BÍ QUYẾT CHO BUỔI PITCHING HOÀN HẢO

pitching
0

Trong giới Marketing, thuật ngữ “Pitching” dường như đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Hãy tưởng tượng vào một ngày đẹp trời, bạn bước vào thang máy và gặp được khách hàng tiềm năng của mình – một ông chủ lớn của một doanh nghiệp mà công ty bạn đang theo đuổi chẳng hạn. Chỉ trong mấy chục giây ngắn ngủi “Face to face” với vị khách quý đó, bạn phải làm sao giới thiệu và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm dịch vụ của công ty bạn. Ở tình huống này, kĩ năng “Elevator pitching” sẽ giúp bạn có được thành công đó, nhờ vào sự chuẩn bị kĩ càng, nói năng ngắn gọn và tính thuyết phục cao, và khiến đối tác có sự tin tưởng nhất định vào công ty của bạn.

Tầm quan trọng của “Pitching”

Không chỉ với giới Sales hay giới Marketing, kĩ năng này mới thực sự cần thiết. Với một người bình thường thì họ cũng có thể sử dụng chúng trong bất kì hoàn cảnh nào. Đơn cử như việc bạn giới thiệu bản thân mình với người khác với những điểm mạnh, điểm yếu, tài năng nổi bật… thì một bài Pitching ngắn gọn, súc tích cũng gây được nhiều thiện cảm đối với những người xung quanh.

Đi sâu vào chuyên môn, Pitching cũng như một bài thuyết trình thu gọn, cuốn hút và thuyết phục để dễ dàng cho việc kêu gọi vốn đầu tư, tìm kiếm lợi nhuận cho mọt dự án mới của công ty, hoặc tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Một cú Pitching ngoạn mục sẽ kéo dài theo thời gian của một chiếc thang máy vận hành, 20-30 giây. Tận dụng mọi tinh hoa ngôn ngữ để thể hiện cái tốt nhất, cái đặc biệt nhất trong sản phẩm, dịch vụ để có thể đàm phán với khách hàng trong một tương lai gần.

Bí quyết cho một màn Pitching hoàn hảo

Xác định rõ mục tiêu bạn muốn “Pitch”

Bạn phải thủ sẵn trong đầu về “Cái mà bạn muốn nói”. Sự chú ý dành cho sáng kiến kinh doanh tuyệt vời của bạn sẽ chỉ xuất hiện ngắn ngủi ở những giây đầu, bởi thời gian rất gấp rút và nếu bạn không chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng thì sẽ không kịp. Hãy phô ra những điểm mạnh, và điểm nổi bật nhất về sản phẩm, cách thức mà bạn đưa sản phẩm đến với khách hàng đó.

Hiểu rõ về khách hàng

Người ta có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, việc bạn có sự hiểu biết nhất định với đối tượng khách hàng sẽ khiến cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng hơn. Một khi bạn hiểu về người khác, bạn mới có thể biết được nhu cầu của họ, để từ đó có những cách thuyết phục và tiếp cận khác nhau.

Giới thiệu về công ty và công việc bạn đang làm

Điều này giúp khách hàng biết mình đang trong cuộc trò chuyện với Ai? Và người này có thực sự đáp ứng được nhu cầu của mình hay không? Hãy mô tả về công ty bạn, tập trung chú ý vào những vấn đề cốt lõi, và quan trọng là để họ nhìn thấy được giá trị mà công ty bạn đang nắm giữ. Một phong thái tự tin, thoải mái và nụ cười tươi sẽ là điểm cộng xuất sắc để bạn gây dựng được lòng tin và sự cảm mến từ vị khách của mình.

Tập trung vào sản phẩm với 3 ý then chốt

Bằng việc đưa ra 3 lợi ích của sản phẩm cũng là một lí do để khách hàng quan tâm tới cái mà bạn đang nói. Vì sao chỉ cần ba lí do? Bởi vị khách không có nhiều thời gian, nói dài dòng quá sẽ gây sự bực bội và khó chịu, có khi họ còn cho rằng bạn đang làm phiền và gây cản trở công việc của họ ấy chứ!

Gây sự chú ý bằng câu hỏi

Như một sự thể hiện lòng quan tâm tới khách hàng, cố gắng đặt ra câu hỏi mở và có liên quan tới sản phẩm dịch vụ bạn đang Pitching để lôi cuốn họ vào cuộc trò chuyện. Bạn cũng đừng ngần ngại khi họ muốn đặt câu hỏi. Hãy chắc chắn rằng mình sẽ trả lời chúng thật tốt và suôn sẻ.

Luyện tập thường xuyên

Sự luyện tập sẽ vươn tới sự hoàn hảo. Hãy ghi nhớ rằng, cách thức bạn truyền đạt có khi còn quan trọng hơn với cái mà bạn đang nói với người ta. Nếu không luyện tập, khả năng bạn nói quá nhanh, hoặc quá chậm, hoặc quá dài dòng không đúng trọng tâm, hoặc không thuyết phục … sẽ dần giết chết bạn. Hãy sử dụng tới ngôn ngữ cơ thể để trình bày vấn đề trôi chảy, tự nhiên hơn. Đừng chỉ bô bô nó như một công thức có sẵn mà hãy linh hoạt trong mọi hoàn cảnh, đó là lúc bạn đạt được một level mới trong nghệ thuật Pitching này rồi!

Đọc thêm: 4 LOẠI NỘI DUNG ĐẶC BIỆT GIÚP BẠN THU HÚT KHÁCH HÀNG

KẾT LUẬN

Như vậy, với những bí quyết bỏ túi trên, hy vọng các bạn sẽ có cho mình những bài Pitching thật hoàn hảo và thành công, gặt hái thêm nhiều những vị khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp, cũng như có thêm một công cụ hữu ích phục vụ cho công việc Marketing mà bạn đang theo đuổi nhé!

Related Blogs

Leave us a comment