5 Kỹ Năng Sinh Tồn Của Một Digital Marketer

digital marketing
0

Digital Marketing là gì ?

Digital Marketing hay còn gọi là tiếp thị số, nó là một hình thức sử dụng mạng Internet làm phương tiện cho các hoạt dộng về thông tin và truyền thông. Hiện nay, những từ ngữ như Digital Marketing, Internet Marketing hay Onlne Marketing xuất hiện rất nhiều và mọi người nhầm tưởng những thuật ngữ đó là một nhưng không phải, Digital còn bao hàm cả Online Markeing.

Xin được trích dẫn khai niệm Digital Marketing của Wikipedia : “Digital marketing is the marketing of products or services using digital technologies, mainly on the Internet, but also including mobile phones, display advertising, and any other digital medium”. Điều đó được hiểu rằng, Digital Marketing là sự truyền thông, về sản phẩm hay dịch vụ, mà sử dụng hỗ trợ từ Internet, điện thoại , quảng cáo hiển thị hay bất cứ loại hình phương tiện số nào khác.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 9 kĩ năng mà các Marketer cần có để sử dụng hiệu quả các chiến dịch Digital Marketing.

5 Kĩ năng cần thiết của một Digital Marketer

1. Kĩ năng Copywriting

Điều đầu tiên mà một Marketer cần đó là kĩ năng viết rõ ràng, thuyết phục để khách hàng có thể hiểu rõ được sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình. Nếu bạn thấy khó khăn trong việc trình bày ý tưởng của mình và diễn đạt mọi thứ trên giấy một cách dễ hiểu thì bạn cũng sẽ không thể truyền tải thông điệp của mình lên với cấp trên. Điều đó chứng tỏ rằng, bạn phải thực sự trau dồi rèn luyện kĩ năng viết lách của mình, không chỉ rõ ràng, mạch lạc, mà còn cần đầy tính thuyết phục và thu hút người đọc.

Xây dựng một Content hay luôn là khao khát của người làm trong lĩnh vực Marketing. Bất kì doanh nghiệp lớn nhỏ đều cần tới một đội ngũ Content thật chuyên nghiệp để bước đầu “lấy lòng “ khách hàng hiệu quả nhất.

2. Kĩ năng quảng cáo Facebook

Quảng cáo Facebook chắc không còn gì xa lạ với tất cả mọi người. Facebook bây giờ, ngoài chức năng cập nhật thông tin, nó còn là một mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp khai thác và sử dụng tính năng quảng bá thương hiệu sản phẩm dịch vụ vì khả năng khoanh vùng đối tượng  để tạo ra các khách hàng tiềm năng quả là một điểm cộng rất lớn.

Ngoài ra, nó giúp các doanh nghiệp vừa tăng doanh số bán hàng, lại vừa tiết kiệm chi phí vì Facebook đã định vj đúng được khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng, sự khoanh vùng để tập trung nguồn lực vào quảng cáo nên mới có được hiệu quả tốt đến như vậy!

3. Kĩ năng thiết kế

Cho dù là Marketer nghiệp dư hay lão làng thì cũng đều phải biết đến kĩ năng thiết kế như một yếu tố thiết yêu để tồn tại trong nghề. PS, AI .. là những công cụ hỗ trợ hiệu quả và tối ưu giúp các Marketer thỏa mãn óc sáng tạo để cho ra đời những thiết kế tạo hình sản phẩm thật bắt mắt và độc đáo, gợi ý và thôi thúc người tiêu dùng phải nhanh chân tới mua hàng của bạn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: màu sắc sản phẩm ảnh hưởng từ 60 đến 80% quyết định đến việc chi tiền của khách hàng. Và 93% các bài đăng có hình ảnh lại có lượng truy cập và tương tác nhiều nhất . Caption có hay đến mấy, Content có giật tít chết người đến bao nhiêu mà không có một hình ảnh thật lung linh và có hồn thì doanh thu bán hàng của bạn sẽ chỉ lẹt đẹt dưới mức trung bình. Vì vậy kĩ năng thiết kế là vô cùng quan trọng.

4. HTML

Là một Marketer thì không nhất thiết bạn cần phải code hoàn thiện cho cả một website, tuy nhiên bạn vẫn nên biết một chút gì đó vừa đủ về HTML để có thể định dạng bài viết đúng chuẩn trên website, hoặc khắc phục những lỗi sai về định dạng của một email nào đó.

Một nhà tuyển dụng thông mình chắc chắn sẽ lự chọn những ứng viên hiểu biết về HTML, thay vì phải bỏ ra khá nhiều thời gian để training cho nhân viên mình cách thay đổi giao diện, chỉnh sửa kích thước ảnh và video hiển thị trên website. Website đang trở nên vô cùng thông dụng và phổ biến, nếu doanh nghiệp nào mà chưa xây dựng một website cho riêng mình, chứ chưa nói đến độ chuyên nghiệp, thì doanh nghiệp đó đang đi thụt lùi với tiến bộ của loài người đó!

5. Kĩ năng SEO

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm nâng cao thứ hạng, gia tăng lượng truy cập và uy tín của website, từ đó tạo ra một môi trường thân thiên với công cụ tìm kiếm, giúp khách hàng tiếp cận dễ dàng với doanh nghiệp của bạn hơn.

Không phải Marketer nào cũng cần trở thành một chuyên gia về SEO, nhưng ít nhất bạn cũng nên hiểu cơ chế hoạt động của SEO để từ đó tối ưu hóa lợi ích cho doanh nghiệp của mình: những từ và cụm từ đúng sẽ thu hút đối tượng khách hàng truy cập nhiều hơn vào website của bạn. Bạn nên biết đến một số thuật ngữ như keyword, anchor text , tags… để áp dụng viết được các bài content chuẩn SEO, đúng điệu.

Đọc thêm: 8 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Sếp “Tồi”

Trên đây là 5 kĩ năng cần thiết cho bất cứ doanh nghiệp nào muốn thành công  trong việc thực hiện chiến lược chinh phục khách hàng. Coppywriting, Quảng cáo Facebook, Thiết kế, HTLM, SEO là những kĩ năng cơ bản nhất cần có của một Marketer. Vì vậy mà việc rèn luyện những kĩ năng đó mỗi ngày sẽ tăng tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp và nâng tầm ảnh hưởng của mình đối với các đối thủ cạnh tranh.

Nguyễn Thanh Xuân

Related Blogs

Leave us a comment