“Bí mật động trời” về cách đặt tiêu để của những copywriter nổi tiếng (Phần 2)

title5
0

Đã bao giờ bạn lướt facebook và nhìn thấy 1 tiêu đề nghe rất kêu chạy ngang nhà mình?
Chắc hẳn là trên 1 lần rồi phải không? Và hành động của chúng ta ngay sau đó là gì nhỉ? Ngay lập tức click chuột vào bài viết để xem nó có gì “che che giấu giấu” bên trong. Thế nhưng, ĐỜI- KHÔNG- NHƯ- LÀ- MƠ

Click vào, bạn bị rơi vào tâm trạng “hụt hẫng, chơi vơi, mất niềm tin” vì tiêu đề 1 đàng còn nội dung 1 nẻo. Đây là thực trạng vô cùng phổ biến trên internet hiện nay. Khi mà các kênh tin tức ra đời ngày càng nhiều, cạnh tranh trên thị trường này ngày càng “khó nhằn” thì chuyện giật tít để câu view, câu like đã trở thành 1 cái NGHỀ. Và hệ lụy nó kéo theo là gì?

Người viết cảm thấy mình như đang đi lừa cả THIÊN HẠ. Người đọc cảm giác như mình là đứa ở trên núi xuống bị dân lừa đảo nó dụ dỗ. Nội dung kém chất lượng xuất hiện đầy rẫy trên internet. Mọi người không còn niềm tin vào những tiêu đề nghe rất “Sốt cam cà rốt” nữa. Như thế chẳng phải chúng ta đang đi lừa lẫn nhau mà sống sao? Đừng như vậy, tuyệt đối tránh tình trạng đặt tiêu đề chỉ với mục đích giật tít còn nội dung thì rỗng tuếch! Đặc biệt là với tư cách của một người đi chia sẻ nội dung hữu ích và giá trị. Hãy nói thật và làm thật, nội dung bên trong phải phán ánh đúng những điều đã hứa hẹn trong tiêu đề. Đây là thông điệp và cũng là tư duy chúng tôi muốn bạn ghi nhớ.

Bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu 3 cách đặt vấn đề cùng với ví dụ cụ thể, ở bài viết này, mời bạn cùng đọc tiếp bốn cách đặt tiêu đề lôi cuốn tiếp theo:

 

4. Dùng con số để nhấn mạnh

Đây thực ra là 1 tip để bạn ứng dụng trong bất kì dạng tiêu đề nào. Ví dụ ở công thức tiêu đề dạng câu hỏi bạn cũng cần thêm con số. Mục đích là giúp cho mọi lời hứa trở nên cụ thể hơn. Bởi vì cái gì càng mông lung thì càng vô chừng, càng thiếu sự tin cậy, càng thiếu tính cam kết. Ví dụ như, bạn và 1 đứa bạn lâu ngày tình cờ gặp ở quán cà phê. Cuộc hội thoại sẽ diễn ra như sau:
– A: Dạo này công việc thế nào rồi?
– B: Cũng ổn, còn A thì sao?
– A: Mới chuyển qua bên công ty xuất nhập khẩu làm

– B: Bữa nào rảnh cà phê hen
– A: Ok B

Và kết quả là: KHÔNG HỀ CÓ 1 BUỔI CÀ PHÊ NÀO GIỮA HAI BẠN A VÀ B NÀY. Nguyên nhân cốt lõi là vì cái lời-mời trên chỉ mang tính chất xã giao. Mà kể cả không phải là xã giao đi chăng nữa thì kiểu hẹn “bữa nào” cũng sẽ không bao giờ thành sự thật. Bởi lẽ nó rất mông lung, thiếu tính cụ thể, không có cam kết. Đây cũng là một case study điển hình muốn đưa ra để bạn dễ hình dung hơn về tip đưa con số vào tiêu đề.

 

Con số tuy đơn giản nhưn luôn là cách đặt tiêu đề có hiệu quả

Những con số nhìn đơn giản nhưng có 1 sức mạnh vô cùng “vi diệu”. Nó giúp khách hàng của bạn dễ liên tưởng đến kết quả mà họ nhận được. Giống như ở bài viết này Nguyệt cũng đã vận dụng con số vào tiêu đề của mình. Phải nhờ vậy thì bạn mới chịu click vào xem phải không nào?

1 lưu ý nữa là số chẵn thường không gây được chú ý bằng số lẻ nhé! Ví dụ:
• 3 bí quyết giảm cân an toàn
• 7 Ngày học làm SEO
• 5 chương kiến thức SEO dành cho người mới bắt đầu tập tành làm SEO

 

5. Sửa lại những câu nói hot trend

 

Công thức này Nguyệt thường gọi nó là “tát nước theo mưa”. Nhân dịp 1 trend bài hát hay bộ phim nào đó đang sốt xình xịch, chúng ta hãy tận dụng nó vào tiêu đề của mình. Chẳng hạn như:
• Bị bạn bè chê nói tiếng Anh dở, 1 năm sau tôi đã khẳng định mình “không phải dạng vừa đâu”’
• Mua ngay căn hộ với giá chỉ từ 200 triệu để không phải chịu cảnh “sống chung với mẹ chồng” nữa!

Chỉ có 1 lưu ý đó là bạn phải chọn ra những câu thực sự hot và đắt. Quan trọng hơn hết là nó phải đúng thời điểm và phù hợp với sản phẩm mà mình muốn bán cũng như nội dung muốn chia sẻ nhé!

Đọc thêm: “Bí mật động trời”  về cách đặt tiêu để của những copywriter nổi tiếng (Phần 2)

 

6. Sử dụng thành ngữ, tục ngữ, ca dao, dân ca

Nói đến tục ngữ, ca dao, thành ngữ thì hầu như ai cũng thuộc nằm lòng trên dưới chục câu. Thế nhưng, chúng ta hiếm khi nào vận dụng vào việc đặt tiêu đề. Về bản chất, dạng câu nói này có đặc điểm là có vần điệu, ngắn gọn, dễ nhớ và gây ấn tượng. Vậy nên nếu khéo léo bạn có thể áp dụng vào việc đặt tiêu đề để gợi sự liên tưởng và khiến khách hàng phải dừng lại đọc. Sau đây là 2 tiêu đề demo:
a. Đừng so đo giá cả khi mua hàng vì “tiền nào của nấy”
b. Hướng dẫn 7 bước chọn mặt hàng kinh doanh online “vốn ít lời nhiều”

Tuổi trẻ là đầu báo ưa chuộng sử dụng kiểu tiêu đề thu hút như thế này
Bạn có thể lưu lại các câu tục ngữ để kết hợp vào đặt tiêu đề khi cần.

 

7. Trích dẫn một câu nói nổi tiếng

 

Đây là dạng tiêu đề được dùng phổ biến nhất trên báo VnExpress. Thông thường nó sẽ hiệu quả cho những nội dung theo hướng kể chuyện hoặc tin tức. Trong quảng cáo trên facebook hoặc Google, bạn có thể sử dụng khi kể câu chuyện của khách hàng từ ngôi thứ nhất “tôi”. Yêu cầu duy nhất cho dạng tiêu đề này là bạn phải chọn ra câu nói thực sự đắt, chất nhất trong toàn bài để có đủ sức gợi sự tò mò của người đọc.

 

Một phát ngôn “nóng” của bác Đinh La Thăng trong thời gian qua

 

Bạn có thể đưa câu nói của khách hàng để đặt tiêu đề cho bài viết quảng cáo
Sau đây là một vài ví dụ:
• Trấn Thành : “Tôi không phải là người thứ 3”
• Tony Hsieh – nhà sáng lập kiêm CEO Zappos: “Cứ theo đuổi tầm nhìn, đừng theo tiền. Vì cuối cùng, tiền cũng sẽ theo bạn thôi”.
Trong bài viết này, điểm qua 7 công thức đặt tiêu đề dễ áp dụng dành cho tất cả mọi đối tượng. Cho dù bạn là ai thì cũng có thể ứng dụng nó vào bài viết quảng cáo bán hàng, bài viết seo từ khóa, bài PR hay thậm chí là bài sales page bán hàng nhằm tăng sức hút và gây sự chú ý cho độc giả.

Đọc thêm: 12 loại Heading khó cưỡng lại nhất

Related Blogs

Leave us a comment