5 Tuyệt Chiêu Mê Hoặc Khách Hàng Của Các Doanh Nghiệp Lớn

attract customers
0

Thời đại ngày nay, con người ta áp dụng thuật ” đắc nhân tâm” ở mọi lĩnh vực. Không chỉ là đắc nhân tâm để đạt được cách đối nhân xử thế hay với những người xung quanh, mà các doanh nghiệp còn tinh ý vận dụng các thủ thuật đánh lừa tâm lí ấy để dẫn dắt khách hàng tới gần với sản phẩm của mình hơn. Không để các bạn phải chờ đợi lâu, sau đây sẽ là 5 tuyệt chiêu mê hoặc khách hàng của giới doanh nghiệp mà MarketingViec muốn gửi tới quý độc giả. Hy vọng nó sẽ làm đầy cuốn cẩm nang Marketing cho các bạn đam mê lĩnh vực này

1. Hiệu ứng chim mồi

Theo như đúng tên gọi của nó – hiệu ứng chim mồi, các doanh nghiệp sẽ đưa ra một mồi nhử để lôi kéo khách hàng lựa chọn vào đúng sản phẩm mà họ mong muốn, nhưng vẫn cảm thấy khá hời và thoải mái. Bằng việc đề cao nhu cầu khách hàng, để cho họ có quyền đưa ra quyết định, các doanh nghiệp đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người mua , đồng thời đẩy mạnh doanh thu cho công ty. Một chiều trò khá cũ, xếp vào hàng kinh điển nhưng hiệu quả mang lại luôn là một chữ WOW !

Hẳn các bạn ai cũng nhiều hơn một lần cùng với bạn bè người thân đi vào rạp chiếu phim, và hầu hết mọi người sẽ mua Popcorn để trải nghiệm những giây phút bên bộ phim của mình một cách trọn vẹn hơn. Khi giá một Popcorn nhỏ là $1, Popcorn vừa là $6.5, và ngạc nhiên hơn là Popcorn cỡ khủng lại chỉ có $7.

Kì thực mục đích của các Movie center là bán chạy Popcorn $7. Kẻ thứ ba xuất hiện ( $6.5 ) khiến cho kẻ khổng lồ ( $7) cũng thu bé lại một cách bất ngờ. Nhờ mánh đó mà doanh số bán hàng đi lên như diều gặp gió vậy!

2. Sự khan hiếm hàng hóa “ảo”

Tâm lý của ai cũng vậy! Chúng ta sợ sự khan hiếm. Một khi hàng hóa treo bảng là “ Chỉ còn lại 10 chiếc “ ,” Chỉ còn lại duy nhất xxx chiếc’’ thì vô hình chung, chúng ta bị ngôn từ đó thôi miên và bất chấp lao vào như thiêu thân để có bằng được sản phẩm đó. Khan hiếm đi liền với độc đáo, do đó phải mua ngay để không vuột mất hàng hóa đó.

3. Hiệu ứng mỏ neo

Con người thường dựa vào thông tin xuất hiện trước tiên để so sánh và đưa ra quyết định – Đó là mấu chốt quyết định thành công của việc ‘’ thả neo’’ khách hàng! Nắm bắt tâm lí ấy, các shop thời trang, giày dép tha hồ “thả thính” các cô nàng khó tính. Một chiếc túi đắt đỏ 500k bạn không dám bỏ tiền ra mua, nhưng khi Saleoff  50% ngập mọi nẻo đường thì 250k đó lại trở thành khá rẻ so với giá ban đầu. Và bạn vui lòng khi mua món đồ đó với giá tưởng chừng như “ rẻ “ đến như vậy.

4. Hiệu ứng bầy đàn

Chết một đống còn hơn sống một mình – Đó luôn là xu thế đám đông. Bởi người ta tin rằng nếu nhiều người đều mua loại hàng hóa sản phẩm này trên thị trường thì hẳn đó là một thương hiệu uy tín và đảm bảo, chưa cần biết là mình sử dụng hay chưa, khách hàng sẽ không ngần ngại đu theo những tiền bối đi trước. Chính vì thế mà xuất hiện Like ảo, seeder ,vô tình đánh lừa những người khách hàng nhẹ dạ cả tin.

5. Sự mắc nợ

Nghe có vẻ kì cục nhưng không có gì để khó lí giải về một số dịch vụ ở các cửa hàng máy tính, điện thoại : Chùi điện thoại, dán màn hình miễn phí, abc, xyz… Do chúng ta có tâm lí mắc nợ người ta, không có bữa trưa nào là miễn phí, vậy nên việc các nhân viên ấy làm hộ ta vài điều đơn giản nhỏ nhặt cũng khiến ta phải động lòng. Điều tất yếu là mua hoặc sử dụng thêm ở họ một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó để thấy nhẹ lương tâm hơn. Ngày nay, khi nhu cầu con người không chỉ dừng lại ở “ ăn no mặc ấm” nữa mà là “ ăn ngon mặc đẹp”, nhu cầu họ cần ngoài vật chất còn là sự trải nghiệm, sự thăng hoa của cảm xúc. Việc các doanh nghiệp xúc tiến vào các loại hình dịch vụ chăm sóc khách hàng đã khiến cho người sử dụng sản phẩm, dịch vụ đó của họ cảm thấy mình như đang mắc nợ một điều gì đó, và tất yếu sẽ tăng hành vi mua sắm, tiêu dung để cảm thấy những gì mình bỏ ra xứng đáng với sự ưu ái mà các doanh nghiệp đã tận tình phục vụ cho mình.

Tựu chung lại, MarketingViec đã đưa ra 5 tuyệt chiêu mê hoặc khách hàng của giới doanh nghiệp đến với bạn đọc. Hiệu ứng chim mồi, sự khan hiếm hàng hóa ảo, hiệu ứng mỏ neo, tâm lí bầy đàn, hay tâm lí mắc nợ… đó đều là những thủ thuật đòn bẩy tâm lí rất kinh điển, nhưng đem lại hiệu quả một cách bất ngờ  của các doanh nghiệp áp dụng đối với người tiêu dung. Hy vọng qua những chia sẻ nho nhỏ trên sẽ mang đến những thông tin hữu ích và mang tính thực tế cao đối với quý độc giả. Biết đâu một ngày nắng gió bất ngờ, khi bạn bước vào một cửa hàng nào đấy, và có thể dễ dàng gọi tên thủ thuật mà các doanh nghiệp sử dụng ở đây là gì, thì đó có thể là một hạnh phúc bé nhỏ đối với MarketingViec chúng tôi. Các bạn – những nhà doanh nghiệp trong một tương lai không xa, hãy nhớ những mánh lới kinh doanh này, để sau này sẽ thành công và phát triển hơn nữa trong sự nghiệp của mình.

Nhớ theo dõi MarketingViec để có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về Marketing nhé !

Xuân Nguyễn

Related Blogs

Leave us a comment