6 Cách Giảm Chi Phí Cho Quảng Cáo Facebook

quảng cáo facebook
0

Bạn đã bao giờ rơi vào tình trạng khốn đốn vì ngân sách dành cho truyền thông xã hội của bạn dễ dàng bị “thổi bay” trước khi bạn biết điều đó? Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang chạy nhiều quảng cáo trên Facebook mà không được tối ưu hóa một cách có chủ ý để có cost per click (CPC) thấp nhất có thể.

Rất nhiều doanh nghiệp và marketer không nhận ra một điều rằng không nhất thiết phải hy sinh về chi phí hay nói cách khác là tiêu tốn một khoản chi phí quảng cáo đáng kể để có được kết quả. Thay vào đó, nếu biết cách thiết lập hệ thống, bạn có thể thấy rằng cost per click thấp hơn vì bạn nhận được nhiều kết quả hơn.

Vậy cách để có thể giảm thiểu chi phí cho quảng cáo trên Facebook là gì? Trong bài viết này, Ana Gotter, một nữ tác giả chuyên viết về những bài liên quan đến social media và content marketing cho doanh nghiệp, sẽ giúp bạn giảm được chi phí cho quảng cáo trên mạng xã hội của bạn với 6 tip sau đây.

  1. Hiểu điểm số liên quan của bạn (relevance score)

Điểm số liên quan (relevance score) của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến CPC, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải xem xét kỹ và hiểu được điểm số này.

Quảng cáo trên Facebook sẽ cung cấp điểm liên quan trên mọi chiến dịch mà bạn thực hiện. Như chính cái tên của mình, bạn có thể thấy, điểm số này cho biết mức độ liên quan của quảng cáo với đối tượng mục tiêu của bạn.

Dù chúng ta không biết thuật toán chính xác mà Facebook sử dụng để tính toán, biến nó thành chỉ số hộp đen (black box metric), nhưng chúng ta biết rằng các tương tác tích cực như engagement, click và lưu quảng cáo (saving the ad) sẽ cải thiện điểm số liên quan, trong khi ẩn quảng cáo sẽ làm giảm điểm số này.

Facebook ưu tiên các quảng cáo có relevance score cao và nó sẽ thực sự giảm CPC của bạn nếu bạn dạt được relevance score cao. Điều này làm giảm, đôi khi đáng kể, chi phí quảng cáo của bạn. Chính vì vậy mà bạn nên xem tất cả các relevance score của chiến dịch mà bạn thực hiện, từ đó đưa ra những điều chỉnh hoặc ngừng các chiến dịch có điểm số ở cấp thấp hơn.

  1. Tập trung vào việc tăng click-through rate (CTR)

Click-through rate – tỷ lệ nhấp chuột (CTR) là tỷ lệ người dùng nhấp vào một đường link cụ thể xuất hiện. Đối với quảng cáo online thì CTR chính là tỉ lệ nhấp chuột vào quảng cáo của bạn. Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) là một chỉ số đo lường rất quan trọng trong chiến dịch SEO.

Việc tăng tỷ lệ nhấp (CTR) sẽ làm tăng điểm số liên quan của bạn và do đó giảm chi phí quảng cáo trên Facebook của bạn.

Một số cách tốt nhất để tăng CTR của quảng cáo của bạn bao gồm:

– Luôn sử dụng vị trí đặt quảng cáo là Desktop Newsfeed bởi vì vị trí này tạo ra CTR cao hơn.

– Sử dụng các nút CTA thích hợp. “Tìm hiểu thêm” (Learn more) đôi khi sẽ thúc đẩy nhiều nhấp chuột hơn “Mua ngay bây giờ” (Shop Now) cho các đối tượng “lạnh” chưa thực sự tin tưởng bạn.

– Viết bản sao đơn giản, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề và không để người dùng phải đoán già đoán non về những gì họ đang nhấp vào hoặc lý do vì sao họ nên nhấp vào đường link đó.

– Giữ tần suất của bạn (hoặc số lần mà cùng một người dùng xem cùng một quảng cáo) càng thấp càng tốt. Nếu tần suất quá cao, CTR của bạn sẽ giảm.

Tuy nhiên, không nghi ngờ gì nữa, cách hiệu quả nhất để tăng CTR của bạn là chạy các chiến dịch được nhắm tới mục tiêu cao (highly-targeted) cho các đối tượng thích hợp. Điều này đưa chúng ta đến mẹo tiếp theo…

  1. Chạy các chiến dịch được nhắm mục tiêu cao (highly-targeted campaign)

Chạy chiến dịch được nhắm mục tiêu cao mang lại cho bạn một lợi thế khác biệt: bạn biết chính xác ai là mục tiêu mà bạn đang nhắm đến, vì vậy bạn có thể tạo quảng cáo và phiếu mua hàng mà bạn biết rằng họ sẽ dễ dàng đón nhận. Ví dụ: câu lạc bộ hài kịch khi hiển thị quảng cáo của Jim Gaffigan cho nhiều đối tượng family-friendly và quảng cáo của Amy Schumer cho phụ nữ từ 18 đến 35 tuổi thì sẽ dễ dàng được đón nhận hơn.

Bạn có thể sử dụng các tùy chọn nhắm mục tiêu khác nhau như độ tuổi, giới tính, vị trí, sở thích và thậm chí cả hành vi để tạo đối tượng iron-clad. Theo hành vi, ví dụ, bạn có thể nhắm đến chủ sở hữu thiết bị cụ thể, những người đang có một kỷ niệm trong vòng hai đến ba tháng tới và người dùng gần đây đã thực hiện giao dịch mua bán kinh doanh.

Bất kỳ nhóm người nào mà bạn đang cố gắng nhắm đến, bạn đều có thể tìm thấy với hệ thống target đáng kinh ngạc của Facebook.

  1. Sử dụng tính năng retargeting

Retargeting là hành động hiển thị quảng cáo của bạn cho người dùng đã quen thuộc với bạn và sản phẩm của bạn. Bởi vì đây là đối tượng “ấm áp”, họ sẽ có nhiều khả năng tương tác hoặc nhấp vào quảng cáo của bạn hơn, từ đó giúp tăng CTR và giảm CPC.

Bạn có thể tạo đối tượng tùy chỉnh (custom audiences) cho những người đã tương tác với page, website và ứng dụng dành cho di động (mobile app) của bạn.

Bạn thậm chí có thể sử dụng retargeting để gửi quảng cáo tiếp theo cho người dùng mà trước đây đã xem phần lớn quảng cáo video của bạn dù cho những quảng cáo đó được hiển thị cho những đối tượng “lạnh”, từ đó tăng khả năng họ sẽ nhấp vì họ cảm thấy phần náo đó quen thuộc với quảng cáo của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng custom audiences từ danh sách email của mình để retargeting. Cho dù bạn đang hiển thị quảng cáo cho người dùng dựa trên các giao dịch hoặc tương tác trước đây trên website của mình, thì bạn vẫn sẽ biết mối quan hệ của mình với họ luôn là hàng đầu. Điều này có thể giúp bạn tạo quảng cáo và ưu đãi mà họ sẽ quan tâm nhất.

  1. Split hình ảnh thử nghiệm và sao chép

Bạn nên thực hiện các A/B test mọi thứ nếu bạn muốn giữ CPC của mình thấp. Không quan trọng nếu bạn đã đưa ra đề nghị thiên tài nhất từ trước đến nay — bạn vẫn cần phải phân chia bài kiểm tra đó. Tạo các phiên bản khác nhau của cùng một chiến dịch quảng cáo sử dụng hình ảnh, video và bản sao khác nhau (cả trong mô tả và dòng tiêu đề).

Điều này không chỉ giúp bạn biết khán giả thực sự thích điều gì hơn, mà còn cho phép bạn chạy các chiến dịch có CTR cao hơn và tạm dừng các chiến dịch kém hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, nó cũng sẽ giữ cho quảng cáo của bạn mới mẻ và thú vị đối với những người xem chúng. Điều này giúp giảm mức frequency, tăng mức độ engagement và giữ mức chi tiêu của bạn thấp.

  1. Chỉ nhắm đến Desktop Newsfeed trên Facebook

Có những ngoại lệ đối với điều này — cả quảng cáo trên Instagram và quảng cáo trên điện thoại di động của Facebook đều hiệu quả hơn khi mục tiêu là việc tải xuống hoặc mua ứng dụng dành cho thiết bị di động. Có thể nói rằng, quảng cáo ở desktop newsfeed trên Facebook có tỷ lệ engagement và CTR cao hơn nhiều so với các vị trí khác (có thể nhờ vào hình ảnh lớn hơn, mô tả dài hơn và dễ điều hướng trên máy tính để bàn). Điều này, làm tăng relevance score và làm giảm chi phí quảng cáo của bạn.

Quảng cáo Facebook tự động cho phép một số vị trí, bao gồm quảng cáo Instagram và quảng cáo ở mobile newsfeed. Bạn sẽ cần phải vô hiệu hóa chúng theo cách thủ công bằng cách bỏ chọn các vị trí theo cách thủ công. Để tắt vị trí trên thiết bị di động, hãy chọn “Chỉ máy tính để bàn” (Desktop Only) trong “Loại thiết bị” (Device Types).

Đọc thêm: 8 Bước Tạo Chiến Lược Tiếp Thị Truyền Thông Xã Hội Phần 1  

Quảng cáo trên Facebook có thể tiêu tốn ngân sách xã hội của bạn, nhưng với một số điều chỉnh chiến lược, bạn thực sự có thể trả ít hơn cho quảng cáo của mình và nhận được nhiều kết quả hơn cùng một lúc. Bằng cách tập trung vào việc tăng mức độ engagement và CTR, bạn sẽ tăng relevance score và giảm chi phí quảng cáo của mình trong quy trình. Quảng cáo của bạn càng hoạt động, chi phí quảng cáo càng thấp. Đây là một động lực tuyệt vời từ Facebook để cung cấp một hệ thống tuyệt vời cho cả người dùng và nhà tiếp thị, và nó có hiệu quả rõ ràng.

HT (Theo Hootsuite)

Related Blogs

Leave us a comment