Bài học truyền thông Marketing từ việc “Bán lá chuối ” !!

lachuoi
0

Cho tới bây giờ, nhiều người hẳn vẫn đang còn ngất ngây với chiến thắng kì tích lẫy lừng của đội tuyển U23 Việt Nam. Không chỉ là có các cầu thủ vừa đẹp trai, lại vừa tài năng như Xuân Trường, Tiến Dũng, Quang Hải, đội tuyển U23 Việt Nam còn được dẫn dắt bởi huẩn luyện viên hoàn toàn mới: Park Hang Seo. Có huấn luyện viên mới, có chiến lược mới, chỉ trong ba tháng thôi các cầu thủ của chúng ta đã thực sự “ lột xác”. 

Vâng, đó mới chỉ là câu chuyện của thể thao. Vậy còn trong lĩnh vực kinh doanh, ngoài yếu tố nguồn lực thì còn nhiều yếu tố khác tác động tới doanh thu của doanh nghiệp. Đôi khi không cần tới “đao to búa lớn” mà chỉ cần sự thay đổi nhỏ về mặt chiến thuật cũng đủ để thay đổi một “thế cờ”. Quả thực vậy ! Việc thay đổi cách bán hàng sẽ khiến cho thực phẩm Việt Nam thu lợi lớn!

Trên khắp các báo đài hay các phương tiện truyền thông đại chúng, mọi người đều thấy rằng Việt Nam vừa chỉ mới bán lá chuối tại Nhật Bản, nhưng lá chuối Nhật Bản trên Amazon thì có giá khoảng 500.000/lá. Trong khi những chiếc lá chuối giống như vậy tại Việt Nam thì chỉ có giá vào tầm 50.000/kg. Bột sắn dây ở chợ Việt Nam là 100.000/kg nhưng nếu bán trên Amazon thì giá bán của nó sẽ được cộng thêm một con số 0 nữa!

Hiện nay ngoài các ông lớn như Facebook, Google – nơi mà người người nhà nhà, từ doanh nghiệp nho nhỏ tới doanh nghiệp to to thi nhau chạy quảng cáo bán hàng, thì các trang chợ trực tuyến nổi tiếng khắp thế giới phải kể đến như: Amazon, Ebay, Alibaba, Warlmart … lại là một ý tưởng kinh doanh tuyệt với cho các doanh nghiệp khi muốn đưa sản phẩm của mình ra thì trường thế giới và thu được lợi nhuận thật cao. Điều này dễ thấy ở việc so sánh gía của một số thực phẩm rau củ quả như ở Việt Nam: rau răm, mồng tơi, ớt, bột sắn dây… và một số loại hoa quả khác khi trưng bày trên các chợ trực tuyến như này thì giá lại đắt như vàng. Đây là minh chứng cho thấy nếu thay đổi chiến lược trong truyền thông bán hàng khôn ngoan, hợp lí thì doanh thu của thực phẩm Việt sẽ vô cùng tươi sáng.

Có thể thấy một xu thế hiện nay, đó là thực phẩm thế giới đang ngày càng thay đổi và phát triển. Khách hàng có thể mua bất cứ thứ gì, bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu. Khi mà cuộc cách mạng 4.0 len lỏi vào thế giới và biến nó thành một thế giới phẳng, các doanh nghiệp thực phẩm Việt cũng đang nắm bắt thời thế, ráo riết đề ra các chiến thuật hiệu quả trong kinh doanh bán hàng để làm sao vừa quảng bá được thương hiệu của mình, vừa nâng tầm giá trị thực phẩm Việt tại các chợ điện tử.

Đến đây lại có một câu hỏi đặt ra ! Đó là liệu rằng khi thực phẩm Việt cứ “auto” bắt chước chiến lược truyền thông ấy, chuyển địa điểm, bán từ chợ cóc sang các chợ điện tử thì giá cả cũng theo đó mà lên hương hay không?

 Đó lại là một câu chuyện khác…

Nhìn lại câu chuyện bán lá chuối trên Amazon của Nhật Bản, với giá khoảng 500.000/ 1 lá. Ở Việt Nam chúng ta, cây chuối là bạn của nhà nông, chuối mọc tươi tốt đầy các vườn quê. Nhưng tại Nhật Bản, cây chuối ấy lại chỉ có thể được trồng ở miền đất Okinawa – nơi có khí hậu ấm áp. Phải chăng vì sự khan hiếm này mà lá chuối bỗng trở nên có giá đến vậy? Hay ngay cả quả lê ki ma (quả trứng gà) trong nước chả mấy ai ăn, nhưng trên Amazon nó đã được người ta nghiền chúng thành bột, bao bì nhãn hiệu bắt mắt, giới thiệu về công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Vậy điều làm chúng ta ngạc nhiên ở đây là gì? Phải chăng đó là do chúng ta đang mải thấy những gì ở Việt Nam thừa mà quên mất rằng sự thừa ở Việt Nam lại có thể thành thiếu trên thế giới ? Và sự thiếu hụt đó còn có một tên gọi khác. Đó là cơ hội!

Đúng vậy, sự thiếu hụt đó là một thách thức. Đi kèm với mỗi thách thức luôn là những cơ hội.

Quả thanh long được rao bán trên chợ lớn Amazon nặng khoảng 1kg, trái ớt được quảng cáo chỉ to bằng ngón tay nhưng cũng có thể khiến bạn cay chảy nước mắt, hay bột sắn dây được áp dụng các công nghệ kĩ thuật tiên tiến trong dây chuyền sản xuất chế biến… Tùy theo mục tiêu, mỗi công ty, mỗi doanh nghiệp sẽ có một chính sách khác nhau, cách tiếp cận khác nhau là làm sao để đưa sản phẩm đi vào tâm trí công chúng và cách thức truyền tải chúng như thế nào là hiệu quả.

Tựu chung lại, sản phẩm Việt rao bán phải có tính chất khác biệt, độc lạ, thiết kế bắt mắt…. và quan trọng hơn nữa là chất lượng phải tốt, phải đúng chuẩn hàng Việt Nam chất lượng cao. Trong thời đại bùng nổ kinh tế số như hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam cần thay đổi cách thức bán hàng từ truyền thống sang số để có thể vừa tiết giảm chi phí, vừa nâng cao hiệu quả, doanh thu bán hàng. Bằng việc thiết kế thông điệp, lựa chọn các kênh truyền thông, thúc đẩy chiến lược về Marketing… Nếu bán được nhiều, đó là một tín hiệu tốt!

Nếu chưa bán được, thì ít nhất các doanh nghiệp, các cá nhân cũng đang thành công về mặt truyền thông. Đây vừa là cách quảng bá thương hiệu, vừa nâng cao được vị thế hàng hóa thực phẩm Việt Nam trên thị trường thế giới!

Nguyễn Thanh Xuân

Related Blogs

Leave us a comment