5 TỐ CHẤT CỦA MỘT NHÂN VIÊN SALES CHUYÊN NGHIỆP

nhân viên sales chuyên nghiệp
0

Nhân viên Sales thực chất là người trực tiếp đứng ra bán hàng, công việc chính của họ là tiếp cận khách hàng, tư vấn giúp họ lựa chọn được sản phẩm dịch vụ phù hợp và thuyết phục họ mua mặt hàng đó. Đằng sau việc bán hàng đó là cả một nghệ thuật. Để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình thì cần sự luyện tập và trải qua nhiều “gian truân”. Vậy bí quyết nào của một nhân viên sales giỏi để họ có thể nắm bắt tâm lí khách hàng và chốt sales thành công? Hãy cũng MarketingViec điểm danh 5 tố chất cần có của một nhân viên sales chuyên nghiệp nhé!

Hiểu tâm lí và nhu cầu khách hàng

Yếu tố quan trọng đầu tiên của một người bán hàng chuyên nghiệp đó là sự thấu hiểu tâm lí và nhu cầu khách hàng. Khách hàng mỗi người mỗi ý, phân khúc khách hàng khác nhau thì phải có cách tiếp cận khác nhau. Mỗi một nhân viên sales sẽ phải chuẩn bị sẵn cho mình những thủ thuật “đắc nhân tâm” nhất định để phục vụ như cầu khách hàng một cách tốt nhất, cung cấp cho họ những sản phẩm dịch vụ mà họ cần.

Đừng cố bán hàng, mà hãy mang đến cho khách hàng “giá trị” mà họ đang thiếu hụt hoặc tìm kiếm. Một người bán hàng thành công sẽ luôn tìm thấy sự thoải mái, hài lòng của khách hàng sau mỗi nghiệp vụ sales của mình.

Khả năng thuyết trình tốt

Kĩ năng thuyết trình là một yếu tố then chốt của một nhân viên sales. Nếu như sản phẩm của công ty bạn có tuyệt vời tới mức nào đi chăng nữa mà sự trình bày, giới thiệu sản phẩm của bạn lãng xẹt và không có điểm nhấn thì khách hàng cũng tỏ ra khá e ngại với món hàng này của bạn. Xét tới sự bận rộn của khách hàng, một nhân viên sales cần ngắn gọn, súc tích, rõ ràng , bởi khách hàng sẽ đánh giá cao cách mà thông tin được truyền đạt hơn là bản thân thông tin đó. Nếu như thuyết trình hay, nhưng lại quá dài dòng, phức tạp và mất thời gian thì cũng là một điểm trừ lớn. Một quy tắc hữu ích cần áp dụng đó là hãy trình bày về sản phẩm của bạn trong vòng ba luận điểm chính, chỉ cần hay – ngắn – đủ thì khách hàng sẽ mua!

Kĩ năng Storytelling

Đây gọi là kĩ năng “Kể chuyện” – một kĩ năng bắt buộc với bất cứ người nào trong ngành này. Thế nào kể chuyện hay? Đó là việc bạn khéo léo dẫn dắt khách hàng vào một câu chuyện, và xen lẫn vào đó là ý đồ bán hàng của mình. Hầu hết khách hàng sẽ không muốn nghe bạn huyên thuyên một thôi một hồi về công dụng, chức năng, thông số kĩ thuật của sản phẩm. Họ cần một câu chuyện mà họ là nhân vật chính, và kết thúc câu chuyện, nhân vật đó sẽ cần phải mua sản phẩm X này để cuộc đời tươi đẹp hơn.

Tạo lòng tin với khách hàng

Một nhân viên sales giỏi không chỉ là người khéo ăn nói, mà còn phải khiến người mua đối diện tin vào những điều mình nói và tin vào những giá trị mà mình đem lại cho họ. Khách hàng sẽ chỉ mua những sản phẩm, dịch vụ mà họ tin tưởng là sẽ tốt với họ. Bằng cách nào đó, người bán hàng phải thuyết phục những vị khách khó tính, thật sự cởi mở, thân thiện và nhiệt thành với khách, để hiểu họ nhiều hơn, từ đó mới gây dựng được lòng tin với khách hàng!

Xây dựng mạng lưới khách hàng

Một nhân viên sales chuyên nghiệp sẽ thể hiện khả năng bán hàng của mình không chỉ là một món hàng cho một khách hàng, mà là cho nhiều khách hàng, và những khách hàng này sẽ “bán hàng” với tốc độ số mũ đáng kinh ngạc cho những người than, bạn bè, và những mối quan hệ xung quanh họ. Nếu bỏ túi cho mình cuốn sách “Đừng bao giờ đi ăn một mình” thì các nhân viên sales sẽ nhận thức cao về tầm quan trọng của việc xây dựng mạng lưới khách hàng cho công ty mình.

Quả thực, ở bất cứ công việc nào, vị trí nào thì mạng lưới quan hệ với đối tác luôn là một tài sản vô hình quý giá nhất và không ngừng mang lại giá trị cho một doanh nghiệp. Mạng lưới đó biểu hiện cho năng lực, uy tín, chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà bạn mang đến cho khách hàng của mình.

Đọc thêm: KPI VÀ PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG MARKETING KPI HIỆU QUẢ

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau điểm danh 5 tố chất cơ bản và cần thiết nhất để trở thành một nhân viên sales chuyên nghiệp: Hiểu tâm lí và nhu cầu khách hàng; Kĩ năng thuyết trình tốt; Kĩ năng storytelling; Tạo lòng tin với khách hàng; Xây dựng mạng lưới khách hàng. Khách hàng là người làm chủ, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đang từng ngày tác động tới ngành Sales, đòi hỏi để sống sót trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt như vậy, các nhân viên sales sẽ phải thực sự nỗ lực, tìm kiếm và trang bị cho mình những kĩ năng mới. Hy vọng chia sẻ của MarketingViec sẽ bổ sung vào cẩm nang của các bạn và trở thành những định hướng mang tính tích cực!

Nguyễn Thanh Xuân

Related Blogs

Leave us a comment