng nên dùng một cách chọn lọc, không sử dụng bừa bãi.

Liệt kê ý để ăn trọn điểm trình bày rõ ràng

Một bí quyết để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi đọc CV của bạn chính là liệt kê ngắn gọn những điểm mạnh của bạn. Khi liệt kê trong CV tiếng Anh, bạn nên bắt đầu bằng một động từ và phải nhất quán về dạng, cách chia tất cả các động từ đó. Hơn thế nữa, các bạn nên sử dụng ngữ chủ động, thì của câu phải luôn đồng nhất với thời điểm của những hành động bạn liệt kê cũng như với những cụm cấu trúc ngữ pháp ngang hàng. Cách viết như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt nhanh, chính xác những ý bạn muốn trình bày hơn là khi viết cùng một lượng thông tin trên một đoạn văn.. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc CV của bạn sẽ có nhiều cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn hơn.

 

Thời đại hiện nay, CV rất quan trọng với người tìm việc

Việc đầu tư một CV bằng tiếng Anh đã nổi trội hơn nhiều so với các ứng viên khác. Nhưng CV tiếng Anh giờ đây trở nên bình thường, làm sao cho nổi bật và ấn tượng mới là chuyện khó. Giữa hàng ngàn ứng viện, CV được lọc ở hàng trăm web tuyển dụng, thành tích thật nổi bật, cách trình bày rõ ràng, … là những điểm cộng để bạn hơn hẳn đối thủ. Hy vọng với những bí quyết trên, bạn hoàn toàn tự tạo cho mình một CV xin việc bằng tiếng Anh hoàn hảo nhé. Chúc bạn thành công trên con đường mình chọn!

Còn nếu bạn cần tìm một cơ hội làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh với những nhà tuyển dụng hàng đầu – uy tín nhất tại Việt Nam thì đừng ngần ngại mà truy cập ngay MarketingViec.com để ứng tuyển vào các công việc mà bạn hằng mong ước.

Related Blogs

Leave us a comment