8 Bước Tạo Chiến Lược Tiếp Thị Truyền Thông Xã Hội (Phần 1)

chiến luược thuyền thông 1
0

Chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội là bản tóm tắt mọi thứ bạn định làm và hy vọng đạt được trên truyền thông xã hội. Nó hướng dẫn các hành động của bạn và cho bạn biết liệu bạn có đang thành công hay thất bại. Mọi bài đăng, phản hồi, lượt thích và bình luận đều phải có mục đích.

Chiến lược của bạn càng cụ thể thì hiệu quả sẽ càng cao. Giữ nó ngắn gọn, súc tích. Đừng làm cho kế hoạch của bạn trở nên quá cao cả và rộng lớn đến mức không thể đạt được hoặc không thể đo lường được.

Trong bài đăng này, bạn sẽ biết cách để tạo chiến lược truyền thông xã hội của riêng bạn thông qua việc lập nên một kế hoạch bao gồm tám bước dưới đây.

Bước 1. Đặt mục tiêu tiếp thị truyền thông xã hội phù hợp với mục tiêu kinh doanh

  1. Đặt những mục tiêu S.M.A.R.T.

Bước đầu tiên để tạo chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội là thiết lập các mục đích và mục tiêu của bạn. Không có mục tiêu, bạn không có cách nào để đo lường thành công của bạn hay lợi tức đầu tư truyền thông xã hội của bạn (social media return on investment – ROI).

Mỗi mục tiêu của bạn nên:

– Specific (Cụ thể)

– Measurable (Có thể đo lường)

– Attainable (Có thể đạt được)

– Relevant (Có liên quan)

– Time-bound (Có giới hạn thời gian)

Đây là khung SMART, và là một cách quan trọng để đảm bảo mục tiêu của bạn thực sự dẫn đến kết quả kinh doanh thực tế, chứ không phải chỉ là những lý tưởng cao cả.

  1. Theo dõi số liệu có ý nghĩa

Hãy lưu ý rằng mặc dù số liệu ảo như retweets và lượt thích thì thú vị và dễ theo dõi, nhưng thật khó để chứng minh giá trị thực của chúng với doanh nghiệp của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào các mục tiêu như các lead generated,  web referral và tỷ lệ chuyển đổi.

Bạn có thể muốn theo dõi các mục tiêu khác nhau cho các kênh khác nhau, hoặc thậm chí là cách dùng  khác nhau của mỗi kênh. Ví dụ: Benefit Cosmetics tập trung vào việc đạt được nhận thức về thương hiệu thông qua các chiến dịch xã hội có trả tiền, nhưng lại đo lường việc mua lại và tương tác cho các bài đăng xã hội organic.

Hãy đảm bảo ràng bạn điều chỉnh các mục tiêu truyền thông xã hội của bạn phù hợp với chiến lược tiếp thị tổng thể của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiển thị giá trị của công việc của bạn, cũng như nhận được điều hành mua và đầu tư dễ dàng hơn.

Bắt đầu phát triển kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội của bạn bằng cách viết ra ít nhất ba mục tiêu truyền thông xã hội.

Bước 2. Tìm hiểu mọi thứ có thể về đối tượng của bạn

  1. Tạo chân dung đối tượng khán giả

Biết khán giả của bạn là ai và nội dung mà họ muốn xem trên mạng xã hội là chìa khóa để bạn có thể tạo ra nội dung mà họ sẽ thích, nhận xét và chia sẻ. Việc lập kế hoạch phát triển fan truyền thông xã hội của bạn thành khách hàng cho doanh nghiệp của bạn cũng trở nên rất quan trọng.

Hãy thử tạo chân dung đối tượng khán giả. Điều này cho phép bạn nghĩ về fan, follower và khách hàng tiềm năng của bạn với tư cách là những con người thật với những mong muốn và nhu cầu thực sự. Và điều đó sẽ cho phép bạn có những suy nghĩ thấu đáo hơn về những sản phẩm bạn có thể cung cấp cho họ.

  1. Thu thập dữ liệu trong thế giới thực

Đừng đưa ra giả thuyết. Ví dụ, bạn có thể nghĩ theo một cách bản năng rằng Facebook là một network tiếp cận thế hệ Baby Boomers tốt hơn thế hệ Millennials, nhưng những con số cho thấy Millennials vẫn vượt trội so với Boomers trên nền tảng này.

Phân tích truyền thông xã hội cũng có thể cung cấp nhiều thông tin có giá trị về người theo dõi của bạn, nơi họ sống, ngôn ngữ họ nói và cách họ tương tác với thương hiệu của bạn trên mạng xã hội. Những thông tin chi tiết này cho phép bạn điều chỉnh chiến lược của mình và nhắm mục tiêu quảng cáo xã hội tốt hơn.

Jugnoo, một dịch vụ tương tự như Uber cho xe kéo tự động ở Ấn Độ, đã sử dụng Facebook Analytics để biết rằng 90% người dùng của họ đã giới thiệu các khách hàng khác là từ 18 đến 34 tuổi và 65% trong nhóm đó đang sử dụng Android. Họ đã sử dụng thông tin đó để nhắm mục tiêu quảng cáo của họ, dẫn đến chi phí cho mỗi giới thiệu thấp hơn 40%.

Bước 3. Nghiên cứu sự cạnh tranh

Lợi thế là, đối thủ cạnh tranh của bạn đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội — và điều đó có nghĩa là bạn có thể học hỏi từ những gì họ đã làm.

  1. Tiến hành phân tích cạnh tranh

Một phân tích cạnh tranh cho phép bạn hiểu ai là đối thủ cạnh tranh và những gì họ đang làm tốt (và không tốt lắm). Bạn sẽ hiểu rõ những gì được mong đợi trong ngành của mình, điều này sẽ giúp bạn đặt ra một số mục tiêu truyền thông xã hội của riêng bạn.

Phân tích này cũng sẽ giúp bạn phát hiện các cơ hội. Ví dụ, có thể một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn chiếm ưu thế trên Facebook, nhưng đã đặt rất ít nỗ lực vào Twitter hoặc Instagram. Bạn có thể muốn tập trung vào các network mà đối tượng của bạn không được phục vụ, thay vì cố gắng giành được người hâm mộ từ một người chơi chiếm ưu thế.

  1. Tiến hành social listening

Social listening là một cách khác để để mắt tới các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Khi bạn theo dõi tài khoản của đối thủ cạnh tranh và từ khóa ngành có liên quan, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi chiến lược theo cách mà các đối thủ cạnh tranh sử dụng tài khoản xã hội của họ. Hoặc, bạn có thể phát hiện một bài đăng hoặc chiến dịch cụ thể thực sự thành công, hoặc hoàn toàn tạo nên sự chấn động lớn. Theo dõi thông tin này và sử dụng để đánh giá mục tiêu và kế hoạch của riêng bạn.

Bước 4. Tiến hành kiểm toán phương tiện truyền thông xã hội

  1. Đánh giá nỗ lực hiện tại của bạn

Nếu bạn đã sử dụng các công cụ truyền thông xã hội, bạn cần phải lùi lại một bước và xem những gì bạn đã làm và hoàn thành. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây:

– Cái gì đang hoạt động, và cái gì không?

– Ai đang kết nối với bạn trên mạng xã hội?

– Thị trường mục tiêu của bạn sử dụng những trang truyền thông xã hội nào?

– Sự hiện diện của phương tiện truyền thông xã hội của bạn so với sự hiện diện của đối thủ cạnh tranh như thế nào?

Khi bạn tập trung tất cả thông tin này tại một nơi, bạn sẽ có một điểm khởi đầu tốt để lập kế hoạch về cách cải thiện kết quả của mình. Hãy xem mẫu kiểm tra truyền thông xã hội mà bạn có thể thực hiện theo từng bước của quy trình, do team Hootsuite tạo.

Kiểm toán của bạn sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh rõ ràng về mục đích mà mỗi tài khoản xã hội của bạn phục vụ. Nếu mục đích của một tài khoản không rõ ràng, hãy nghĩ xem liệu nó có đáng để giữ lại hay không. Nó có thể là một tài khoản có giá trị và chỉ cần chuyển hướng chiến lược hoặc có thể là tài khoản đã lỗi thời không còn đáng giá trong thời gian của bạn nữa.

Để giúp bạn quyết định, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

– Khán giả của tôi có ở đây không?

– Nếu vậy, làm cách nào họ sử dụng nền tảng này?

– Tôi có thể sử dụng tài khoản này để giúp đạt được mục tiêu kinh doanh có ý nghĩa hay không?

Đặt ra những câu hỏi khó khăn này ngay bây giờ sẽ giúp bạn giữ chiến lược truyền thông xã hội của mình đúng hướng, khi bạn phát triển sự hiện diện xã hội của mình.

  1. Tìm kiếm tài khoản mạo danh

Trong quá trình kiểm toán, bạn có thể khám phá các tài khoản mạo danh sử dụng tên doanh nghiệp hoặc tên sản phẩm của mình – tức là tài khoản mà bạn và doanh nghiệp của bạn không sở hữu.

Đọc thêm: 6 Cách Sử Dụng Google Adwords Hiệu Quả

Những tài khoản mạo danh này có thể gây hại cho thương hiệu của bạn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn sẽ report những tài khoản đó. Bạn có thể muốn xác minh tài khoản Facebook và Twitter của mình để đảm bảo rằng fan và follower biết rằng họ đang thực sự tương tác với bạn chứ không phải các tài khoản mạo danh khác.

HT (Theo Hootsuite)

Related Blogs

Leave us a comment