8 Quy Tắc Văn Hóa Trong Social Media Cho Doanh Nghiệp

social trong doanh nghiệp
0

Trong cuộc sống, như ta thấy thì luôn có các hướng dẫn về các quy tắc, nghi thức phù hợp trong mọi tình huống, từ các thiết lập bảng biểu cho đến các cuộc họp kinh doanh quốc tế. Vì vậy, không ngạc nhiên rằng social media cũng có những nghi thức riêng.

Các doanh nghiệp đặc biệt cần phải tuân theo nghi thức văn hóa này, vì truyền thông xã hội là một diễn đàn công khai. Một động thái sai lầm có thể biến thành một cuộc khủng hoảng toàn diện và mang đến những hậu quả nghiêm trọng đối với danh tiếng thương hiệu của bạn.

Để đảm bảo doanh nghiệp của bạn là hiện diện trên truyền thông xã hội một cách có giá trị, được tôn trọng và hoan nghênh, hãy tuân thủ các quy tắc nghi thức văn hóa thiết yếu này.

  1. Quan sát và hiểu khán giả của bạn

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội mà không biết khán giả của bạn thì giống như bạn đang hẹn hò “blind date” và ngay lập tức đưa ra một vấn đề chính trị phân cực. Truyền thông xã hội là cuộc đối thoại hai chiều, và doanh nghiệp của bạn cần trở thành đối tác trò chuyện tốt.

Hãy nghiên cứu để hiểu rõ hơn về khán giả của bạn, tìm ra thời gian tốt nhất để đăng, sử dụng đúng kích thước hình ảnh, và không sử dụng các từ, cụm từ có thể làm tổn hại đến danh tiếng thương hiệu của bạn.

Tóm lại tất cả những điều này là lắng nghe trước khi bạn bắt đầu câu chuyện. Social listening có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tương tác với khán giả một cách hiệu quả hơn — nó cũng có thể giúp bạn khám phá những khoảng trống hoặc cơ hội mà bạn có thể giải quyết trước khi đối thủ cạnh tranh của bạn có cơ hội.

  1. Đừng trở thành một con robot

Mặc dù tự động hóa truyền thông xã hội có thể có ích vào các thời điểm, nhưng bạn nên tránh dùng nó trong tương tác trực tiếp với khán giả của bạn. Điều này có nghĩa là không có DM Twitter tự động, tin nhắn Facebook riêng tư hoặc bình luận trên Instagram. Con người rất thông minh, và có thể dễ dàng nhận ra được sự tự động hóa trên truyền thông xã hội. Họ cũng có thể báo cáo đó là spam, điều này không tốt cho doanh nghiệp của bạn. Đặt liên lạc người với người lên trên tất cả mọi thứ bạn làm, ngay cả khi tin nhắn lập kế hoạch hàng loạt trên các mạng xã hội của bạn.

Bạn cũng nên chuyển đổi loại nội dung mà bạn đăng thường xuyên. Không ai theo dõi một doanh nghiệp trên phương tiện truyền thông xã hội bởi vì họ muốn một dòng liên tục các bài đăng tương tự mang lại cảm giác khó chịu. Họ đã “bật đèn xanh” cho bạn để xuất hiện trên newsfeed cá nhân của họ. Vì vậy, hãy đảm bảo họ không hối tiếc với quyết định đó.

  1. Trả lời bình luận, nhanh chóng

Theo Econsultancy, 53% khách hàng hỏi một doanh nghiệp một câu hỏi trên Twitter mong đợi một phản hồi trong vòng một giờ. Tuy nhiên, nếu khách hàng khiếu nại, con số đó sẽ tăng lên 72%.

Khi dùng truyền thông xã hội nghĩa là bạn đã mở một kênh giao tiếp trực tiếp và công khai cao giữa doanh nghiệp và khách hàng của mình, vì thế đừng để họ phải chờ đợi. Phân chia tin nhắn cho các thành viên trong nhóm của bạn để đảm bảo rằng tất cả khách hàng nhận được phản hồi nhanh chóng, cho dù những tin nhắn đó là tích cực hay tiêu cực.

Bỏ qua một đánh giá tiêu cực có thể dẫn đến sự mất mát của một khách hàng hoặc một thảm họa PR chính. Việc giải quyết phản hồi tiêu cực một cách kịp thời có thể giúp bạn biến một kẻ phản đối thành người ủng hộ thương hiệu của bạn.

  1. Đừng nói xấu đồng nghiệp của bạn

Chơi đẹp với các thương hiệu cạnh tranh trên truyền thông xã hội là đi một chặng đường dài. Nó không chỉ có thể giúp thiết lập mối quan hệ làm việc chuyên nghiệp với những người khác trong lĩnh vực của bạn, mà còn cải thiện danh tiếng trực tuyến của bạn trong con mắt những người theo dõi bạn, cũng như đối tượng truyền thông xã hội của đối thủ cạnh tranh.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên giữ im lặng nếu một thương hiệu khác thách thức bạn trên truyền thông xã hội. Dành thời gian để trả lời bình luận của họ, giống như bạn đang trả lời ý kiến phản hồi từ khách hàng của bạn, đặc biệt nếu những nhận xét đó là tiêu cực. Khán giả của họ xứng đáng được nghe câu chuyện của bạn để tự quyết định, nếu thông điệp tiêu cực từ đối thủ cạnh tranh của bạn là đáng để xem xét.

  1. Kiểm soát lượng hashtag của bạn

Hashtag là cách tuyệt vời để thông điệp truyền thông xã hội của bạn có khả năng hiển thị cao hơn và được nhiều người thấu tới. Nhưng họ có thể nhìn mất tập trung và tuyệt vọng nếu bạn sử dụng quá nhiều hashtag.

Cách tốt nhất là sửa dụng hashtag với một lượng vừa đủ và lựa chọn chúng cẩn thận. Hashtag sẽ giúp bạn tham gia cuộc thảo luận lớn hơn hoặc target một đối tượng cụ thể mà không buộc khán giả phải xem xét lại quyết định theo dõi bạn.

  1. Cẩn thận khi lẫn lộn giữa chuyên nghiệp và cá nhân

Dồn một đồng nghiệp vô tội vào chân tường và trút tất cả các vấn đề cá nhân của bạn lên họ là cách thức cực kỉ tệ trong bất kỳ môi trường kinh doanh nào. Nhưng cuộc sống cá nhân của bạn cũng không thuộc về tài khoản truyền thông xã hội của công ty bạn.

Vô tình đăng nội dung nào đó cá nhân từ tài khoản của công ty bạn là cơn ác mộng tồi tệ nhất của mọi nhà quản lý truyền thông xã hội. Để tránh cho việc đó không bao giờ trở thành hiện thực, hãy làm theo các mẹo sau:

Sử dụng nền tảng quản lý truyền thông xã hội. Quản lý tất cả tài khoản của bạn ở một nơi là cách dễ nhất để giữ mọi thứ an toàn và riêng biệt. Trong Hootsuite, bạn có thể tạo các tab riêng biệt cho các tài khoản chuyên nghiệp và cá nhân của mình. Hoặc, bạn có thể tách riêng cả hai và chỉ sử dụng nền tảng quản lý truyền thông xã hội cho các tài khoản chuyên nghiệp của mình.

Bảo mật tài khoản truyền thông xã hội của công ty bạn. Với Hootsuite Enterprise, bạn có thể chỉ định một số tài khoản là hồ sơ “bảo mật”, điều này sẽ giúp ngăn chặn các thư được đăng ngẫu nhiên. Bất cứ lúc nào bạn lên lịch hoặc gửi tin nhắn đến tài khoản đó, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận ý định đăng bài, điều này mang lại cho bạn thêm thời điểm đó để đảm bảo bạn đang đăng đúng tài khoản.

Kiểm tra gấp đôi (hoặc gấp ba) trước khi bạn đăng bài hoặc lên lịch nội dung. Bạn đang bận, nhưng việc dành ra thêm một hoặc hai giây để đảm bảo rằng bạn đang gửi nội dung từ đúng tài khoản luôn đáng để bạn dành thời gian. Hãy suy nghĩ về nó theo cách này: phải xóa một bài viết, vấn đề nảy sinh và bạn xin lỗi, giải thích những gì đã xảy ra với ông chủ của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Bạn cũng nên biết cách kết nối bạn trực tuyến với thương hiệu của công ty bạn. Ví dụ, đề cập đến nơi bạn làm việc trong tiểu sử của tài khoản cá nhân của bạn là một cách tuyệt vời để đưa một khuôn mặt người vào thương hiệu của bạn và kết nối với mọi người trong các ngành tương tự. Nhưng nó cũng kết nối công ty của bạn với bất cứ điều gì bạn nói và làm trên phương tiện truyền thông xã hội, vì vậy bạn nên luôn luôn hành động (và đăng bài) cho phù hợp. Để giữ mọi thứ hoàn toàn riêng biệt, bạn có thể muốn cài đặt hồ sơ cá nhân của mình thành riêng tư.

  1. Đừng theo dõi tất cả mọi người và bất kỳ ai

Việc theo dõi hàng ngàn người với hy vọng họ sẽ theo dõi bạn sẽ không chỉ làm quá tải newsfeed của bạn với các bài đăng không liên quan, mà còn làm mờ danh tiếng thương hiệu của bạn, cũng như làm giảm giá trị cảm nhận của sự hiện diện trên truyền thông xã hội của bạn.

Số lượng người theo dõi bạn không phải là chỉ số thành công chính của bạn trên truyền thông xã hội. Mặc dù đó là một chỉ số tốt về mức độ nhận biết thương hiệu của bạn trên truyền thông xã hội, nhưng số lượng người theo dõi của bạn không có ý nghĩa nhiều nếu không có ngữ cảnh.

Theo dõi các tài khoản tạo ra nội dung có giá trị, bạn sẽ cân nhắc về việc đăng lại như một phần trong chiến lược quản lý nội dung của mình — chẳng hạn như đại sứ thương hiệu, các chuyên gia cố vấn và người giám sát trong lĩnh vực của bạn, người hâm mộ tích cực và các chuyên gia trong ngành.

  1. Luôn cung cấp nguồn cho bài đăng

Ttruyền thông xã hội là một thùng rác tái chế nội dung. Điều này mở ra cánh cửa để cho nội dung của bạn tiếp cận số lượng lớn khán giả trong chớp mắt, nhưng nó cũng có thể dẫn đến đạo văn, vi phạm bản quyền và sự vắng mặt của credit.

Đọc thêm: 5 Mô Hình Kinh Doanh Sẽ Đạt Doanh Thu Khủng Trong Năm 2018

Chia sẻ nội dung do người dùng tạo (UGC) là một cách tuyệt vời để cung cấp cho người theo dõi của bạn một luồng ổn định các bài đăng hấp dẫn và mới mẻ, nhưng điều bạn cần phải ghi nhớ chính là phải đưa credit cá nhân cho bài đăng của bạn. Nếu không, bạn những rủi ro sẽ xảy ra với bạn, như thiếu tôn trọng và tham lam. Cách dễ nhất để làm điều này là đề cập người sáng tạo ra nội dung đó trong bài đăng của bạn. Xin phép khi chia sẻ nội dung của ai đó cũng là một cách hay để ghi điểm lịch sự cho doanh nghiệp của bạn.

HT (Theo Hootsuite)

Related Blogs

Leave us a comment