8 Kỹ Năng Quan Trọng Một Nhà Quản Lý Social Media Cần Phải Có

8 kỹ năng social media có
0

Không có một công thức bí mật nào để trở thành một người quản lý truyền thông xã hội (social media) tuyệt vời, nhưng hãy đảm bảo bạn có đầy đủ các kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Quản lý truyền thông xã hội là công việc nằm tại vị trí số 42 trong danh sách 100 công việc hàng đầu của CNN PayScale về “tăng trưởng lớn, trả lương cao và công việc thỏa mãn”.

Khi mọi người tìm cách kết nối với các thương hiệu trên phương tiện truyền thông xã hội, các công ty cần người quản lý truyền thông xã hội có thể giúp phát triển doanh nghiệp của họ trực tuyến.

Cho dù bạn đã là một guru (bậc thầy) truyền thông xã hội có kinh nghiệm hay bạn chỉ mới bắt đầu, vào cuối bài đăng này bạn sẽ có mọi thứ bạn cần để tạo nội dung hấp dẫn và hiểu rõ hơn cách nó liên quan đến lợi nhuận của doanh nghiệp bạn.

 1. Viết và chỉnh sửa

Kỹ năng viết và chỉnh sửa lại bài viết đó cho trau chuốt và dễ dàng tiếp cận đến người đọc, quả thật, không phải là kỹ năng mà ai cũng có. Vì vậy, những nhà quản lý truyền thông xã hội, muốn tăng tương tác với khán giả, thì kỹ năng này đóng vai trò quan trọng.

Cho dù bạn đang viết các bài đăng trên Instagram hoặc caption trên Pinterest thì từ ngữ là điều quan trọng. Viết tốt có thể thúc đẩy engagement, mở rộng phạm vi tiếp cận hữu cơ (organic reach) của bạn và giúp các nhà quản lý truyền thông xã hội tạo ra một thương hiệu khó quên.

Hãy suy nghĩ về một vài thương hiệu với các phương tiện truyền thông xã hội mạnh mẽ — All Birds, Old Spice, Taco Bell. Dù cho bạn có thích hay ghét những thương hiệu này thì một phong cách viết riêng biệt là một trong những lý do tại sao họ có được lượt follow online.

Nếu bạn không thể tự nhiên viết ra những bài viết hấp dẫn, đừng quá lo sợ vì có những công cụ có thể giúp bạn trong việc này. Một trong những công cụ được yêu thích nhất là ứng dụng Hemingway, giúp bạn loại bỏ các từ bổ sung và đi thẳng vào vấn đề.

 1. SEO

Hiểu được mối liên hệ giữa tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và phạm vi tiếp cận truyền thông xã hội có thể hơi khó hiểu. Google cho rằng các tín hiệu xã hội không ảnh hưởng quá nhiều đến thứ hạng SEO của bạn, nhưng bức tranh đầy đủ về SEO lại phức tạp hơn nhiều.

Nội dung có phạm vi tiếp cận xã hội cao và nhận được nhiều lượt chia sẻ, lượt thích và nhận xét thường có khả năng sẽ nhận được chỉ số engagement tương tự, được đọc bởi thuật toán của Google và tác động tích cực đến thứ hạng của bạn. Đây là một mối tương quan chứ không phải là một nguyên nhân, vì vậy trong khi bạn không muốn xây dựng kế hoạch truyền thông xã hội của mình xung quanh SEO, bạn nên biết những sai lầm phổ biến mà các nhà quản lý truyền thông xã hội thường làm. Đó là lí do vì sao kỷ năng SEO lại hữu ích với một nhà quản lí truyền thông đến như thế.

May mắn thay, có một số công cụ SEO tuyệt vời trên mạng. LSI Graph sẽ xác định các từ khóa và cụm từ có liên quan theo những gì được tìm kiếm trên Google cùng với từ khóa chính của bạn. Điều này sẽ có ích nếu bạn đang tìm kiếm các chủ đề liên quan để viết.

Nhưng, nếu bạn cảm thấy bị choáng ngợp bởi sự phức tạp của SEO, hãy nhớ rằng đó là tất cả về việc tạo ra nội dung tuyệt vời mà mọi người sẽ thích và chia sẻ.

 1. Dịch vụ khách hàng (Customer service)

Theo một nghiên cứu của J.D. Power, 67% người tiêu dùng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để đặt câu hỏi cụ thể hoặc tìm trợ giúp giải quyết các vấn đề. Đây quả thật là một con số lớn.

Vì vậy, điều quan trọng đối với người quản lý truyền thông xã hội là phải có một số kỹ năng dịch vụ khách hàng cơ bản như:

 • Hãy kịp thời (timely) . Hơn 72% số người tweet phàn nàn của họ, mong đợi một phản ứng trong vòng 1 giờ.
 • Biết cách tìm và giám sát các cuộc hội thoại liên quan đến doanh nghiệp của bạn. (Các công cụ như Hootsuite và Talkwalker cho phép bạn thiết lập luồng truyền thông xã hội theo dõi cuộc hội thoại và từ khóa trên một số mạng xã hội.)
 • Đừng chờ khiếu nại. Hãy chủ động khi nói đến việc thu hút người theo dõi của bạn.

Những kỹ năng về dịch vụ khách hàng giúp bạn đạt đượng lòng tin cũng như cảm tình của người tiêu dùng vì họ thường cảm thấy hài lòng khi có thương hiệu quan tâm đến những yêu cầu của họ. Khách hàng thích trải nghiệm dịch vụ tích cực với thương hiệu trên mạng xã hội gần gấp ba lần khả năng giới thiệu thương hiệu cho bạn bè.

Vì vậy, hoạt động khi nói đến dịch vụ khách hàng thực sự giúp nửa còn lại của công việc quản lý truyền thông xã hội — kết nối với người tiêu dùng để xây dựng nhận thức về thương hiệu.

Điểm mấu chốt? Công việc của một nhà quản lý truyền thông xã hội cũng là một người quản lý cộng đồng, do đó, dịch vụ khách hàng tốt sẽ mang đến chiến thắng cho đôi bên, cả cho khách hàng và doanh nghiệp của bạn.

 1. Thiết kế và chỉnh sửa ảnh

Hiện nay, nhờ smart phone mà tất cả chúng ta mang theo trong túi của mình mà bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhiếp ảnh gia. Đó là lý do tại sao một nhà quản lý truyền thông xã hội cần phải có kỹ năng thiết yếu về thiết kế và chỉnh sửa hình ảnh. Họ cần phải có con mắt thẩm mĩ về việc thiết kế cũng như khả năng nhận diện và sáng tạo hình ảnh mang tính thương hiệu.

Mọi người nhớ 65% nội dung thông điệp khi nó đi kèm với một hình ảnh và chỉ có 10 % khi không có hình ảnh đi kèm.

Nhưng bạn không nhất thiết phải có bằng cấp về thiết kế đồ họa để tạo nội dung trực quan tuyệt vời cho nguồn cấp dữ liệu xã hội của mình. Có rất nhiều trang web cung cấp chụp ảnh miễn phí và có rất nhiều công cụ khác để giúp hiển thị dữ liệu, phông chữ và hơn thế nữa.

Hootsuite Enhance là công cụ miễn phí giúp bạn tránh được việc nhớ kích thước hình ảnh tối ưu cho mọi mạng xã hội khác nhau và có thể giúp tự động cắt và lưu trữ hình ảnh cho tất cả các tài khoản truyền thông xã hội của bạn.

 1. Phân tích và báo cáo

Kinh doanh là một kết quả của việc điều khiển kinh doanh. Vì vậy, có thể chứng minh lợi tức đầu tư (return on investment – ROI) là một kỹ năng mà các nhà quản lý truyền thông xã hội cần phải có.

Với công cụ như Hootsuite Impact, người quản lý truyền thông xã hội có thể đo lường chính xác ROI của phương tiện truyền thông xã hội trên các kênh xã hội trả tiền, sở hữu và kiếm được. Công cụ này kết nối với các hệ thống phân tích hiện tại để bạn có thể tích hợp dữ liệu xã hội với các chỉ số kinh doanh còn lại của mình. Nó cũng giúp dễ dàng tạo báo cáo điều hành và cung cấp các đề xuất ngôn ngữ đơn giản để tối ưu hóa chiến lược truyền thông xã hội của bạn.

Hiểu cách chứng minh và cải thiện ROI cũng là một điểm bán hàng lớn khi nói đến việc làm một công ty quản lý truyền thông xã hội.

 1. Tạo video

Nội dung video chắc chắn là một phần quan trọng để tiếp cận đối tượng của bạn.

Hơn 500 triệu người đang xem video trên Facebook mỗi ngày, theo nghiên cứu của Cisco về lưu lượng video IP toàn cầu. và bốn năm nữa, nội dung video đã sẵn sàng chiếm tới 80% lưu lượng truy cập internet của người tiêu dùng.

Điểm mấu chốt ở đây là gì? Các nhà quản lý truyền thông xã hội cần những kỹ năng để tạo nội dung hấp dẫn cho các nền tảng như Câu chuyện trên Instagram, chương trình phát sóng trực tiếp trên Facebook và Câu chuyện Snapchat. Và với tất cả các tùy chọn này, bạn cũng sẽ cần biết cách tối ưu hóa video cho tất cả các kênh truyền thông xã hội khác nhau của mình.

Một công cụ như Animoto có thể giúp người mới bắt đầu tạo nội dung video hấp dẫn.

 1. Khái niệm cơ bản về Paid Social

Hiểu được mối quan hệ giữa xã hội hữu cơ (organic) và trả tiền (paid) là một tài sản lớn cũng như là một kỹ năng quan trọng đối với một người quản lý truyền thông xã hội. Sau tất cả, một trong những công cụ tiếp thị mạnh mẽ nhất theo ý của bạn là sự hiện diện của organic social của bạn.

Bạn đã có một nhóm tập trung trong tầm tay mà không ngại cho bạn biết khi nào họ thích điều gì đó và khi nào họ không thích. Và điều này cho phép bạn thử nghiệm các ý tưởng và sản phẩm mới, và cuối cùng đặt tiền quảng cáo của bạn ở mức tốt nhất.

Vì vậy, cho dù bạn đang chạy chiến dịch quảng cáo xã hội có trả tiền hay chỉ cố gắng tìm ra bài đăng nào để tăng cường, hiểu cách bạn có thể sử dụng quảng cáo xã hội để tăng phạm vi tiếp cận hoặc tăng quảng cáo không phải trả tiền của bạn .

Bạn cũng có thể muốn đầu tư vào một công cụ như AdEspresso, cho phép bạn tạo và thử nghiệm hàng trăm quảng cáo trong vài phút. Bạn sẽ không bao giờ phải tự hỏi liệu một dòng tiêu đề hoặc ảnh khác có thể đã tạo ra tất cả sự khác biệt trong chiến dịch của bạn hay không.

 1. Nghiên cứu và lập kế hoạch

Nếu bạn nghĩ rằng kỹ năng nghiên cứu đã dừng lại có ích khi bạn rời trường trung học, hãy nghĩ lại. Xét cho cùng, bạn không thể điều chỉnh nội dung cho khán giả nếu bạn không biết họ là ai hoặc họ muốn gì.

Thêm vào đó, với tư cách là một nhà tiếp thị xã hội và chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, danh tiếng của bạn là trên đường dây. Đảm bảo rằng tất cả dữ liệu và ý tưởng của bạn đến từ các nguồn đáng tin cậy.

Chúng tôi có một số mẹo và thủ thuật giúp bạn dễ dàng tìm thấy kết quả mà bạn có thể tin tưởng. Tuy nhiên, khi nói đến tìm kiếm trực tuyến, công cụ tốt nhất hoặc ít nhất là nơi tốt nhất để bắt đầu, hãy tìm hiểu cách tinh chỉnh kết quả của bạn. Điều này sẽ không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn giúp kết quả của bạn chính xác hơn.

Một nửa nghiên cứu khác là hiểu cách phát hiện của bạn phù hợp với một kế hoạch lớn hơn cho cả tài khoản truyền thông xã hội và cho doanh nghiệp của bạn nói chung.

Đọc thêm: 5 Tố Chất Của Một Nhân Viên Sales Chuyên Nghiệp

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng mọi thứ chuyển động nhanh chóng trong thế giới của truyền thông xã hội và đôi khi rất dễ dàng bị cuốn vào đúng thời điểm này. Lập kế hoạch thường xuyên sẽ giúp bạn theo dõi bức tranh lớn và đảm bảo rằng mục tiêu truyền thông xã hội của bạn phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn.

HT (Theo Hootsuite)

Related Blogs

Leave us a comment