5 Bài Học Rút Ra Từ Những Thương Hiệu Bán Lẻ Hàng Đầu Trên Social Media

thương hiệu bán lẻ
0

Truyền thông xã hội đưa ra rất nhiều khả năng phát triển cho thương hiệu. Nó cung cấp cho họ một cách để tương tác ở cấp độ cá nhân hơn với khán giả toàn cầu. Các thương hiệu bán lẻ, đặc biệt, sử dụng truyền thông xã hội khá nhiều cho nhiều mục đích khác nhau.

Ngoài việc quảng bá những thứ như giảm giá và bộ sưu tập mới, họ có thể hiểu rõ hơn về những gì mà khán giả mục tiêu của họ quan tâm. Thông tin này là chìa khóa để điều chỉnh các chiến dịch trong tương lai và cải tiến sản phẩm để thu hút khán giả tốt hơn.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew, hơn 90% thương hiệu xuất hiện trên nhiều mạng xã hội.

Hầu như tất cả các thương hiệu được nghiên cứu đều có mặt trên Facebook. Trong khi định lượng ROI của xã hội đã khiến các marketer bối rối trong một thời gian, thì nó chắc chắn đã mang đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Phương tiện truyền thông xã hội ảnh hưởng đến một số khía cạnh về cách cảm nhận thương hiệu của khách hàng.

Theo như phân tích hiệu suất của một số thương hiệu bán lẻ hàng đầu trên Facebook trong năm 2016, do Lakshmanan (Lux) Narayan thực hiện, gồm Wal-Mart, CVS, Walgreens, Home Depot, Target, Costco, Lowe, Amazon, TJ-Maxx và Macy, thì Narayan đã xác định được một số xu hướng chính của các thương hiệu bán lẻ thành công đó.

I. XU HƯỚNG TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI BÁN LẺ

  1. TẬP TRUNG VÀO CHẤT LƯỢNG HƠN LÀ SỐ LƯỢNG

So với năm trước, tần suất mà các thương hiệu đăng bài trên Facebook đã giảm đáng kể. Số lượng bài đăng đã giảm tới 34,18% trong năm 2016.

Trong số này các thương hiệu này thì, vào năm ngoái, Amazon có số lượng bài đăng nhiều nhất, trong khi Target có số lượng bài đăng ít nhất. Hãy xem số lượng bài đăng được xuất bản bởi từng thương hiệu trong biểu đồ dưới đây.

Rõ ràng là các nhà tiếp thị truyền thông xã hội đang chọn chất lượng và thông điệp mục tiêu thay vì số lượng. Điều quan trọng là các thương hiệu không chỉ xem xét tần suất đăng bài tối ưu mà còn xem xét xem loại bài đăng nào hoạt động tốt nhất.

Bạn nên ưu tiên thông điệp mục tiêu trong việc thu hút khách hàng lý tưởng của bạn. Hãy đảm bảo rằng thông điệp của bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu mà không ảnh hưởng đến chất lượng thay vì cách tiếp cận “spray and pray” (gởi thông điệp cho tất cả danh sách khách hàng tiềm năng thay vì phân loại họ và cá nhân hóa thông điệp).

  1. HÌNH ẢNH LÀM CHO NỘI DUNG CỦA BẠN HẤP DẪN HƠN

Hình ảnh có thể giúp bạn tăng tương tác nhiều hơn gấp 2,3 lần so với bài đăng không có hình ảnh. Có thể vì lý do đó mà phần lớn nội dung được xuất bản bởi các thương hiệu này đều là hình ảnh.

Số lượng video được xuất bản bởi các thương hiệu bán lẻ được nghiên cứu ở đây đã tăng đáng kể so với năm trước. Trong năm 2015, video chiếm 12,34 % tổng s, số nội dung được xuất bản, và trong năm 2016, con số này đã tăng lên 27,23%.

Tính cho đến thời điểm này, Facebook đã khuyến khích sự thay đổi này cho việc tạo nội dung video của các thương hiệu. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, các video mang lại mức độ tương tác tốt hơn các loại nội dung khác. Hơn nữa, thuật toán Facebook cho phép các organic video tiếp cận tới khách hàng tốt hơn so với các loại nội dung không được quảng cáo khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các marketer có thể sản xuất nhiều nội dung video hơn và bỏ quên quảng cáo.

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự phân chia nội dung cùng với những paid effort theo mỗi loại.

Hơn 40% tất cả các video đã được quảng cáo và 30% các hình ảnh và liên kết đều được hỗ trợ bởi paid effort. Xu hướng này không phải là một điều bất thường vì các marketer đang đi theo các bài đăng được trả tiền trên Facebook để có được sự tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Đồng thời, nó cũng đi kèm với khả năng xem nội dung của bạn thông qua những người có sở thích cụ thể, thuộc về một nhóm nhân khẩu học cụ thể vv. Điều này rất phù hợp với các chuỗi bán lẻ có nhiều sản phẩm khác nhau.

Nếu bạn nhìn vào biểu đồ bên dưới, bạn sẽ có thể thấy lợi nhuận được cung cấp bởi nội dung được quảng bá (promoted content) về mức độ tương tác.

Từ những con số trên biểu đồ, ta có thể nói rằng, việc quảng bá tất cả các nội dung không thực sự thiết thực đối với các thương hiệu. Các marketer cần phải xuất bản nội dung có chất lượng, và có liên quan cao đến khán giả của họ, đồng thời, quảng bá một cách khôn ngoan. Nếu bạn đang chạy một chiến dịch mới, bạn có thể tập trung paid effort của bạn xung quanh đó. Tương tự cho các cuộc thi, hàng sale giá tốt (limited time offer), và bán hàng.

  1. HÌNH ẢNH ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT, VIDEO ĐƯỢC CHIA SẺ NHIỀU NHẤT

Theo dữ liệu của team Hootsuite tại Unmetric, trung bình, video nhận được nhiều lượt chia sẻ hơn bất kỳ loại nội dung nào khác. Mỗi video có khoảng 566 lượt chia sẻ trong khi ảnh có thể chỉ nhận 287 lượt chia sẻ. Tuy nhiên, trong khi một bức ảnh điển hình có tới 3,332 lượt thích, thì video chỉ nhận được hơn 2.000 lượt thích.

Các marketer truyền thông xã hội có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc tạo ra nội dung video chất lượng. Bằng cách tận dụng các lượt chia sẻ, các bài đăng này có thể đạt được phạm vi tiếp cận tốt ngay cả khi không có paid effort.

Xem xu hướng và tiếp tục phát triển những gì hoạt động tốt nhất.

Mặc dù số liệu thống kê từ trên xuống (top-down) hữu ích để xác định xu hướng phổ biến hơn trong bối cảnh truyền thông xã hội của một ngành hoặc khu vực, thì việc xem xét kỹ hơn các bài đăng đứng top cũng rất cần thiết. Điều này mang lại dữ liệu về cách bạn có thể định vị nội dung của mình và chiến lược nội dung phù hợp nhất với khán giả của bạn.

Amazon có bài đăng thu hút tương tác nhất trong nhóm.

https://www.facebook.com/Amazon/videos/10154380113183124/

Người khổng lồ bán lẻ trực tuyến đã có được 4,4 triệu lượt xem, 52.000 phản hồi và gần 69.000 lượt chia sẻ với video này. Họ gây ấn tượng mạnh với khán giả của họ với một cái nhìn thoáng qua vào một siêu thị trong tương lai, nơi bạn không cần phải kiểm tra các mặt hàng bạn mua.

II. CÁC LOẠI NỘI DUNG PHỔ BIẾN PHỔ BIẾN TRONG BÁN LẺ

  1. HƯỚNG DẪN DIY VÀ CÔNG THỨC NẤU ĂN

Trong năm 2016, tất cả các thương hiệu bán lẻ có mặt trong bài viết này đã xuất bản 4.484 bài đăng. Trong số này, 53 bài viết đề cập đến DIY, 41 bài là công thức nấu ăn, và 77 bài là ý tưởng dự án.

Điều còn ấn tượng hơn nữa là ba loại nội dung này có số lượt thích, lượt chia sẻ và nhận xét trung bình nhiều hơn bất kỳ loại nội dung nào khác. Trong khi DIY, công thức nấu ăn và ý tưởng dự án có thể đạt được 4,296 lượt thích, 476 nhận xét và 690 lượt chia sẻ, thì nội dung khác chỉ có thể thu thập 2,602 lượt thích, 201 nhận xét và 329 lượt chia sẻ.

Vậy điều quan trọng ở đây là gì? Luôn cập nhật xu hướng về nội dung trong ngành của bạn. Tìm kiếm các loại nội dung và định dạng mang lại sự tương tác trong lĩnh vực và khu vực của bạn.

  1. SÁNG KIẾN ​​TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI CỦA DOANH NGHIỆP (CSR)

Các thương hiệu bán lẻ sử dụng video để cho khách hàng của họ biết về các sáng kiến ​​CSR mà họ thực hiện hoặc mời họ tham gia các sự kiện như vậy cũng thu hút được nhiều tương tác. Một trong những bài đăng hấp dẫn nhất trong mạch này là Greenlight a Vet của Walmart.

Đối với Ngày của Cựu chiến binh, chuỗi bán lẻ yêu cầu mọi người đặt đèn xanh trên hiên nhà của họ như một dấu hiệu tôn trọng các cựu chiến binh. Một phần tiền thu được từ việc bán những bóng đèn này sẽ đưa đến bốn tổ chức dịch vụ quân sự.

Walmart đã sử dụng live video để khán giả trên truyền thông xã hội có thể thể hiện sự ủng hộ của họ đối với sáng kiến ​​này trực tiếp. Video này nhận được gần 4.500 bình luận, chủ yếu là từ những người có một cựu chiến binh trong gia đình của họ.

Macy đã thực hiện một bước đi tương tự bằng cách cam kết một số khoản tiền thu được từ hàng hóa Ideology cho chiến dịch “Go Red for Women” của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Và T.J. Maxx đã chạy một chiến dịch với mục đích khiến cho phụ nữa nhận ra được giá trị của chính mình.

Là một phần của nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng chỉ có 19% phụ nữ coi trọng bản thân mình và những điều họ đã làm là thực sự đáng chú ý.

  1. CAM KẾT VÀ DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG LÀ CHÌA KHÓA

Các thương hiệu bán lẻ thường thích dùng Twitter hơn Facebook để giải quyết các yêu cầu dịch vụ khách hàng. Tuy nhiên, các thương hiệu bán lẻ trong bài viết này cũng có tỷ lệ trả lời đáng nể phục trên Facebook. Trung bình các thương hiệu này phản hồi lại 39,39%  tất cả các bài viết của người dùng.

Hãy xem thời gian trung bình mà các thương hiệu này đã phản hồi một bài đăng của người dùng và phần trăm bài đăng của người dùng được phản hồi bên dưới.

Thời gian phản hồi nhanh chóng của Amazon và tỷ lệ phản hồi thường xuyên thậm chí còn đáng khen ngợi hơn khi bạn xem xét rằng họ đã nhận được hơn 75.000 bài đăng của người dùng trong thời gian này. Một tỷ lệ đáp ứng tốt và thời gian phản ứng nhanh chóng sẽ thành công trong việc làm cho người tiêu dùng cảm thấy rằng thương hiệu quan tâm đến họ.

Đánh giá hiệu suất của bạn với các đối thủ cạnh tranh và các thương hiệu khát vọng để xác định các cơ hội và chiến lược nội dung mà bạn có thể đang bỏ lỡ.

Cách giúp các thương hiệu bán lẻ có thể thành công trên mạng xã hội

Tiếp thị truyền thông xã hội không thể chỉ giới hạn trong việc đăng bài lên kênh xã hội. Nó đòi hỏi phải đo lường liên tục, cũng như lập kế hoạch trước và sau khi đăng tải nội dung. Thương hiệu có thể nổi trội trên phương tiện truyền thông xã hội chỉ với thông tin chi tiết được hỗ trợ bởi dữ liệu. Do vậy, hãy theo dõi mức độ hiệu quả của các bài đăng của bạn. Các số liệu bạn xem xét sẽ cung cấp cho bạn bức tranh rõ ràng về nơi bạn đứng trước các mục tiêu truyền thông xã hội của mình.

Đọc thêm: Những mẹo nhỏ giúp startup của bạn trông chuyên nghiệp hơn

Điều quan trọng là các thương hiệu bán lẻ có một bức tranh rõ ràng về bối cảnh truyền thông xã hội rộng lớn hơn. Bằng cách xem xét những điểm mạnh độc đáo và tham vọng truyền thông xã hội của mình, họ phải tìm một không gian nơi họ có thể vượt qua được đối tượng khách hàng mục tiêu của họ.

HT (Theo Hootsuite)

Related Blogs

Leave us a comment