6 lời khuyên giúp bạn tự tin hơn khi đi phỏng vấn

phong van
0

 

Tìm hiểu cách để đậu phỏng vấn khi xin việc là vấn đề mà nhiều người phải quan tâm cân nhắc, nhất là các bạn sinh viên khi mới ra trường còn non kinh nghiệm. Từ việc làm hồ sơ đến hết phần phỏng vấn, đều cần chuẩn bị kỹ lưỡng để không “trượt” mất cơ hội để có được công việc mơ ước. Trên các trang web việc làm uy tín, thông tin về kỹ năng phỏng vấn được đa số mọi người quan tâm. Vậy làm thế nào để có một cuộc đối thoại với nhà tuyển dụng thật hoàn hảo, và bạn chắc chắn sẽ được nhận vào làm ngay? Hãy cùng tham khảo bài viết sau thật kỹ để thêm tự tin khi đi phỏng vấn nhé!

 

A group of people brainstorming over a laptop and sheets of paper

Chuẩn bị trước mỗi cuộc phỏng vấn giúp bạn tự tin hơn!

 

Phỏng vấn “giả” với người quen

Hãy xem cuộc phỏng vấn như một cuộc thi hùng biện và bạn cần tập dượt trước những gì mình sẽ nói trước khi bước vào phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Trước hết, hãy tập với người thân hoặc bạn bè để đảm bảo cho mình sự dạn dĩ, tự tin và tôi luyện thần kinh thép. Khi tập luyện như thế, bạn sẽ biết được những điểm yếu của mình trong giao tiếp, chẳng hạn như: nói quá nhanh, câu cú dài dòng – lủng củng, hoặc cách nói của bạn không thuyết phục v.v … bạn sẽ biết được mình cần tiết chế chỗ nào, nhấn mạnh chổ nào. Hãy luyện tập nhiều lần, cho đến khi thật trôi chảy mọi thứ, làm sao để không chỉ bạn và người thân của mình đều cảm thấy hài lòng đối với cuộc “phỏng vấn giả” này.  

 

Bình tĩnh trước mọi câu hỏi lạ!

Đi phỏng vấn cần bình tĩnh trong mọi tình huống!

 

Những câu hỏi lạ thường làm bạn lúng túng, đôi khi thật khó khăn để trả lời. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng chỉ đang muốn thử thách khả năng xử lý tình huống của ứng viên với những kinh nghiệm thực tế mà họ đã trải qua trong công việc và cuộc sống. Những câu hỏi được bắt đầu bằng những từ như: “Nói cho tôi biết khi nào….”, “Hãy cho tôi ví dụ về…”iệc mà còn trong cuộc sống.  Đây là những câu hỏi mang tính thăm dò, cho dù bạn có hay không có kinh nghiệm trong lĩnh vực/ vấn đề ấy cũng hãy trả lời với nhà tuyển dụng một cách thẳng thắn. Không nên vì mình không biết, không có kinh nghiệm mà tỏ ra sợ hãi hay tự ti trước nhà tuyển dụng.

 

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng


Người phỏng vấn phải tìm hiểu mọi thứ về bạn là điều đương nhiên, nhưng sẽ ra sao nếu bạn cũng tìm hiểu về người phỏng vấn? Người xưa có câu: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng, cũng được áp dụng vào tình huốn này. Hiểu rõ nhà phỏng vấn, bạn dễ dàng nắm bắt được những thông tin cần thiết để nói chuyện với họ. Hãy cố gắng tìm hiểu để biết tên và chức vụ của người (hoặc những người) bạn sẽ gặp trong cuộc phỏng vấn sắp tới. Hãy yêu cầu người môi giới (nếu bạn tìm việc qua các trung tâm môi giới việc làm) cho bạn biết, hoặc nếu bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty, hãy yêu cầu bộ phận nhân sự cung cấp cho bạn những thông tin này.

 

Đầu tư vẻ bề ngoài

Vẻ ngoài của bạn cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với kết quả của cuộc phỏng vấn. Hãy chắc chắn là quần áo của mình sạch sẽ và tươm tất. Bạn cần ăn mặt đẹp, lịch sự nhưng không được quá cầu kỳ, đầu tóc gọn gàng, có thể dùng một ít nước hoa nhẹ nhàng nhưng không nên lạm dụng quá nhiều. Với các ứng viên nữ, có thể thêm một số phụ trang nhưng cần phải đơn giản. Nên nhớ, bạn đang đi phỏng vấn xin việc chứ không phải đang đi dự tiệc chiêu đãi. Hình thức bên ngoài của bạn cần toát lên vẻ năng động và gây được ấn tượng đẹp với nhà tuyển dụng

.

Close-up of a businessman's hands adjusting his tie

Vẻ ngoài chỉn chu gây ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng

 

Giữ tinh thần thoải mái trước mỗi cuộc phỏng vấn

Buổi sáng trong ngày đi phỏng vấn, bạn nên tạo cho mình một cảm giác thoải mái: có thể là một bản nhạc yêu thích, một mẫu chuyện vui hoặc đi bộ trong khu vườn của mình….Hít thật sâu, tạo sự phấn chấn cho tinh thần. Trên đường đi, hãy cố gắng mỉm cười với mọi người, nụ cười có tác dụng làm dịu bớt những căng thẳng trong người bạn, giúp bạn có được thiện cảm trong mắt mọi người, nhất là những người ở nơi bạn đang ứng tuyển. Ngoài ra, còn một điều quan trọng khác là không nên để dạ dày rỗng khi đi phỏng vấn. Cho dù có chuẩn bị tốt như thế nào thì bạn cũng không thể tập trung được 100% khi mà bao tử bạn đang réo gọi vì đói.

 

Những điều tối kỵ trong quá trình phỏng vấn:

  • Không nói xấu sếp cũ
  • Không ngắt lời người phỏng vấn
  • Trả lời câu hỏi người phỏng vấn ngắn gọn nhưng đầy đủ. Tránh những câu trả lời chỉ với từ “Có” hoặc “Không”.
  • Biết sử dụng giá trị của đôi mắt. Đôi mắt sẽ thể hiện rất rõ những gì bạn đang nói: sự trung thực, thiện ý của bạn … hãy để cho nhà tuyển dụng thấy được những điều này
  • Chuẩn bị các câu hỏi sẽ đặt cho nhà tuyển dụng. Bạn chỉ cần 2 đến 3 câu là đủ. Chủ yếu là về các vấn đề như: công việc sắp tới của bạn, những dự án của công ty mà bạn có thể tham gia, cô hội của bạn ở nơi này như thế nào, … Các vấn về lương bổng, chế độ làm việc chỉ nên được hỏi khi bạn đang ở vòng phỏng vấn cuối trong quá trình xin việc.
  • Nụ cười – luôn luôn thích hợp trong bất kỳ tình huống giao tiếp nào. Vì thế, dù có căng thẳng, bạn cũng hãy cố gắng nở nụ cười trong suốt cuộc phỏng vấn

Chúng tôi tích lũy lời khuyên từ các trang web việc làm uy tín và chất lượng, bạn cứ yên tâm để áp dụng theo những lời khuyên này nhé. Mỗi ngày trôi qua lại có những việc làm hấp dẫn bị lấp đi bởi những ứng viên tài năng. Còn bạn thì sao? Hãy nhanh chóng tạo cho mình một tài khoản online để nhận được việc làm nóng hổi nào!

 

Đọc thêm: 5 Câu Hỏi Bắt Buộc Phải Biết Khi Phỏng Vấn Nhân Viên Marketing

Đọc thêm: Cách Tạo CV Xin Việc Hay Và Ấn Tượng Không Thể Bỏ Lỡ

Related Blogs

Leave us a comment