6 Cách Sử Dụng Google Adwords Hiệu Quả

google adwords
0

Google Adwords là một trong những công cụ giúp các doanh nghiệp phát triển bằng cách tiếp cận khách hàng mới một cách hiệu quả.

Với  sự bùng nổ của Internet trong thời đại 4.0 như hiện nay, Google Adwords trở thành một công cụ không thể thiếu trong marketing. Bằng việc sử dụng nền tảng: đấu giá các từ khóa với mục đích thương mại và thuyết phục các khách hàng tiềm năng truy cập website của công ty bạn. Với nền tảng này, Google Adwords giúp các doanh nghiệp tiếp cận tới nhiều khách hàng hơn cách marketing truyền thống, từ đó nó có thể giúp doanh nghiệp quảng bá rộng rãi sản phẩm cũng như tang doanh thu của sản phẩm nhiều hơn.

Tuy nhiên, vấn đề bất lợi duy nhất khi sử dụng Google Adwords chính là bạn có thể sẽ tốn rất nhiều tiền khi các đối thủ cạnh tranh của bạn cùng đấu giá cho cùng một từ khóa với mục đích thương mại cao nhất. Ví dụ như từ khóa “asset management” có giá 49,86 đô la, hay từ khóa “lawyer” với giá 50 đô la cho mỗi cú nhấp chuột.

Thế nhưng đừng lo lắng, đó không phải là cách duy nhất để sử dụng Adwords. Dưới đây sẽ là 6 cách đặc biệt để sử dụng Google Adwords mà bạn nên thử.

1. Thu hút khách hàng của các đối thủ cạnh tranh

Khi người tiêu dùng chuẩn bị thanh toán cho một món hàng nào đó, họ sẽ lên Google và tìm kiếm những nơi bán khác để so sánh các mức giá và lựa chọn ra mức giá phù hợp nhất với mình. Thế nhưng, nếu doanh nghiệp của bạn không nằm trong danh sách khoanh vùng của họ thì sao?

Đừng lo vì bạn có thể giải quyết được vấn đề này. Chỉ cần một chút kĩ thuật khéo léo trong Google Adwords thì bạn có thể ngăn chặn quá trình tìm kiếm của khách hàng trong giai đoạn cuối cùng này.

Thay vì tập trung đấu giá cho các từ khóa ngành thì hãy thử thiết lập quảng cáo của bạn lên các thương hiệu của doanh nghiệp đối thủ. Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều cơ hội để thu hút khách hàng về phía thương hiệu của bạn.

Hãy thử lên Google và tìm thử một thương hiệu nào đó, bạn sẽ thấy thủ thuật này khá là phổ biến. Ví dụ: khi bạn Google “Outbrain”, bạn sẽ tìm thấy một quảng cáo từ đối thủ cạnh tranh là Taboola. Và khi bạn tìm kiếm “Taboola”, bạn sẽ tìm thấy một quảng cáo từ Outbrain.

Tuy nhiên, cách này sẽ trở nên rất tốn kém nếu những đối thủ cạnh tranh khác dùng cùng một chiến thuật hoặc tự bảo vệ thương hiệu cùa mình bằng Quảng cáo Google của riêng mình. Nhưng, vẫn còn một lựa chọn khôn khéo đó chính là đấu thầu các phiên bản sai chính tả của tên thương hiệu của các doanh nghiệp cạnh tranh khác.

Theo ông Nick IIev, Giám đốc Marketing của Tập đoàn Marketing Gabriel, việc đấu giá một phiên bản lỗi của các thương hiệu cạnh tranh khác thì bạn sẽ tạo ra một cơ hội lớn cho chính doanh nghiệp của mình, đặc biệt là nếu đối thủ cạnh tranh là một thương hiệu lớn trong ngành của bạn. Ngoài ra, trong một số trường hợp thì hơn 10% tên thương hiệu mà người tiêu dùng tìm kiếm bị sai chính tả. Chính vì vậy, nếu bạn sử dụng những lỗi sai đó bạn có thể đưa thương hiệu của mình lên đầu trang tìm kiếm với mức phi phí quảng cáo tường đối thấp.

2. Nhắm vào đối tượng khách hàng chưa sẵn sang mua sắm

Nghe điều này có vẻ kì lạ và hơi trái ngược, nhưng đây sẽ là một cách khá thú vị mà bạn nên thử khi sử dụng Google Adwords.

 Theo John Leo Weber, Phó Giám đốc Tiếp thị của ProjectManager.com, tất cả đều có những cách giải thích khác nhau về giá trị mà Google Adwords cung cấp.

Ông Weber cho biết: “Hầu hết các nhà quảng cáo đều đặt giá thầu cho các từ khóa có xu hướng được nhiều khách hàng tìm kiếm vì họ coi Adwords là một công cụ chuyển đổi. Thay vào đó, các nhà quảng cáo nên coi Adwords là một công cụ tăng lưu lượng truy cập. Bạn có thể đặt giá thầu cho các từ khóa mà người mua có ý định mua thấp hơn để mang lại lưu lượng truy cập cho trang web của bạn và đưa mọi người vào các phễu tiếp thị theo những cách khác nhau”.

Trong cách suy nghĩ này, việc không chuyển đổi trong lần truy cập đầu tiên là một cơ hội chứ không phải là mất mát. Miễn là bạn có các kênh tiếp thị phù hợp để nắm bắt và nuôi dưỡng các khách hàng tiềm năng, thì bạn có thể thu hút được khách hàng tiềm năng cho một số phần chi phí và sau đó sử dụng những kênh marketing khác để chuyển đổi những khách hàng này xuống. Nói cách khác là bạn đang sử dụng đường vòng để marketing.

Khi bạn có từ khóa thương mại với giá 50 đô la cho mỗi nhấp chuột, thì chiến thuật top-of-the-funnel này bắt đầu trở nên hấp dẫn.

3. Tìm ra đối tượng mà bạn không bán sản phẩm

Hãy tưởng tượng, bạn bán phần mềm giúp các bác sĩ tư nhân quản lý công việc khám chữa bệnh của họ/ Vì vậy, sản phẩm của bạn không được thiết kế cho các hệ thống chăm sóc sức khoẻ lớn, vì vậy bạn sẽ không muốn những trung tâm đó trở thành khách hàng của mình.

Nếu bạn nhắm đến từ khoá như “phần mềm quản lý văn phòng y tế” (medical office management software), bạn sẽ tiếp cận được khách hàng mục tiêu của mình. Điều đó nghe có vẻ tuyệt, nhưng với từ khóa này, bạn cũng có thể khiến mọi người tìm kiếm luôn phần mềm hỗ trợ quản lý tại các trung tâm sức khỏe lớn.

Tình huống này xảy ra với Beth Cooper, Quản lý Tiếp thị tại KNB Communications. Bà cho biết: “Thực tế là cho dù sản phẩm của bạn có tuyệt vời như thế nào, thì vẫn có một số người mà đơn giản là bạn không bán hàng cho họ. Để có thể giới hạn khách hàng mục tiêu cho sản phẩm của mình, bí quyết là tìm ra những người đó là ai và nghĩ về những từ khóa xung quanh họ. AdWords cho phép bạn thêm những từ khóa đó dưới dạng ‘negative keywords’ (từ khóa phủ định), có nghĩa là Adwords sẽ không hiển thị quảng cáo của bạn cho những người sử dụng các cụm từ tìm kiếm đó. “

Bằng việc sử dụng các từ khoá phủ định như “hospital” và “large”, Cooper đã loại bỏ mọi người tìm kiếm những thứ như “hospital management software” hoặc “large medical practice management solution.” Bà cũng sử dụng các từ khoá phủ định như “free” (miễn phí) và “ooen source” (mã nguồn mở) bởi vì khách hàng sẽ không muốn trả tiền cho các nhấp chuột nếu họ đang tìm kiếm một sản phẩm phần mềm miễn phí.

Việc thiết lập các từ khóa phủ định (negative keywords) rất quan trọng, vì từ khoá phủ định có thể giúp bạn tiết kiệm phần lớn tiền bạc, thời gian.

Hãy nhớ rằng: bạn trả tiền cho mỗi nhấp chuột trong một chiến dịch AdWords. Chính vì thế mà bạn không muốn trả tiền cho các nhấp chuột nếu như những người nhấp vào đường link rất có thể sẽ không bao giờ là một khách hàng.

Ngoài ra, sử dụng từ khoá phủ định cũng cải thiện điểm chất lượng mà Google chỉ định cho mỗi quảng cáo của bạn. Điểm chất lượng tốt hơn có nghĩa là xếp hạng quảng cáo cao hơn và mức giá cho mỗi nhấp chuột sẽ thấp hơn.

4. Hỗ trợ những ý kiến Organic SEO

Theo số liệu năm 2017, người dùng Google đã tìm kiếm và nhấp vào các quảng cáo của Google khoảng 15% thời gian của họ. 85% còn lại đi thẳng vào kết quả tìm kiếm tự nhiên – nghĩa là kết quả tìm kiếm không phải là quảng cáo của Google.

Đó là lý do tại sao công cụ tìm kiếm tối ưu hoá (SEO – Search Engine Optimization) vẫn là một nền tảng cho các sáng kiến ​​tiếp thị bằng kỹ thuật số. Bằng cách tạo ra nội dung có giá trị và tối ưu hóa nó để xếp hạng cho các từ khoá đã được cân nhắc kĩ lưỡng, bạn thuyết phục Google xếp hạng trang web của bạn cho các thuật ngữ và cụm từ quan trọng, về lâu dài, mà không phải trả tiền mỗi lần ai đó nhấp chuột.

Tất nhiên, để viết một nội dung có chất lượng cao thì cực kỳ tốn thời gian, và đôi khi nó có thể mất vài tháng trước khi đạt được kết quả của một chiến dịch SEO. Vậy làm thế nào để bạn biết từ khoá nào đáng để bạn quan tâm trước khi bạn dành ra nhiều tháng viết, tối ưu hóa, tạo ra lưu lượng truy cập và xây dựng các backlink?

Google Adwords có thể giúp bạn làm điều đó: viết, tối ưu hóa, tạo ra lưu lượng truy cập và xây dựng các backlink

Elliott Brown, một nhà tư vấn SEO và Marketing giải thích: “Dữ liệu Adwords là vô giá đối với nghiên cứu từ khóa SEO. Nếu mọi người sẵn sàng trả tiền cho các truy cập từ các từ khóa nhất định, bạn nên nỗ lực để có được cùng một lưu lượng truy cập miễn phí.”

Mặc dù có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để tăng kết quả tìm kiếm tự nhiên lên, nhưng bạn vẫn có thể thấy kết quả của các quảng cáo PPC của bạn trong cùng  ngày bạn thực hiện một chiến dịch. Bên cạnh đó, viết một quảng cáo trong AdWords tốn ít thời gian hơn so với việc phát triển nội dung của blog dài.

Cuối cùng, hãy nhớ chia sẻ dữ liệu Adwords của bạn với nhóm phụ trách việc tạo lưu lượng truy cập tự nhiên (organic traffic). Và một khi bạn đã xác định đúng từ khoá để nhắm mục tiêu khi tạo nội dung mới, hãy thử sử dụng Google Adwords để tăng lượng truy cập bổ sung cho nôi dung đó.

5. Tạo Buzz Và Go Viral

Mỗi nền tảng lưu trữ nội dung đều có tiềm năng về việc tạo nên hiệu ứng lan truyền (virality) và các nền tảng quảng cáo cũng không ngoại lệ.

Philippe Côté-Léger, Giám đốc Marketing Online tại Lab Labour cho biết: “Một trong những cách sử dụng sáng tạo nhất của Adwords mà tôi từng thấy chính là cách họ sử dụng nó cho Rạp phim L’Amour, một rạp phim Erotic ở Montreal. Họ đã đặt giá thầu cho từ khóa Kleenex. Tôi không nhớ chính xác quảng cáo ấy là gì, nhưng tôi đoán bạn có thể tìm ra những gì họ đã nói! “

Tuy nhiên, tính lan truyền trên trên Google Adwords có thể khó khăn để đạt được, đặc biệt là khi bạn đang chống lại các quảng cáo có sự liên quan chặt chẽ với các từ khóa có số lượng tìm kiếm lớn.

Thay vào đó, hãy cố gắng tập trung nhiều hơn vào các từ khóa hype-targeted và longtail-keyword với lượng tìm kiếm ít hơn. Hoặc bạn cũng có thể thử nhắm vào một vấn đề nào đó hợp thời hơn, ví dụ như một hội nghị hoặc sự kiện ngành công nghiệp sắp diễn ra.

Mặc dù việc sử dụng nghệ thuật ASCII trong quảng cáo của Google hiện đã bị cấm, nhưng đây là cách tiếp cận cảm hứng của công ty ô tô Đức đối với quảng cáo văn bản từ nhiều năm trước.

6. Nhanh chóng đánh giá được tình cảm của khách hàng

Bạn muốn xem liệu thông điệp thương hiệu mới của bạn có phổ biến không? Bạn cần biết những ý tưởng tiêu đề mới nhất của bạn có tốt như bạn nghĩ hay không?

Để trả lời những câu hỏi như thế, các chủ doanh nghiệp thường dựa vào các nghiên cứu tốn kém. Nhưng với Google Adwords, loại dữ liệu này có thể truy cập dễ dàng hơn (và rẻ hơn) bạn nghĩ.

Paul Bromen đồng ý rằng với Adwords, viêc đó trở nên dễ dàng hơn nhiều.. Là một doanh nhân nối tiếp với một số ứng dụng trò chơi di động, ông đã thu được hàng triệu lượt tải xuống.

Bromen nói: “Cách ưa thích của tôi để sử dụng Google Adwords là thử nghiệm những ý tưởng mới. Trước khi tôi bắt đầu một công việc kinh doanh mới, tôi chạy nhiều chiến dịch được thiết kế để kiểm tra các sản phẩm dịch vụ. Tôi đặt quảng cáo bên cạnh các sản phẩm tương tự hoặc trong danh mục rộng. Bất cứ sản phẩm nào với tỷ lệ nhấp chuột qua 4% là một cơ hội tuyệt vời. “

Loại phản hồi nhanh chóng này có thể rất quan trọng để thử nghiệm khả năng tồn tại của một ý tưởng kinh doanh mới. Đó không phải là trò đùa, có khoảng 50% số doanh nghiệp mới thành lập thất bại trong bốn năm đầu.

Andrea Atkins, nhà marketing truyền thông tại Revere.AI, cho biết: “Tôi đã từng được thuê bởi một doanh nhân đang có việc kinh doanh trên đà phát triển tốt, người muốn tung ra một cửa hàng trực tuyến lấy cảm hứng từ cổ điển. Cô ấy do dự để khởi động cho đến khi cô ấy biết ý tưởng kinh doanh là một lợi nhuận. Vì vậy, thay vì xây dựng toàn bộ cửa hàng thương mại điện tử cho cô ấy, chờ đợi lô hàng lớn và tích hợp với bộ xử lý thanh toán, tôi đã xây dựng trang đích cho cô ấy với 8 ảnh sản phẩm và nút “Mua ngay” của PayPal.

Đọc thêm: 9 Điều Cơ Bản Về Thế Giới SEO

Sự thành công của chiến dịch Google Adwords chứng tỏ sự phù hợp của sản phẩm/thị trường.

Atkins cho biết: “Cuối cùng nó đã cho cô ấy sự tự tin cần thiết để tiến tới xây dựng trang web hoàn chỉnh và khởi đầu thành công trong kinh doanh.”

HT (theo forbes)

Related Blogs

Leave us a comment