10 Tip Hoàn Thiện Bài Viết Quảng Cáo Trên Mạng Xã Hội

quảng cáo trên mạng xã hội
0

Để có một quảng cáo thành công thì một copywriting tốt là điều không thể thiếu. Nhưng sẽ rất khó khăn để bạn có thể chăm chút cho nội dung quảng cáo mà bạn muốn truyền tải trong khi bạn phải làm hàng trăm công việc khác để chuẩn bị cho một chiến dịch quảng cáo. Vì vậy mà nội dung đó cũng khó có thể thu hút sự chú ý của khán giả như bạn mong đợi. Nếu bạn dành nhiều thời gian hơn để làm các bản copy của bạn trở nên tinh tế hơn, thì bạn có thể đạt được nhiều tương tác hơn, nhiều nhấp chuột hơn và chi phí thấp hơn.

Chuyên gia tiếp thị truyền thông xã hội của Hootsuite, Gabrielle Maheux, đưa ra các mẹo để khiến các bản copy  quảng cáo của bạn trở thành một bản nhạc hài hòa, thu hút được người xem.

  1. Đơn giản hóa

Hãy đơn giản hóa văn bản của bạn bất cứ khi nào bạn có thể. Bạn không muốn làm cho mọi người phải bỏ ra quá nhiều thời gian và công sức hơn mức cần thiết chỉ để tương tác với quảng cáo của bạn.

Khi mọi người lướt newsfeed của mình, không phải lúc nào họ cũng dừng lại và nhấp vào nút “xem thêm” để đọc toàn bộ nội dung bài viết. Khi Hootsuite tăng cường bài đăng trên Facebook, chúng tôi sẽ xóa tất cả các văn bản bổ sung để người đọc không cần phải nhấn vào phần “xem thêm” để xem phần còn lại của nội dung.

Để đơn giản hóa bài viết của bạn, hãy thử loại bỏ các tính từ không cần thiết và thay thế những từ ngữ dài dòng bằng các từ ngữ khác ngắn hơn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ ý nghĩa.

  1. Chỉnh sửa (ít nhất hai lần)

Khi bạn đã dành rất nhiều thời gian viết và tập hợp các định dạng quảng cáo khác nhau, thì việc dành thời gian để xem lại mọi thứ một lần nữa có vẻ hơi tẻ nhạt. Nhưng công việc có vẻ tẻ nhạt ấy lại đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên một bài viết với nội dung hấp dẫn. Vì vậy, bạn phải xem lại tất cả mọi thứ trước khi quyêt định nhấn nút xuất bản.

Cho dù bạn là một nhà văn lão luyện hay một người mới bắt đầu với nghề viết thì việc mắc lỗi là điều khó tránh khỏi. Bằng cách xem xét lại một cách thật cẩn thận công việc của bạn, bạn sẽ nhận ra sự không nhất quán và sai sót. Chỉ cần một điều chỉnh nhỏ để khắc phục nững sai sót đó một cách nhanh chóng cũng có thể làm nên sự khác biệt lớn giữa bài quảng cáo tệ và bài quảng cáo tuyệt vời.

Nếu bạn không có thời gian để tự mình đọc lại, hãy nhờ đồng nghiệp xem lại, và biết đâu, dưới một góc nhìn mới, một con mắt mới, thì quy trình chỉnh sửa lại trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

  1. Loại bỏ biệt ngữ

Khi bạn phải chạy một chiến dịch về một chủ đề phức tạp, hãy dành nhiều thời gian để loại bỏ biệt ngữ khỏi các bản nháp của bản bởi vì chúng không hề làm tăng thêm giá trị cho quảng cáo của bạn. Trong thực tế, biệt ngữ sẽ làm cho nội dung quảng cáo của bạn khó hiểu hơn, từ đó làm giảm khả năng tương tác giữa chiến dịch quảng cáo và khán giả.

Thay vì dùng những biệt ngữ khó hiểu, hãy dùng từ ngữ đơn giản hơn. Điều này sẽ giúp truyền tải thông điệp của bạn một cách rõ ràng cho khán giả.

  1. Viết cho khán giả của bạn

Khi bạn hiểu về đối tượng khán giả mà bạn đang nhắm đến, cũng như lý do tại sao bạn chọn họ, thì bạn có thể nói về những trải nghiệm độc đáo và paon point của họ tốt hơn.

Ví dụ như ngôn ngữ mà bạn sử dụng để nói chuyện với một nhà điều hành tại một tổ chức dịch vụ tài chính  sẽ khác rất nhiều so với ngôn ngữ mà bạn sử dụng để nói chuyện với một người mua sắm lẻ. Điều quan trọng ở đây là, ngôn ngữ và tông giọng của bạn phản ánh một cách sâu sắc về khán giả của bạn.

  1. Kiểm tra ad copy của bạn với việc đăng bài hữu cơ (organic posting)

Nếu một cái gì đó hoạt động tốt một cách tự nhiên (organically), thì có khả năng nó sẽ hoạt động tốt như một quảng cáo. Đó là lý do vì sao bạn nên sử dụng organic posting như một cách để kiểm tra ad copy.

Hãy thử nghiệm với các tiêu đề khác nhau, CTA và hình ảnh để xem xem cái nào hoạt động tốt nhất. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải trả tiền cho những quảng cáo mà bạn biết mọi người sẽ không tương tác đến.

  1. Xem xét trải nghiệm scroll (cuộn)

Khi chúng ta viết các bản ad copy, hãy nghĩ về toàn bộ trải nghiệm người dùng, trải nghiệm trên mạng xã hội thường phải làm với việc scroll qua newsfeed.

Bạn không thể nghĩ quảng cáo của mình (hoặc thậm chí là bộ quảng cáo) là những phần tách biệt. Bạn cần xem xét xem tất cả các thông điệp quảng cáo của bạn phù hợp với nhau như thế nào.

Để giữ trải nghiệm scroll của đối tượng bạn quan tâm nhất, hãy tự hỏi: Các biến thể quảng cáo khác nhau trông giống nhau như thế nào? Liệu chúng có thông điệp cạnh tranh không? Các hình ảnh có bổ sung hoặc quá giống nhau hay không?

  1. Dành thời gian cho lời kêu gọi hành động

Hãy sử dụng ngôn ngữ chủ động tập trung vào lợi ích cho người đọc, bởi vì điều này khuyến khích họ nhấp chuột vào quảng cáo của bạn nhiều hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ về toàn bộ hành trình, chứ không chỉ là một cú nhấp chuột. Họ sẽ đi đâu tiếp theo? Mục tiêu cuối cùng của quảng cáo này là gì?

Lời kêu gọi hành động của bạn nên đặt ra kỳ vọng về những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Bạn không muốn được biết đến với những headline mang tính clickbait và CTA không cảm kết thực hiện lời hứa của họ.

  1. Thử nghiệm với biểu tượng cảm xúc (emoji)

Emoji, biểu tượng cảm xúc, là một loại ngôn ngữ mới trên mạng xã hội. Emoji là một cách thú vị để thu hút khán giả của bạn (miễn là nó phù hợp với giọng nói thương hiệu của bạn). Ví dụ: nếu bạn đang chạy chiến dịch song ngữ, tính chất phổ quát của biểu tượng cảm xúc có thể nâng cao thông điệp và tạo sự nhất quán trên quảng cáo.

Dù bạn chọn kịch bản nào, hãy nhớ rằng khán giả của bạn là chìa khóa. Nếu đối tượng mục tiêu của bạn không sử dụng biểu tượng cảm xúc thì bạn cũng không nên sử dụng.

  1. Viết đúng định dạng

Hãy luôn giữ trong đầu bạn điều này: Mỗi quảng cáo phải được viết đúng với định dạng của nó. Tùy thuộc vào việc bạn đang viết quảng cáo có hình ảnh, video hay carousel, thì cách bạn viết bản ad copy sẽ khác nhau.

Khi bạn đang soạn thảo các bản copy nháp, hãy thử sử dụng vị trí của văn bản với các thành phần khác như hình ảnh, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt khi quảng cáo của bạn xuất hiện trực tuyến.

  1. Kiểm tra và sửa đổi

Đừng ngại thử một số kỹ thuật mới. Nhưng hãy chuẩn bị đế chỉnh sửa các bản ad copy của bạn tinh tế hơn với mỗi vòng kiểm tra. Bạn nên luôn luôn nhìn vào những gì hoạt động tốt và lý do tại sao nó hoạt động tốt như vậy.

Hãy thử thực hiện thử nghiệm phân tách như một cách để thử nghiệm các cách tiếp cận khác nhau. Đó cũng là một cách tuyệt vời để quản lý các bên liên quan muốn thử một biến thể copy khác. Thử nghiệm phân tách có thể nhanh chóng cho chúng ta biết cái gì đang hoạt động tốt hơn, và giúp ta đưa ra quyết định được sao lưu dữ liệu.

Đọc thêm: Copywriting và Cái Nhìn Tổng Thể

Khi bạn bắt đầu viết bản copy cho chiến dịch quảng cáo tiếp theo của mình, hãy ghi nhớ những mẹo này. Chúng sẽ giúp bạn tinh chỉnh quảng cáo xã hội của bạn và tạo ra kết quả tốt hơn.

HT (Theo Hootsuite)

Related Blogs

Leave us a comment