9 Điều Cơ Bản Về Thế Giới SEO

thế giới SEO
0

Mới bước đầu chập chững bước vào thế giới SEO, bạn chắc hẳn sẽ bị choáng ngợp bởi vô vàn thứ cần phải học. Để có thể trở thành một chuyên gia SEO, bạn không những phải liên tục học hỏi mà còn phải bắt kịp với tất cả các chiến thuật mới và các chiến lược sắp ra mắt. Tuy vậy, đừng quá hoảng loạn và bỏ cuộc giữa chừng. Bạn nên hiểu rằng SEO liên quan đền nhiều thành phần và mỗi thành phần đó không đến mức quá phức tạp như bạn tưởng.

Vậy nguyên tắc cơ bản về SEO nào bạn nên học trước?

Nên học những nguyên tắc cơ bản nào về SEO? (Nguồn: pixabay)

1. Bức tranh toàn cảnh

Trước khi bắt đầu các thủ thuật và chiến thuật cá nhân, bạn hãy tìm hiểu về “bức tranh toàn cảnh” về SEO. Mục tiêu của SEO là tối ưu hóa trang web của bạn để nó xếp hạng cao hơn trong các tìm kiếm có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn; có rất nhiều cách để làm việc này, nhưng hầu hết mọi thứ đều giảm xuống để cải thiện 2 yếu tố là Relevance và Authority. Relevance (Mức độ liên quan) là thước đo mức độ phù hợp của nội dung đối với truy vấn đến (và có thể được điều chỉnh bằng lựa chọn từ khoá và tạo nội dung). Còn Authority (đô uy tín) là thước đo xem Google đáng tin cậy như thế nào với trang web của bạn (có thể cải thiện mức độ authority bằng inbound links, brand mentions – đề cập đến thương hiệu, nội dung có chất lượng cao và chỉ số Giao diện người dùng – UI metrics – ổn định).

2. Domain Authority (DA) và Page Authority (PA)

Tiếp theo, bạn nên tìm hiểu về DA và PA, cũng như cách chúng dự đoán thứ hạng tìm kiếm của trang web. Hiểu đơn giản là như vậy:

– DA của trang web là điểm số do Moz cung cấp, liên quan đến mức độ tin cậy của tên miền thuộc trang web của bạn. Mức độ tin cậy đó được tính dựa trên số lượng và chất lượng của các inbound link có trong trang web của bạn. DA càng cao thì trang web của bạn càng có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (Organic Search).

– PA đánh giá mức độ uy tín của từng bài viết, chuyên mục bên trong website, do vậy PA của website rất giống nhau, trừ các trang cụ thể. Bạn có thể sử dụng PA để thiết kế một hệ thống liên kết chiến lược có lợi cho một số trang của bạn so với những trang khác. PA phụ thuộc vào authority và khối lượng của các inbound link.

3. SEO on-site tổng quát

SEO on-site là một tập hợp các chiến thuật, thao tác, hầu hết trong số đó rất đơn giản để thực hiện, mà bạn thực hiện trực tiếp vào một website nhằm mục đích làm cho trang web của bạn có thứ hạng hiển thị cao hơn. Các chiến thuật này bao gồm tối ưu hóa mã HTML, tiêu đề, chất lượng nôi dung cũng như các từ khóa, nhằm đảm bảo mã của trang web của bạn sạch sẽ và đơn giản, đồng thời cung cấp đủ nội dung có liên quan trên mỗi trang.

4. Content Marketing

Mặc dù tiếp thị nội dung có thể được xem như là một lĩnh vực riêng biệt khác, nhưng nó cũng là một yếu tố cần thiết cho quá trình SEO. Để có thể tối ưu hóa các từ khóa, xây dựng độ tin cậy cho trang web và tạo ra lượng khách hành thường xuyên và trung thành, thì chỉ bằng cách phát triển các nội dung với chất lượng cao, bạn mới có thể làm được những điều đó. Vì vậy, ít nhất bạn nên biết những điều cơ bản về content trước khi tiếp tục với các thành phần khác của SEO.

Content is King (Nguồn: merca20)

5. Xây dựng liên kết

Trong một số khía cạnh, guest posting, một trong những chiến thuật phổ biến để xây dựng liên kết, chỉ là một chiến thuật dùng content marketing áp dụng trên tất cả các trang web khác. Mục tiêu của guest posting là tạo nội dung trên các trang web bên ngoài, xây dựng thương hiệu cá nhân và thương hiệu công ty của bạn cùng một lúc, đồng thời tạo cơ hội liên kết về trang của bạn. Guest posting chỉ là một trong số ít các chiến lược để xây dựng liên kết chất lượng, vì thế cũng nên học và hiểu những chiến lược khác nhằm nâng cao chất lượng cho website và công việc của mình.

6. Đo lường và phân tích

Nếu bạn không biết cách đo lường và giải thích các kết quả, cũng như sử dụng những phân tích của mình để tạo nên những sự thay đổi có ý nghĩa đối với phương thức tiếp cận của chính mình, thì bạn sẽ khó có thể tiến xa hơn trong SEO. Vì thế, công cụ tốt nhất để cho công việc đo lường và phân tích là Google Analytics, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu quá trình tìm hiểu SEO. Hãy dành thời gian thử nghiệm các chỉ số và báo cáo khác nhau, đọc về các bài viết về kiến thức Analytics, và bạn sẽ khám phá ra một thế giới rộng lớn để đắm chìm vào công cuộc tìm tòi và học hỏi.

7. Nghiên cứu từ khóa

Dù hiện nay, các từ khoá nhắm tới các mục tiêu cụ thể không còn quan trọng đối với sự thành công của SEO như trước đây, Google search được thiết lập để tìm kiếm dựa trên những nhận biết về ngữ nghĩa và ngữ cảnh, nhưng bạn vẫn có thể xác định cả từ khoá chính (những từ khóa ngắn, có số lượng tìm kiếm lớn) và các từ khóa phụ (những từ khóa dài hơn, mang tính đàm thoại, và có số lượng tìm kiếm thấp) để điều khiển hướng đi cho các chiến dịch của bạn.

8. Kỹ thuật SEO

Kỹ thuật SEO là một trong những phần đáng gờm nhất của kiến thức cơ bản SEO, nhưng nó là một điều thiết yếu để bạn có thể phát triển trong SEO. Bạn có thể học được những kỹ thuật tuyệt nhất của SEO, ngay cả khi bạn không có bất kỳ kinh nghiệm lập trình hay phát triển trang web. Ví dụ: bạn có thể dễ dàng tìm hiểu cách cập nhật và thay thế tệp robots.txt của trang web và với sự trợ giúp của một template trực tuyến, bạn có thể kết hợp sitemap lại với nhau một cách hiệu quả.

9. Xử lý sự cố và điều chỉnh

Trong vài năm đầu tiên tìm hiểu và học hỏi về SEO, bạn chắc chắn sẽ gặp phải những vấn đề tương tự và đầy thách thức như bao người khác; xếp hạng trang web của bạn có thể sẽ không cao, bạn sẽ tìm thấy nội dung trùng lặp trên trang web của mình và xếp hạng trang web của bạn sẽ có thể có những sự biến động đáng kể. Khi gặp những vấn đề như thế, bạn sẽ phải cần biết cách tìm ra và giải quyết những vấn đề này nếu không muốn chúng làm giảm hiệu quả các chiến dịch mà bạn đã cất công thực hiện.

Xử lí sự cố và có những điều chỉnh hợp lí (Nguồn: Lynda)

Đọc thêm: 10 Tip Giúp Bạn Luôn Đi Đầu Trong Giới Marketing

Bạn không nhất thiết phải học 9 nguyên tắc SEO này theo thứ tự trong bài viết, nhưng 9 nguyên tắc này là 9 nguyên tắc bạn phải nắm vững trước khi bước vào con đường làm chủ được SEO. Thêm vào đó, sau khi nắm kĩ các lí thuyết SEO, bạn hãy cố gắng áp dụng các lí thuyết đó vào thực tế công việc và trau dồi thêm các kĩ năng về SEO nhé.

HT (Theo forbes)

Related Blogs

Leave us a comment