7 Sai Lầm Chết Người Về Marketing Mà Các Doanh Nghiệp Cần Tránh Trong Năm 2018

sai lầm
0

Marketing ngày càng đa dạng hơn bao giờ hết, với các chiến lược marketing được thực hiện trên nhiều kênh truyền thông khác nhau. Để giúp chúng có tính liên kết, bạn phải kiểm soát các chiến lược marketing từng ngày. Với nhiều nhiệm vụ cần để thực hiện như vậy, bạn có lẽ sẽ phải phạm một số điều sai lầm ngớ ngẩn sau đây.

Chúng tôi đã trải nghiệm qua rằng một số sai lầm này có thể khiến cho bạn tốn một khoản tiền và thời gian mà bạn sẽ không muốn hoang phí. Tránh những sai lầm này sẽ giúp cho chiến lược marketing của bạn đồng bộ với sự phát triển của thương hiệu của bạn.

1. Không tuân theo quy luật 80/20

Bạn chắc chắn đã nghe qua quy luật 80/20, và nó được biết đến như là nguyên tắc Pareto: 80% là kết quả từ 20% nỗ lực. Nhưng bạn có đang dùng nó vào trong chiến lược marketing của bạn.

Cho dù bạn tập trung vào Content Marketing, phương tiện truyền thông marketing hoặc là email marketing, thì 80% sự nổ lực của bạn nên được dành để cung cấp giá trị cho khách hàng của bạn. Còn lại 20% nỗ lực là dành cho các hoạt động quảng cáo. Điều này giúp cho các khách hàng của bạn gắn kết và xây dựng một mối quan hệ lâu dài với bạn.

2. Bỏ qua các hoạt động Marketing duy trì khách hàng (retention marketing)

Retention Marketing là thuật ngữ dùng để chỉ các hoạt động Marketing nhằm mục đích tăng cường sự tương tác, củng cố thương hiệu và sự trung thành đối với một sản phẩm hay một công ty.

Retention marketing nên là then chốt cho chiến dịch marketing của bạn. Tại sao à? Nó có 2 lí do sau đây

  • Bạn sẽ dễ dàng bán sản phẩm của bạn cho các khách hàng mà bạn đã xây dựng mối quan hệ tốt với họ
  • Việc bạn bán hàng cho các khách hàng sẵn có sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn là bắt đầu tìm khách hàng mới.

Bạn cần thêm dẫn chứng thuyết phục ư? Hãy kiểm tra các số liệu thống kê này xem:

  • Xác suất bán các sản phẩm cho khách hàng hiện tại là từ 60% – 70%. Và xác suất bán sản phẩm cho một khách hàng mới đâu đó tầm khoảng 5% – 20%.
  • Việc tìm một khách hàng mới phải tốn kém tầm 6 – 7 lần chi phí so với chi phí mà bạn duy trì với một khách hàng đã xây dựng mối quan hệ với họ.

Khi nào có một ai đó trở thành khách hàng của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn vẫn hãy sử dụng marketing cho khách hàng ấy. Vào thời điểm này, thật khó có thể tìm được khách hàng trung thành. Tất cả chung qui đều là tạo ra giá trị cốt lõi để họ vẫn là khách hàng của bạn suốt đời.

3. Không xây dựng chiến lược Content Marketing

Hiện nay chiến lược content marketing là cách tốt nhất để tạo nên tiếng vang cho doanh nghiệp của bạn. Không có gì ngạc nhiên khi nó được sử dụng bởi 94% doanh nghiệp nhỏ. 93% các doanh nghiệp B2B và 77% các doanh nghiệp B2C.

Xây dựng chiến lược content marketing trước khi bạn bắt đầu tạo dựng các câu chuyện và các tài liệu khác xung quanh thương hiệu của bạn. Điều đó giúp lan rộng nội dung không chỉ dễ dàng hơn mà còn rất hiệu quả.

4. Bỏ qua các kênh và nền tảng mới

Những công ty thành công họ sẽ làm những gì họ có thể làm để tận dụng hết mọi kênh marketing. Họ không bao giờ chỉ tận dụng các kênh truyền thông cũ kĩ và các chiến lược đã xài rồi cả. Theo nghiên cứu của trường Harvard Business, các nhà bán lẻ sử dụng nhiều kênh truyền thông hơn càng thu lại nhiều lợi nhuận hơn các nhà bán lẻ chỉ sử dụng duy nhất một kênh truyền thông.

Tại thế giới nơi mà công nghệ kỹ thuật số liên tục đang phát triển. Việc chấp nhận các kênh tiếp thị có liên quan, đang nổi là điều thiết yếu quan trọng để kết nối bạn đến với khách hàng của bạn.

5. Sử dụng email như công cụ quảng cáo

Đã từng có một thời kỳ của chiến lược email marketing khi mà emails được sử dụng nhằm mục đích để quảng cáo. Các chuyên gia “hiện đại” nhận ra rằng email marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dụng mối quan hệ dựa trên niềm tin để thu hút, giữ chân và chuyển đổi khách hàng.

Nếu bạn muốn chiến lược email marketing thành công, bạn cần phải chấp nhận một thay đổi mindset của bạn rằng: việc sử dụng email chỉ là công cụ tương tác với khách hàng chứ không phải để nhằm mục đích quảng cáo.

6. Không dành thời gian tạo ra các thông điệp

Đây là một sai lầm lớn nhất của các marketer thường gặp phải. Họ chỉ đơn giản là không dành thời gian chú ý đến việc tạo thông điệp trước khi các nhà marketer đưa chiến lược của họ ra cho khách hàng. Suy nghĩ cẩn thận qua những gì bạn muốn khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng của bạn tin tưởng. Cho dù bạn đang viết một bài đăng trên blog, soạn email, viết một dòng trạng thái (status) cho Facebook hoặc tạo bản sao popup, mỗi từ mà bạn viết đều phải được truyền đạt rõ ràng và thuyết phục.

Khi nói đến marketing, nó không chỉ có kênh truyền thông là quan trọng mà thông điệp cũng rất quan trọng

Các chiến lược marketing sau này sẽ rất phức tạp và nó chỉ là phần thưởng cho những người có thể cung cấp những trải nghiệm có ý nghĩa cho khách hàng. Nếu bạn muốn thành công trong thời đại công nghệ kỹ thuật số, bạn phải cho khách hàng của bạn có trải nghiệm thật tốt về thương hiệu của bạn.

Nìm Thắng (Theo Entrepreneur)

Related Blogs

Leave us a comment