3 bước để xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook

pb2
0

“Gương mặt ảo” của bạn hiện lên trên Facebook là như thế nào? Ấn tượng mà bạn để lại khi người khác vào xem trang Facebook của bạn? Đó chính là những gì thương hiệu cá nhân của bạn được định hình trên Facebook. Ngày này nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm và đánh giá ứng viên trên các trang mạng xã hội, chủ yếu là Facebook.  Tuy vậy, nhiều bạn thường bỏ qua kênh phương tiện này và đăng những thông tin quá cá nhân trên Facebook, ảnh hưởng nhiều tới việc đánh giá của nhà tuyển dụng.

“Khi nghĩ vè thương hiệu cá nhân, chúng ta thường ngay lập tức nghĩ đến những nhân vật trong ngành công nghiệp giải trí” – Chuyên gia Selena Soo, sáng lập viên của Công ty Tư vấn Thương hiệu cá nhân S2 Group nói: “Nhiều người thậm chí cho rằng những người nổi tiếng là người ngạo mạn, khoe khoang, luôn cường điệu về bản thân, và họ không muốn mình giống vậy”

Bạn đã ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân, vậy làm sao để bắt đầu xây dựng thương hiệu cho mình? Chỉ với quy trình đơn giản được hướng dẫn sau đây, bạn hoàn toàn có thể tạo dựng một profile Facebook đẹp lung linh!

 

1. Xem xét khi đăng bài lên Facebook

 

Bạn vui hay buồn đều đăng những status thể hiện tâm trạng của mình lên facebook? Dừng lại! Hãy suy nghĩ cẩn thận về những thông điệp bạn truyền tải lên facebook. Hãy dành một vài phút về thông điệp bạn muốn đăng tải lên Facebook. Với những thương hiệu lớn nổi tiếng trên thế giới như Apple, thông điệp họ muốn truyền tải là “Think Different” (Hãy nghĩ khác biệt) hay thương hiệu Nike với câu slogan lưu mãi thời gian “Just do it” (Cứ làm đi).

 

Suy nghĩ kỹ khi đăng bài trên Facebook

 

Không cần phải quá trau chuốt và làm hoa mỹ hóa lời văn trên Facebook như khi bạn thi cử, chỉ cần đăng thông tin thể hiện rõ quan điểm của mình. Với một vài câu Status được diễn tả ngắn gọn, bạn cần thể hiện con người mình một cách nhân văn nhất trên Facebook.

Đọc thêm: Các hoạt động truyền thông thương hiệu

 

2. Cá tính của bạn là gì? Hãy định hình nó!

 

Phẩm chất đại diện của bạn là gì? Thử liệt kê những tính cách đặt trưng của bạn. Bạn là người hóm hỉnh hay nghiêm túc? Bạn sống triết lý hay đơn giản? Bạn thích thể hiện hay trầm lặng? Mỗi một con người đều có một tính cách đặt trưng, một mối quan tâm riêng, một niềm đam mê riêng chân chính. Nhưng dù bạn theo đuổi một tính cách như thế nào, bạn nên tự tin thể hiện cá tính con người mình trên Facebook.

 

Who are you?

 

Cá tính chính là thứ tạo ra “chất” riêng của bạn, là thứ để phân biệt thương hiệu cá nhân của bạn với người khác. Trong quá trình dài, đòi hỏi bạn phải có những thời điểm nhìn nhận đánh giá lại bản thân. Bạn là ai? Mục đích của bạn đến trái đất là để làm gì?

 

3. Lan tỏa thông tin

 

Khi đã định nghĩa được bản thân mình là ai, bạn cần lan tỏa thương hiệu cá nhân với mọi người trên Facebook hoặc tất cả các kênh đa phương tiện nếu có thể (Twitter, Instagram, LinkinIn,…) Nếu có một trang web cá nhân thì quá tuyệt để bạn tạo hồ sơ cho chính mình.

 

Lan tỏa thương hiệu như một cách truyền thông điệp cá nhân

 

Các kênh mạng xã hội là nơi kết bạn và trao đổi thông tin, nếu ấn tượng ban đầu người khác nhìn nhận về bạn không tốt, thương hiệu cá nhân của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Khi gặp một người bạn mới trên “thế giới ảo”, điều đầu tiên họ nhìn nhận chính là bảng status của bạn, hình ảnh cá nhân, … Nhà tuyển dụng xem đó như một bản tóm tắt về profile cá nhân, bạn mới xem đó như bản thể hiện tính cách cá nhân,… Tại sao những người nổi tiếng lại cần một trợ lý để quản bá mọi hình ảnh cá nhân của mình? Đơn giản vì bộ mặt thương hiệu của họ rất quan trọng trong việc định hình tính cách và nếu không cẩn thận sẽ gây hủy hoại danh tiếng của họ.

Nhiều người cảm thấy xây dựng thương hiệu trên Facebook không quan trọng, nhưng ngày từng ngày, họ đăng bài viết không kiểm soát, tùy tâm trạng ảnh hưởng đến rất nhiều thứ về thương hiệu. Khi một cộng đồng cùng hòa chung cuộc sống trên “mạng ảo”, bạn tham gia vào nó, bạn đang góp phần xây dựng thương hiệu cá nhân của mình trên đó. Nếu thờ ơ ngay với hình ảnh của mình, bạn sẽ vô tình làm người khác hiểu nhầm về cá tính của bạn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook, nếu được cân nhắc kỹ hơn bạn sẽ thấy những hiệu quả đáng ngạc nhiên: có thêm nhiều lượt kết bạn, nhận được nhiều lượt like, thả tim tương ứng, có nhiều khách hàng.

Đọc thêm: 10 quan niệm sai lầm phổ biến về thương hiệu trong Marketing

Related Blogs

Leave us a comment