“Bí mật động trời” về cách đặt tiêu đề của những copywriter nổi tiếng (Phần 1)

title4
0

Các cụ thường nói: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Tiêu đề cũng giống như miếng trầu, nó là khởi đầu của 1 câu chuyện bất kì. Nó quyết định liệu độc giả sẽ dừng lại đọc bài viết của bạn hay lướt qua một cách vô tình. Một nội dung dù hay đến đâu mà không chuẩn bị tiêu đề hấp dẫn thì có nghĩa là bạn đã thất bại ngay từ “vòng gửi xe”.

Hôm nay, xin chia sẻ đến bạn 7 công thức đặt tiêu đề mà bản thân đã đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn, kinh nghiệm của những anh chị đầu ngành, những cuốn sách, tài liệu tham khảo trong cũng như ngoài nước. Với 7 công thức này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đặt tiêu đề cho bất kì bài viết nào. Thậm chí kể cả bạn không phải là học sinh giỏi văn hồi còn đi học thì vẫn có thể “tung hoành” khi giắt túi những công thức CƠ BẢN và DỄ NHỚ này!

Sau đây sẽ là 7 cách đặt tiêu đề hiệu quả để giúp bạn chạy quảng cáo ít tốn tiền:

1. Đặt theo kiểu dạng câu hỏi

Mô hình này là 5W-1H với những key câu hỏi sau: What, Where, When, Why, Who, How. Diễn giải ra sẽ là:
– What: Cái gì, nào, có gì, như thế nào..
– Where: Ở đâu, địa chỉ nào, công ty nào,
– When: Khi nào, Bao giờ,
– Why: Tại sao, Vì sao, Lý do, Nguyên nhân,…
– Who: Ai, Người nào, Nhân vật nào, Ông lớn nào, Bà lớn nào, Hotgirl nào, Đại gia nào…
– How gồm 2 kiểu
1. How to: Làm thế nào, Làm sao,
2. How much: Bao nhiêu, Mấy,…

 

Trả lời 5W và 1H để tìm ra cách đặt tiêu đề ấn tượng

 

Điểm mạnh của dạng tiêu đề này là dễ áp dụng, phần nào gây được sự tò mò về câu trả lời. Điểm yếu của nó là đã được dùng khá nhiều nên đôi khi sẽ gây nhàm chán. Để khắc phục vấn đề ấy, bạn hãy bỏ vào đó những từ ngữ mạnh, gây ấn tượng hoặc độc lạ.

Chẳng hạn bạn có thể đặt như sau:
a. Ở đâu bán gối ôm cho bà bầu “đáng đồng tiền bát gạo” nhất hệ mặt trời?
b. Vì sao Casio lại trở thành “con sư tử đáng gờm” trong thế giới đồng hồ?

Công việc tiếp theo sẽ đi sâu phân tích cho bạn cái hay của 2 tiêu đề trên. Như bạn thấy đấy, trong tiêu đề a, dùng câu hỏi dạng Where (ở đâu). Nhưng nếu dùng đơn thuần nó sẽ như sau: Ở đâu bán gối bà bầu uy tín chất lượng.
Bạn đánh giá ra sao về tiêu đề này? Rõ ràng 2 từ uy tín, chất lượng đã được sử dụng “nhan-nhãn” trên mạng. Thêm 1 điều nữa là, chẳng có thánh nào lý giải được cái sự uy tín và chất lượng ở đây là gì cả. Túm cái chân lại là nó bị thiếu tính cụ thể, không làm cho người đọc hình dung được 1 kết quả hay 1 lời hứa rõ ràng. Nói trắng ra là hứa cho có, hứa cho thuận lòng dân.

Chính vì vậy, khi đặt tiêu đề bạn cần cho khách hàng thấy được bằng những con số, sự so sánh, những tính từ, trạng từ hoặc động từ thật dễ hình dung. Chẳng hạn như ở tiêu đề trên, vận dụng câu tục ngữ “đáng đồng tiền bát gạo”. Nghe qua câu này, chắc hẳn dù là người ngây thơ nhất quả đất thì bạn cũng sẽ hiểu và tưởng tượng ra phải không nào?

Tiếp theo đến với tiêu đề b: Vì sao Casio lại trở thành “con sư tử đáng gờm” trong thế giới đồng hồ? Hình ảnh con sư tử đáng gớm làm chúng ta liên tưởng ngay tới 1 cảnh những con sư tử đang chiến đấu với nhau để tranh giành lãnh thổ. Chí ít thì nghe qua, bạn cũng mường tượng được cái hình ảnh của Casio nó ra làm sao.
Chốt lại vấn đề ở công thức thứ nhất là như sau:
– Đặt theo mô hình 5W-1H
– Cài cắm vào tiêu đề những từ ngữ ấn tượng, độc lạ, bựa, tục ngữ, thành ngữ, câu nói hot, lời bài hát trend, tính từ, động từ có tính chất gợi liên tưởng

Đọc thêm: 35 từ giúp tiêu đề của bạn “quyến rũ” người đọc ngay lập tức (Phần 1)

 

2. Dùng biện pháp so sánh ngang bằng- hơn kém, nêu ra sự giống khác nhau

 

Tâm lý con người nói chung thường hay so sánh. Ví dụ lúc còn bé thì hay so sánh mẹ thương mình hơn hay thường đứa em, ông anh, bà chị hơn. Lớn lên thì so sánh xem mình cũng làm ngần ấy việc, nó cũng làm ngần ấy việc mà lương nó sao lại cao hơn mình. Làm việc nhóm thì so đo đứa này sao lại làm ít hơn phần của tao. Lấy chồng rồi thì lại tị nạnh sao em cũng đi làm, anh cũng đi làm mà em lại phải mần việc nhà nhiều hơn. Đi chợ thì bắt đầu so sánh xem bà nào bán hàng rẻ hơn, sạch hơn, ngon hơn rồi chọn mua. Tâm lý này cũng diễn ra trong quá trình tiếp nhận thông tin. Đặc biệt là chúng ta thường thích đi “hóng” chuyện của nhà người ta theo kiểu “Trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường”. Vậy nên, ứng dụng công thức so sánh vào tiêu đề là một biện pháp chơi chữ và đánh đòn tâm lý. Sau đây, lấy ví dụ để bạn dễ hình dung nhé!

 

Giữa táo và cam ai nặng ký hơn?

a. Hà Hồ và Hà Tăng- ai “dày dặn tình trường” hơn ai?
b. Phong cách ăn mặc ngày nay và một ngàn chín trăm hồi đó có gì khác nhau?
Ở câu thứ nhất, Nguyệt dùng so sánh hơn kém: ai hơn ai, ai thua ai, ai kém ai, chênh lệch ra sao… Ở câu thứ hai, Nguyệt dùng dạng so sánh để tìm ra sự khác biệt để gợi sự tò mò cho người đọc. Nếu bạn vẫn chưa tin, hãy thử áp dụng công thức này để kiểm chứng độ thu hút của nó nhé!

 

3. Công thức “hoài nghi, bí mật, sự thật”

Đã bao giờ bạn nghi ngờ người yêu, vợ hay chồng làm gì đó mờ ám sau lưng mình? Trả lời “không” là nói dối nhé. Vì đại đa số chúng ta đều có tâm trạng đa nghi ẩn sâu bên trong. Những nhà báo kì cựu và các tay chuyên hành nghề “giật tít dạo” đã nắm được thóp tâm lý này và ứng dụng rất hiệu quả vào việc câu kéo độc giả. Vậy tại sao bạn không dùng nó vào việc thu hút khách hàng tìm đọc những nội dung hữu ích?

 

Bí ẩn trong cách đặt tiêu đề tạo nên nét lôi cuốn cho bài viết

 

Tiếp theo, đặt 2 tiêu đề sau và phân tích cho bạn hiểu rõ hơn nhé!
Ví dụ bạn muốn bán 1 khóa học tiếng Anh cho người đi làm, tạo ra 1 nội dung giải đáp thắc mắc của nhiều bạn hiện nay đó là vấn đề cam kết đầu ra.

a. Có hay không chuyện học tiếng Anh chỉ sau 3 tháng sẽ nói được như dân bản xứ?
Cụm từ “có hay không” đã gợi được sự tò mò vì nó chỉ mới đặt ra câu hỏi để người ta tò mò. Và câu trả lời nằm ở bên trong bài viết. Muốn biết nó thì buộc lòng độc giả phải nhấp chuột vào. Bạn có thể ứng dụng cách đặt tiêu đề này vào việc viết bài quảng cáo trên facebook ở bước thu hút khách hàng chú ý đến nội dung của mình. Nhưng xin bạn nhớ thêm 1 điều là không chỉ cần tiêu đề hấp dẫn mà nội dung cũng phải đủ hay, đủ chất lượng nữa đấy nhé.
Để làm rõ vấn đề này, đặt thêm 1 title nữa:

b. Bí mật “động trời” về cuộc đời của Thomas Edison
Trong tiêu đề trên chứa những yếu tố mang tính chất kích thích, gợi sự tò mò đó là: BÍ MẬT và ĐỘNG TRỜI. Chỉ nhiêu đó thôi, bài viết của bạn cũng đủ làm điên đảo những ai thích khám phá những điều kì thú và mới lạ. Nếu thử thêm 1 cụm từ này nữa thì chắc chắn tỉ lệ xem còn cao hơn: “mà ít ai biết đến”. Nó sẽ thành: Bí mật “động trời” về cuộc đời của Thomas Edison mà ít ai biết đến.
Bạn thấy đấy, ai trong chúng ta cũng luôn có cái tôi. Chính vì vậy mà sẽ ức chế biết bao nếu bị rơi vào cảm giác như cả thế giới này đang che giấu mình điều gì đó. Vậy thì cái cụm từ “ít ai biết đến” là 1 bảo chứng cho thành công của tiêu đề dạng này.

Bài viết này điểm qua 3 công thức quí giá để mọi copywriter từ nghiệp dư tới chuyên nghiệp đều có thể áp dụng được. Vẫn còn 4 công thức hay ho hơn nữa chưa được bật mí, chia sẻ bài viết để chúng tôi hoàn thành tiếp 3 công thức tiếp theo nhé!

Đọc thêm: 35 từ giúp tiêu đề “quyến rũ” người đọc ngay lập tức (phần 2)

Related Blogs

Leave us a comment