10 Bí Quyết Để Có Bài Thuyết Trình Thu Hút Như Steve Jobs

steve jobs
0

1. Soạn thảo bài thuyết trình trên giấy bằng bút

Nguồn

Steve Jobs thường xuyên soạn ra các ý chính của bài thuyết trình lên giấy hoặc bảng trắng trước khi ông trình bày. Tất cả các ý chính và thông tin chính nên được ghi lại xuống giấy trước khi chúng ta tạo slide thuyết trình.

2. Các ý phải được trình bày ngắn gọn và dễ hiểu

Nguồn

Tất cả các thông tin trong bài thuyết trình nên được trình bày một cách ngắn gọn và dễ hiểu để bất cứ ai khi đọc vào sẽ hiểu ngay lập tức. Steve Jobs đã dùng “những từ vô cùng đơn giản” để thuyết trình về sản phẩm Macbook Air vào năm 2008.

3. Tạo một nhân vật phản diện

Nguồn

Cách tạo một “nhân vật phản diện” giúp cho bài thuyết trình của bạn trở nên sáng tạo hơn. Không bắt buộc phải biến “đổi thủ cạnh tranh” của bạn thành một “nhân vật phản diện”. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nhân vật này để chỉ ra những vấn đề hiện có và sau đó đưa ra giải pháp phù hợp.

4. Tập trung vào Lợi Ích 

Nguồn

Nếu bạn đang làm việc ở Marketing Agency, thì bạn nên nhớ kỹ điều này. Khách hàng của bạn chỉ quan tâm đến những lợi ích mà bạn có thể đem lại cho họ hơn là những thông tin dài dòng về năng lực của bạn.

5. Hãy chia bài thuyết trình thành tối đa ba phần

Nguồn

Hầu hết các bài thuyết trình của Steve Jobs đều được chia thành ba phần chính. Bạn có thể chia nhiều hơn ba phần cũng được, tuy nhiên khách hàng chỉ nhớ được tối đa là ba phần thôi.

6. Bán “ước mơ”

Nguồn

Steve Jobs chưa bao giờ tập trung vào thuyết trình sản phẩm mà ông ta làm ra. Ông luôn cố gắng cống hiến để tạo ra một sản phẩm mới phục vụ cho con người.

7. Sử dụng hình ảnh bắt mắt

Nguồn

Steve Jobs chưa bao giờ sử dụng những bullet point trong bài thuyết trình cả. Thay vào đó, ông sử dụng những hình ảnh thích hợp để diễn tả cho những ý chính mà ông muốn nói. Theo nghiên cứu thì con người sẽ nhớ hình ảnh tốt hơn là nhớ chữ.

8. Sử dụng những con số có ý nghĩa 

Nguồn

Steve Jobs luôn sử dụng những con số có liên quan hoặc có ý nghĩa với người nghe. Hãy sử dụng những con số để so sánh các sản phẩm, đây là cách dễ nhất để người nghe có thể hiểu những gì bạn muốn nói.

9. Sử dụng ngôn từ đơn giản

Nguồn

Ngôn từ mà Steve Jobs sử dụng trong các bài thuyết trình thường rất đơn giản và dễ hiểu. Nếu như bạn sử dụng những từ “đao to búa lớn” trong bài thuyết trình, thì người xem sẽ cảm thấy rất khó chịu.

Đọc thêm: 5 Tuyệt Chiêu Mê Hoặc Khách Hàng Của Các Doanh Nghiệp Lớn

10. Bạn chắc chắn phải luyện tập trước khi thuyết trình 

Nguồn

Tất cả những ý ở trên đều sẽ trở nên vô dụng nếu như bạn không luyện tập trước khi thuyết trình. Chỉ khi bạn luyện tập trước, bạn sẽ phát hiện ra những điểm vô lý và chưa tốt để chỉnh sửa kịp thời. Bạn sẽ không muốn bị ê mặt trước công chúng đâu.

Quang Nguyễn

Related Blogs

Leave us a comment